Ngày 2 Tháng 3, 2019 | 10:11 AM

Xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi tại Hải Dương

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm từ số lợn của gia đình ông Chinh làm xét nghiệm đã cho kết quả dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội vào sáng nay (2/3), ông Vũ Văn Dung – Chủ tịch UBND xã Hiến Thành, huyện Kinh Môn (Hải Dương) xác nhận: “Ngày hôm qua, cơ quan chức năng của tỉnh Hải Dương phát hiện dịch tả lợn châu Phi tại 1 hộ chăn nuôi trên địa bàn, ngay sau đó toàn bộ số lợn của gia đình này cùng 2 hộ lân cận đã được tiêu hủy và triển khai các biện pháp phòng tránh”.

Theo đó, trước khi phát hiện dịch tả lợn châu Phi tại đàn lợn của nhà ông Hoàng Văn Chinh, trú tại xóm Mới, thôn An Thủy (xã Hiến Thành), khoảng 2 ngày trước một số con lợn của gia đình ông có dấu hiệu bỏ ăn, sốt cao… Thấy vậy, ông Chinh báo với thú y xã và lấy thuốc về tiêm nhưng không có biển chuyển.

“Sáng qua (1/3), chính quyền địa phương xuống kiểm tra và cấp báo cho thú y, UBND huyện Kinh Môn, sau đó Chi cục thú y tỉnh Hải Dương về tiến hành làm xét nghiệm và đến tối cùng ngày cho kết quả duơng tính với virus dịch tả lợn châu Phi”, Chủ tịch UBND xã Hiến Thành cho biết thêm.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sau khi xác định dịch tả lợn châu Phi, toàn bộ khu vực chuồng trại nhà ông Chinh và các hộ và vùng lân cận được phun tiêu độc, khử trùng để khoanh vùng dịch bệnh trong vòng 3km, tiến hành lập chốt chặn không để lợn trong địa phương ra bên ngoài tránh dịch lây lan.

Do khu vực phát hiện dịch tả lợn châu Phi có 3 hộ chăn nuôi liền kề, cho nên trong tối qua toàn bộ 95 con lợn nhà ông Chinh và 12 con lợn của gia đình ông Mạc Văn Cường đã được tiêu hủy và trong sáng nay, 34 con lợn của gia đình ông Điệp sẽ được tiêu hủy cạnh đó.

Liên quan đến sự việc trên, sáng nay (2/3) huyện Kinh Môn công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Hiến Thành. Đồng thời, yêu cầu dừng các hoạt động mua bán, vận chuyển gia súc cảm nhiễm với bệnh và các sản phẩm ra vào địa phương và đề nghị các đơn vị liên quan tập trung mọi nguồn lực để dập dịch…

Đối với các địa phương chưa có dịch khẩn trương củng cố ban chỉ đạo phòng chống dịch. Phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan kiểm tra, giám sát phòng trừ dịch bệnh, không để dịch bệnh lây nhiễm vào địa phương, chủ động xử lý khi có dịch xảy ra.

Được biết, cơ chế lây bệnh của virus dịch tả này phức tạp, dai dẳng, khó kiểm soát, vì vậy cần tuyệt đối tuân thủ quy định "5 không" của Luật Thú y.

Do đó, khi phát hiện ổ dịch tả, người nuôi không điều trị lợn bệnh, lợn nghi mắc bệnh. Đối với các địa phương lần đầu tiên phát hiện lợn bị bệnh dịch tả lợn châu Phi buộc phải tiêu hủy toàn đàn trong vòng 24h kể từ khi có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với bệnh dịch.

Đức Tùy

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC