Ngày 20 Tháng 1, 2014 | 07:30 AM

Xuất hành đầu năm: Hướng tốt nhất là hướng thiện

Xuất hành đầu năm: Hướng tốt nhất là hướng thiện
  MỚI NHẤT

Gia dinhNet - Trong một buổi gặp gỡ đàm đạo cuối năm với Phật tử Hà Nội, Thiền sư Pháp Hạnh – vị du sĩ nhiều chiêm nghiệm trong Đạo và Đời và cũng là một họa sĩ nổi tiếng, đã trả lời những câu hỏi của các Phật tử về phong thủy, ngày giờ tốt để làm những việc trọng đại theo quan điểm của Phật giáo. Thiền sư Pháp Hạnh cho rằng thực ra hướng tốt nhất đó là hướng… THIỆN.

Ngày tốt là ngày làm được nhiều việc tốt

Một câu trả lời ngắn gọn nhưng như một sự phản tỉnh đối với nhiều người. Trong cuộc đời, nhiều người đã quá tin vào những điều không biết rõ để rồi nhỡ nhàng hoặc tạo ra những điều bất lợi cho bản thân vì tin theo thầy bói…

Thường vào cuối năm hay đầu năm, là dịp nhiều người Việt Nam tìm đến bói toán để xem lại vận mệnh của mình. Nhưng với những Phật tử thuận thành, chịu khó thực hành lời Phật dạy thì họ chỉ tin vào nhân quả chứ không tin vào tập tục và bói toán.

Nhớ trong kinh điển có người hỏi Đức Phật trong giáo pháp của Ngài có ngày tốt ngày xấu hay không, Đức Phật trả lời: “Trong giáo pháp của Như Lai có ngày tốt và ngày xấu. Ngày nào làm việc thiện, với thân, khẩu, ý (hành động, lời nói, suy nghĩ) trong sạch đó chính là ngày tốt. Ngày nào làm việc xấu với tâm bất thiện, đó chính là ngày xấu”. Nếu nói chi tiết hơn thì giây phút nào làm việc thiện thì đó là giây phút tốt, giây phút nào làm việc ác thì giây phút đó là giây phút xấu.

Vì vậy, một người có trí tuệ không nên mặc định cho ngày nào đó là tốt hay xấu để rồi bỏ qua những cơ hội để sống trọn vẹn với nó. Do tâm lo sợ, bạn sẽ đánh mất sự tự do của mình. Thay vì làm việc bạn đang muốn làm, bạn lại chần chừ để ngày tháng trôi qua vô ích. Hãy tin rằng, với một ý muốn tốt đẹp cho mình và cho người khác thì bất cứ ngày giờ nào cũng là ngày tốt.

Tâm bất thiện, lừa lọc để mưu lợi thì ngày đó dù có kiếm được bộn tiền thì cũng là ngày xấu bởi quả báo sẽ theo sau và ngay trong thời điểm đó tâm bất thiện cũng làm cho bạn thấy bất an, khó chịu rồi. Người đời vẫn gọi trạng thái tâm này là lương tâm không thanh thản.

Hướng tốt là hướng thiện

Mặc dù đạo Phật dạy con người hướng thiện, sống theo đạo đức, trí tuệ, không hướng về danh lợi hay mê tín nhưng vẫn có nhiều người hỏi các vị sư về phong thủy, ngày xuất hành thế nào cho được may mắn. Có lần Ngài Viên Minh – Trụ trì Chùa Bửu Long (Tp.HCM) nói: trong Phong thủy có bốn khái niệm Hình, Khí, Ý, Thần. Hình (sắp xếp đồ đạc, nhà cửa) không bằng Khí (sự lưu thông của khí), Khí không bằng Ý (tâm của người chủ, của gia đình), Ý không bằng Thần (người giác ngộ thì ở hoàn cảnh nào cũng được, mọi sự sẽ chuyển theo tâm). Vì vậy tâm là quan trọng nhất.

Trả lời Phật tử về phong thủy, hướng nhà thế nào cho tốt, Thiền sư Pháp Hạnh nói: Hướng tốt nhất là hướng THIỆN. Còn hướng đông tây nam bắc không quan trọng lắm. Các nhà trong một khu phố đều cùng quay mặt ra đường (tức là chỉ có một hướng) nhưng chủ nhà thì mỗi người mỗi tuổi. Nếu hướng nhà là quan trọng sống còn thì chắc mỗi nhà đã xoay một hướng rồi.

Thay vì xem hướng xuất hành đầu năm, thuê người xông đất, bản thân mỗi người có những ý nghĩ thiện lành, biết quan tâm và chia sẻ với người khác, làm những công việc phước đức, bớt đi những giận hờn, giữ tâm thanh thản mới là “hướng tốt” cho một năm mới an vui.

Xuất hành đầu năm: Hướng tốt nhất là hướng thiện 1
Nhiều cơ quan nhà nước cũng mê tín

Hiện nay nhiều cơ quan xí nghiệp đã tìm thầy để xem người tuổi nào xông cơ quan năm mới thì hợp. Có những cơ quan nào năm qua xui xẻo thì bản thân người được mời xông đất sẽ rất ái ngại …

Nhiều người khi đứng trước các quyết định quan trọng trong cuộc sống, trong kinh doanh, thì lại muốn tham khảo ý kiến của thầy bói. Cư sĩ Pháp Minh Trịnh Đức Vinh – dịch giả của nhiều quyển sách về Phật giáo và kinh doanh cho hay: “Nếu người lãnh đạo ra quyết định theo thầy bói thì rất rủi ro. Thứ nhất về tài năng (nhỡ ông thầy bói không có đủ khả năng như ông ấy nói hoặc có thể lần đó ông tính nhầm), thứ 2 về đạo đức (nhỡ ông thầy bói có đủ khả năng nhưng lại muốn lừa và hại mình hay mưu lợi cá nhân chứ không tận tâm giúp mình), thứ 3 về quyền lực (nếu quyết định nào cũng nghe và hỏi ông thầy bói thì cuối cùng chính ông thầy bói mới là người ra quyết định và do đó chính ông ta chứ không phải mình mới là người lãnh đạo và nắm quyền lực).

Nếu người lãnh đạo ra quyết định lúc theo thầy bói, lúc theo cá nhân mình thì sẽ gặp khó khăn vì sẽ bị phân tâm khi ra quyết định, không biết tiêu chí nào là chuẩn mực cho quyết định của mình, và sẽ làm giảm lòng tin của cấp dưới vào sự lãnh đạo của mình. Như vậy, quyết định vẫn phải dựa trên khả năng và tính toán của chính mình, còn bói toán chỉ là bài thuốc an thần mà thôi. Khi nào đã tính toán kỹ càng vẫn thấy phân vân, thấy các giải pháp đều như nhau và đã đến lúc phải ra quyết định thì hãy rút thăm, hay bói để chấm dứt tâm băn khoăn, phân vân.”

Cơ quan, xí nghiệp làm ăn có thuận lợi hay không cũng không hề do người xông đất quyết định mà do cái tâm, cái tầm, cái tài của người quản lý, cộng thêm bối cảnh kinh tế xã hội và sự nỗ lực, trí tuệ tập thể của những con người trong cơ quan đó. Do vậy, chẳng nên đổ lỗi cho người xông đất năm cũ cũng như không nên quá khắt khe trong việc chọn ai xông đất đầu năm mới.

Hoài Nam

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC