Ngày 13 Tháng 11, 2013 | 10:30 AM

Xót lòng con ngớ ngẩn nuôi cha già mù lòa, chị thần kinh

Xót lòng con ngớ ngẩn nuôi cha già mù lòa, chị thần kinh

GiadinhNet - Mẹ mất, cha mù lòa, chị gái bị bệnh thần kinh từ nhỏ, mọi sinh hoạt trong gia đình đều trông chờ vào cô em gái Thái Thị Thùy. Mặc dù chính quyền địa phương cũng như hàng xóm láng giềng quan tâm chia sẻ cả vật chất lẫn tinh thần, nhưng khó khăn vẫn bao trùm gia đình này.

Xót lòng con ngớ ngẩn nuôi cha già mù lòa, chị thần kinh 1

Ba bố con ông Thái Bá Đoàn trong ngôi nhà với nhiều nỗi buồn. Ảnh: Trung Đức

 
Gia cảnh bi đát

Vào tới đầu làng hỏi thăm gia đình ông Thái Bá Đoàn (67 tuổi) ở xóm 10 Nam Lâm, xã Diễn Lâm, Diễn Châu (Nghệ An), ai nấy đều nhiệt tình giúp đỡ. Một cụ bà tận tình chỉ đường cho chúng tôi cho biết: “Gia đình ông Đoàn có 3 bố con. Ông ấy thì bị mù, cô chị thì bị thần kinh bẩm sinh, còn cô em có khôn hơn nhưng nhiều lúc cũng ngớ ngớ ngẩn ngẩn đến tội nghiệp. Hoàn cảnh này là đặc biệt nhất ở xóm này đấy”.

Căn nhà nhỏ của bố con ông Đoàn được cất lên từ sự đóng góp của người dân và chính quyền địa phương nằm khuất dưới chân núi. Khi thấy có người đến nhà hỏi, ông Đoàn đang nằm trên giường cũng gắng gượng dậy tiếp chuyện: “Mấy hôm nay thời tiết thay đổi nên tôi thấy mỏi mệt, đôi mắt cũng đau nhức khó chịu lắm. Muốn đi khám xem thế nào mà không biết lấy đâu ra tiền”.

Ông Đoàn cho biết, trước kia ông là một chàng trai khỏe mạnh, tuy nhiên lúc thiếu thời do một lần chơi nghịch nên đã bị ngã và hỏng mất một mắt, còn một mắt thì chỉ thấy lờ mờ. Vì không có điều kiện chữa bệnh, lại vất vả mưu sinh để nuôi hai con nên hơn 10 năm nay con mắt còn lại của ông đã mù hẳn.

Chúng tôi vừa ngồi xuống giường, từ phía trong góc bếp phát ra những tiếng nói bi bô như đứa trẻ lên 3, thỉnh thoảng lại rú lên cười những tiếng khanh khách. Ông Đoàn cho biết, đó là chị Thái Thị Bích (SN 1972) con gái đầu. “Nó cứ suốt ngày nói rồi cười thế đấy. Khổ nhất là những hôm thời tiết thay đổi, nó hết lên cơn giật chân tay, cào cấu chảy máu khắp người, rồi lại đập đầu vào tường thùm thụp”, ông Đoàn kể.

Bích sinh ra đã có những biểu hiện của bệnh thần kinh. Gia đình đã cố gắng đưa đi chạy chữa một vài nơi ở trong tỉnh nhưng bệnh tình vẫn không tiến triển. Gia đình đành chấp nhận đưa con về nhà và sống với bệnh tật. Hàng tháng cô em có đi làm thêm được nơi nào có chút tiền là lại lấy thuốc về cho chị uống, còn không thì đành chịu vậy. “Đã hơn 20 năm nay Bích không biết gì cả. Mọi việc đều nhờ em hết. Đến cả những việc vệ sinh cá nhân của phụ nữ cũng phải nhờ đến em. Bích suốt ngày ngồi rồi đứng, nói nhảm nhí rồi lại cười khúc khích lên”, ông Đoàn buồn rầu nói.
 
Không dám đi lấy chồng vì nặng gánh gia đình

Là con út nhưng chị Thái Thị Thùy (SN 1975) lại là trụ cột chính của cả gia đình. Hằng ngày, ngoài đi làm thuê, chị còn lên rừng kiếm thêm củi đưa ra chợ bán kiếm thêm tiền mua gạo. Mặc dù khó khăn vất vả, nhưng chị vẫn cam lòng chịu đựng, những mong kiếm tiền để chữa chạy cho cha và chị gái chứ chưa bao giờ chị dám nghĩ đến hạnh phúc riêng cho mình.

Chị Thùy ngậm ngùi khóc và tâm sự: “Tôi giờ sống sao cũng được, chỉ thương cho bố và chị gái ốm yếu bệnh tật quanh năm. Mong sao có chút điều kiện để đưa bố và chị đi chữa bệnh thôi. Người ta con cái lớn lên thì được bố mẹ dựng vợ gả chồng, mình thì mất mẹ từ nhỏ, rồi lớn lên cũng là lúc đôi mắt của cha không nhìn thấy gì nữa. Chị gái thì bệnh tật, mình còn đâu tâm trí mà nghĩ tới hạnh phúc riêng”.

Cha mù lòa không làm được gì, chị gái lại bệnh tật. Đã vậy chị cũng không được nhanh nhẹn như người bình thường, có khi ngớ ngẩn đến tội nghiệp. “Có hôm đi làm mà không biết đường về nhà, phải hỏi thăm mãi người ta mới chỉ cho. Về đến nhà thì trời đã tối mịt. Ba bố con ôm chầm lấy nhau mà khóc trong mừng mừng tủi tủi”, một người hàng xóm của chị Thùy kể.

Ông Đậu Xuân Hường – Chủ tịch UBND xã Diễn Lâm cho biết: “Hoàn gia đình ông Đoàn thật quá éo le. Nhà chỉ có ba người nhưng  hai người tật nguyền, chị Thùy cũng không được khôn cho lắm nên ở vậy để chăm sóc cho cha và chị gái. Gia đình ông ấy luôn được chính quyền địa phương cũng như hàng xóm láng giềng quan tâm chia sẻ cả vật chất lẫn tinh thần, tuy nhiên khó khăn vẫn cứ chồng chất”.
 
Trung Đức

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC