Ngày 22 Tháng 1, 2019 | 07:00 AM

Xe tải, xe bồn đại náo Thủ đô dịp cận Tết (4): Xử phạt gắt, xe vẫn cứ chạy?

GiadinhNet - Sau loạt bài "Xe tải, xe bồn đại náo Thủ đô dịp cận Tết" được Báo Gia đình & Xã hội đăng tải, Thanh tra giao thông (TTGT), Cảnh sát giao thông đã vào cuộc xử phạt hàng loạt xe vi phạm…

Xe tải, xe bồn đại náo Thủ đô dịp cận Tết (3): Biển cấm biến mất, dân bị bỏ rơi cùng... ùn tắc Xe tải, xe bồn đại náo Thủ đô dịp cận Tết (3): Biển cấm biến mất, dân bị bỏ rơi cùng... ùn tắc

GiadinhNet - Không chỉ mặc cho xe trộn bê tông vào phố cấm, đường cấm, lực lượng chức năng Hà Nội, trong đó có Đội Thanh tra giao thông vận tải đường bộ (Sở GTVT Hà Nội) còn để giao thông ùn tắc nghiêm trọng hàng ngày trên phố Phạm Văn Đồng và vùng phụ cận do xe tải lớn nhỏ ùn ùn kéo vào và chưa có phương án phân luồng phù hợp.


Xe chở bê tông gắn mác Việt - Tiệp tiếp tục lưu thông trong giờ cấm trên phố Duy Tân, quận Cầu Giấy (ảnh chụp vào hồi 10h ngày 19/1 trên phố Duy Tân).

Xe chở bê tông gắn mác Việt - Tiệp tiếp tục lưu thông trong giờ cấm trên phố Duy Tân, quận Cầu Giấy (ảnh chụp vào hồi 10h ngày 19/1 trên phố Duy Tân).

Ba ngày xử lý 13 xe bồn vi phạm

Trong các bài viết trước, Báo Gia đình & Xã hội đã phản ánh tình trạng xe bồn chở bê tông, xe tải của nhiều doanh nghiệp hoạt động bất chấp giờ cấm của thành phố trên nhiều tuyến đường thuộc các quận Cầu Giấy, Ba Đình như: Phạm Hùng, Dương Đình Nghệ, Trung Kính, Phạm Văn Bạch, Thành Thái, Trần Thái Tông, Trần Đăng Ninh, Nguyễn Phong Sắc, Nguyễn Khánh Toàn, Đào Tấn, Kim Mã…

Tài liệu ghi hình của Báo Gia đình & Xã hội cho thấy, hành vi vi phạm như điều khiển xe bồn chở bê tông đi vào giờ cấm xảy ra thường xuyên, liên tục trong thời gian dài. Các doanh nghiệp, thương hiệu bê tông có xe đi vào giờ cấm, phố cấm mà Báo Gia đình & Xã hội ghi hình được phải kể đến như: Bê tông Minh Tâm, Vạn Phúc, Shungsin Vina, Việt Tiệp... với các thương hiệu xe bồn như Sông Đà – Việt Đức, Vạn Phúc, Minh Tâm, Việt Tiệp...

Tình trạng vi phạm của doanh nghiệp vận tải vào thời điểm cận Tết khiến áp lực giao thông ở Hà Nội luôn ở mức cao, người dân bức xúc vì luôn phải đối diện với hiểm nguy rình rập. Trao đổi với phóng viên, ông Phan Anh Tuấn (Đội trưởng đội TTGT quận Cầu Giấy) cho biết, trong 3 ngày qua đơn vị đã xử lý được 13 trường hợp xe bồn, xe chở bê tông hoạt động trong giờ cấm.

Cũng theo ông Tuấn, từ nay đến dịp Tết Nguyên đán, đơn vị tiếp tục bám địa bàn và sẽ xử lý quyết liệt tất cả các trường hợp vi phạm. Ngoài ra, đơn vị còn phải chấn chỉnh việc thực hiện trật tự đô thị, trật tự xe khách để phục vụ nhân dân đi lại dịp Tết.

Sau khi Báo Gia đình & Xã hội có loạt bài phản ánh, liên tiếp trong nhiều ngày, Đội TTGT quận Cầu Giấy đã dàn trận truy quét phương tiện, doanh nghiệp có phương tiện vi phạm. Trong 3 ngày 16, 17, 18/1, Đội TTGT quận Cầu Giấy, nơi được phản ánh là điểm nóng của tình trạng xe chở bê tông vi phạm đã đồng loạt ra quân trên nhiều khu vực và xử phạt 13 trường hợp vi phạm.

Số phương tiện vi phạm bị TTGT quận Cầu Giấy lập biên bản xử phạt gồm các xe mang BKS 29H-074.08, 29H-075.25, 29H-077.19 của Công ty bê tông Việt Tiệp; xe mang BKS 29C-542.09, 30L-5142 của Công ty Sông Đà Việt Đức và nhiều xe của thương hiệu bê tông ShinSung Vina, xe của Công ty Bê tông Minh Tâm, 2 xe và 1 đầu bơm của doanh nghiệp bê tông Vimeco.

Từ con số 3 ngày xử phạt 13 xe bồn chở bê tông của hàng loạt doanh nghiệp vi phạm nêu trên cho thấy, tình trạng doanh nghiệp cung ứng mặt hàng này đã bất tuân lệnh cấm của UBND TP Hà Nội như thế nào. Đi cùng với đó là nghi vấn về sự buông lỏng quản lý của lực lượng chức năng địa phương, trong đó có TTGT Hà Nội với các đội địa bàn và đội chuyên ngành khi để vi phạm xảy ra liên miên.

Xử phạt vẫn cứ chạy


Hai xe bồn thuộc doanh nghiệp bê tông Vimeco bị xử phạt trưa ngày 18/1 tại một công trình gần đường Phạm Văn Bạch (Cầu Giấy). Ảnh: Mộc Trà

Hai xe bồn thuộc doanh nghiệp bê tông Vimeco bị xử phạt trưa ngày 18/1 tại một công trình gần đường Phạm Văn Bạch (Cầu Giấy). Ảnh: Mộc Trà

Chỉ mới trong 3 ngày sau khi Báo Gia đình & Xã hội đăng tải loạt bài, riêng lực lượng TTGT đã xử phạt được hàng loạt phương tiện của nhiều doanh nghiệp vi phạm. Nhìn vào động thái này của cơ quan chức năng ai cũng tin tưởng tình trạng vi phạm của doanh nghiệp cung ứng bê tông sẽ sớm chấm dứt. Tuy nhiên, khảo sát của phóng viên Báo Gia đình & Xã hội trong các khung giờ cấm trên nhiều cung đường của quận Cầu Giấy cho thấy, doanh nghiệp cung ứng bê tông vẫn tiếp tục tái diễn hành vi vi phạm này.

Một trong những cái tên điển hình của sự bất chấp lệnh cấm, đã bị TTGT xử phạt nhưng vẫn tiếp tục cho xe đi vào giờ cấm là đơn vị cung ứng bê tông gắn nhãn Việt Tiệp. Cụ thể, dù mới bị TTGT quận Cầu Giấy xử phạt trong các ngày từ 16-18/1 nhưng đến 10h ngày 19/1, xe bồn mang nhãn hiệu bê tông Việt Tiệp vẫn hiện diện trên một số trục đường lớn ở quận Cầu Giấy.

Hình ảnh mà PV Báo Gia đình & Xã hội ghi nhận được cho thấy, vào khung giờ nêu trên trong ngày 19/1, xe bê tông mang nhãn Việt Tiệp tiếp tục chạy từ đường Trần Thái Tông, rẽ vào đường Duy Tân và điểm đến là một công trình ở giữa đường Dịch Vọng Hậu theo hướng Duy Tân – Tôn Thất Thuyết.

Sự việc này một lần nữa dấy lên nghi vấn về việc doanh nghiệp cố tình bất tuân lệnh cấm, coi thường lực lượng chức năng dù trước đó một vài ngày xe chở bê tông mang nhãn hiệu Việt Tiệp vừa bị xử phạt, hoặc doanh nghiệp được "bảo kê" để tiếp tục lưu thông trong giờ cấm(?).

Báo Gia đình & Xã hội sẽ tiếp tục cung cấp những hình ảnh nêu trên đến lực lượng chức năng để tìm câu trả lời có hay không việc doanh nghiệp cố tình tái phạm dù đã bị cơ quan chức năng "sờ gáy"? Tại sao lực lượng chức năng ra quân rầm rộ nhưng doanh nghiệp vẫn vi phạm? Việc xử phạt của lực lượng TTGT nêu trên chẳng khác nào "bắt cóc, bỏ đĩa"?!

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội chỉ đạo TTGT Hà Nội phải trả lời


Thanh tra giao thông quận Cầu Giấy xử phạt nhiều xe bồn chở bê tông vi phạm trọng các ngày từ 16-18/1.

Thanh tra giao thông quận Cầu Giấy xử phạt nhiều xe bồn chở bê tông vi phạm trọng các ngày từ 16-18/1.

Trước tình trạng xe bồn chở bê tông, xe tải hoạt động nhốn nháo bất chấp giờ cấm trong cao điểm cận Tết, chúng tôi đã liên hệ trực tiếp với Sở GTVT Hà Nội để tìm câu trả lời. Sau nhiều ngày, nhiều lần liên lạc với TTGT Hà Nội và các đội trực thuộc, chúng tôi đều nhận được câu trả lời là phải có chỉ đạo từ lãnh đạo Sở thì mới tiếp và phúc đáp.

Ngày 17/1, chúng tôi trao đổi trực tiếp với ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội. Tại cuộc gặp này, ông Viện đã chỉ đạo TTGT Hà Nội trả lời các vấn đề mà Báo Gia đình & Xã hội nêu gồm: Sở GTVT Hà Nội có nắm được tình trạng xe tải, xe chở bê tông của hàng loạt doanh nghiệp liên tiếp đi vào phố cấm trong giờ cấm hay không? Trách nhiệm của Thanh tra Sở GTVT, Đội TTGT vận tải đường bộ và TTGT địa bàn được xác định như thế nào? Có hay không sự làm ngơ, “bảo kê” để phương tiện này đi vào giờ cấm, phố cấm? Sở GTVT sẽ xử lý như thế nào khi Báo Gia đình & Xã hội cung cấp đầy đủ tài liệu vi phạm của các doanh nghiệp cung cấp bê tông như: Minh Tâm, Sông Đà - Việt Đức, ShinSung Vina, Vạn Phúc…; Sắp tới Sở sẽ có biện pháp gì để chấn chỉnh tình trạng xe bê tông, xe quá tải vào phố cấm?

Cũng trong sáng 17/1, chúng tôi liên lạc với ông Trần Nhật Quang, Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội. Ông Quang cho biết sẽ trả lời các vấn đề mà Báo Gia đình & Xã hội nêu theo chỉ đạo của Giám đốc Sở GTVT Vũ Văn Viện. Tuy nhiên, đến nay, sau nhiều ngày, nội dung chỉ đạo nêu trên của Giám đốc Sở GTVT Hà Nội vẫn chưa được ông Trần Nhật Quang thực thi.

Cũng liên quan đến sự việc mà Báo Gia đình & Xã hội đăng tải, ngày 18/1, trao đổi với PV, lãnh đạo Đội CSGT số 6 (Phòng CSGT TP Hà Nội) cho biết, trong những ngày qua, Đội CSGT số 6 liên tục thực hiện nhiệm vụ phân luồng, bảo vệ đoàn. Vì vậy thời gian tới, đơn vị sẽ ra quân mạnh nhằm chấm dứt tình trạng xe trọng tải lớn, xe bồn chạy trên nhiều tuyến đường thuộc quận Cầu Giấy.

Thông tin từ lãnh đạo Đội CSGT số 6, từ đầu năm 2019 đến nay, đơn vị đã xử lý 84 trường hợp các phương tiện đi vào đường cấm và 157 trường hợp đi sai giờ quy định.

Minh Anh - Mộc Trà

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC