Ngày 26 Tháng 2, 2009 | 02:08 PM

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh gặp gỡ cán bộ y tế cơ sở tiêu biểu:

Xây dựng đội ngũ cán bộ y tế vừa hồng, vừa chuyên

Xây dựng đội ngũ cán bộ y tế vừa hồng, vừa chuyên

Giadinh.net - Chiều 25/2, tại Văn phòng TƯ Đảng, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã có cuộc gặp gỡ thân mật với 455 cán bộ y tế cơ sở xuất sắc tiêu biểu vùng miền núi, vùng khó khăn.

Tham dự buổi gặp gỡ có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề Xã hội Quốc hội Trương Tuyết Mai cùng lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Y tế...

Tại buổi gặp gỡ, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã tặng quà cho 10 đại diện cán bộ y tế cơ sở tiêu biểu xuất sắc. Lãnh đạo Bộ Y tế cũng trao hoa và bằng khen Bộ trưởng cho 10 đại diện cán bộ y tế này.

Tự hào về đội ngũ cán bộ cơ sở

Tại buổi gặp gỡ, Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu cho biết: Y tế cơ sở không ngừng được củng cố và phát triển, đã tạo điều kiện để người dân, nhất là người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số tiếp cận các dịch vụ y tế cơ bản. Các chỉ số về sức khoẻ nhân dân đã được cải thiện đáng kể, trên 95% số trẻ em được tiêm chủng đầy đủ, 97% số phụ nữ được cán bộ y tế chăm sóc khi sinh con.
 
Tính đến 30/6/2008, toàn quốc đã có 98,4% số xã, phường có trạm y tế xã, 66,5% số xã, phường có bác sĩ công tác. Bộ trưởng khẳng định: "Với điều kiện công tác ở gần dân, có thể tiếp xúc trực tiếp với người dân, cán bộ y tế cơ sở có vai trò hết sức quan trọng. Tuy nhiên, do nguồn lực đầu tư cho y tế còn hạn chế, nên cơ sở hạ tầng và trang thiết bị của các cơ sở y tế tuyến xã, huyện, nhất là vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa còn ở mức khiêm tốn. Cán bộ y tế vẫn phải đối mặt với nhiều thiếu thốn, khó khăn. Nhưng với lòng yêu nghề, tinh thần trách nhiệm cao, nhiều cán bộ y tế cơ sở đã không quản khó khăn, vất vả để hoàn thành nhiệm vụ".
 

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh phát biểu tại Lễ kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam.

 
Tại buổi gặp mặt, 6 đại biểu cán bộ y tế các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Yên Bái, Thanh Hoá, Quảng Nam và Kiên Giang đã chia sẻ tâm tư, nguyện vọng và kinh nghiệm trong quá trình chăm sóc sức khoẻ nhân dân tại địa phương mình.
 
Y sĩ Trần Thị Thắm, trưởng trạm y tế xã Lũng Pù, huyện Mèo Vạc, Hà Giang cho biết: Lũng Pù là xã đặc biệt khó khăn, đá nhiều hơn đất, cách trung tâm huyện 25 km nhưng đi cả ngày đường mới đến nơi. Nước sinh hoạt thiếu, mùa mưa phải hứng nước để dành mùa khô sử dụng, tỉ lệ đói nghèo của xã lên tới 40%. Tuy nhiên, với những cố gắng của trạm y tế, các chương trình mục tiêu y tế quốc gia đều được triển khai tốt, tỉ lệ tiêm chủng đạt trên 90%. Năm 2004, Lũng Pù được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế xã. Y sĩ Thắm đề nghị Đảng, Chính phủ, ngành Y tế quan tâm hơn nữa tới đội ngũ cán bộ y tế ở tuyến cơ sở, với những chính sách cụ thể như đãi ngộ, hỗ trợ thêm ngoài đồng lương để anh chị em yên tâm công tác.

Bác sĩ Trương Thị Mầu, Giám đốc Bệnh viện Bá Thước, Thanh Hoá cho biết: "Công tác cấp cứu tại chỗ rất quan trọng đối với các bệnh viện miền núi, nhưng Bá Thước gặp phải khó khăn vì thiếu máu. Những năm trước, đã có một đồng nghiệp của tôi tử vong tại bệnh viện do không có máu truyền, vì bệnh viện cách xa tuyến tỉnh 130km". Đau lòng trước sự kiện đó, chị Mầu phát động phong trào hiến máu nhân đạo trong cán bộ, nhân viên y tế. Tất cả nhân viên trong bệnh viện đều được xét nghiệm nhóm máu để khi cần có thể huy động hiến máu cho bệnh nhân. Có đồng chí đã 5 lần hiến máu cứu sống bệnh nhân mà không đòi hỏi quyền lợi gì.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Long, trưởng trạm Y tế xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc, Kiên Giang thay mặt anh chị em cán bộ y tế cơ sở huyện đảo đề nghị với Đảng, Chính phủ, Bộ Y tế quan tâm hơn nữa đến y tế cơ sở bằng chính sách quy định cụ thể như tăng mức phụ cấp cho nhân viên y tế thôn bản ở mức 120.000 đồng/người/tháng, có chính sách ưu đãi cho đội ngũ cán bộ y tế tuyến cơ sở, đặc biệt là vùng miền núi, hải đảo, khó khăn để họ yên tâm phục vụ ở những nơi tuyến đầu...

Biểu dương nỗ lực của toàn ngành

Sau khi lắng nghe những tâm tư, tình cảm, đề nghị của các cán bộ Y tế, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng vượt bậc của toàn ngành Y tế. Tổng Bí thư cho rằng, trong những năm qua, công tác bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng; sức khoẻ nhân dân được cải thiện rõ rệt, các chỉ số y tế cơ bản đều đạt và vượt so với các nước có cùng mức thu nhập và được coi là khá tốt so với các quốc gia có cùng trình độ phát triển kinh tế.
 

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu trò chuyện với cán bộ y tế cơ sở (Ảnh: Chí Cường).

 
Những năm trước đây, Bộ Y tế đã có nhiều giải pháp như triển khai thực hiện cuộc vận động “Tăng cường cán bộ Y tế về cơ sở công tác” để nhân dân các vùng, miền, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa và người nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế có chất lượng cao hơn.
 
Từ năm 2008, Bộ đã triển khai thực hiện Đề án “Cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nâng cao chất lượng khám chữa bệnh”, giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên, chuyển giao công nghệ và đào tạo cán bộ tại chỗ nhằm nâng cao tay nghề cho cán bộ y tế tuyến dưới. Đây là một chủ trương đúng đắn, phù hợp với quan điểm chỉ đạo của Đảng và Nhà nước về việc hướng về cơ sở, về vùng khó khăn, về người dân nghèo ở nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Theo Tổng Bí thư, tuy đã được Đảng và Nhà nước quan tâm, nhưng các chế độ, chính sách hiện hành đối với cán bộ, viên chức ngành Y tế còn thiếu đồng bộ, mức độ đãi ngộ chưa phù hợp, chưa đủ sức hấp dẫn để thu hút, khuyến khích cán bộ y tế về công tác ở miền núi, hải đảo, vùng khó khăn và đặc biệt khó khăn. Bên cạnh đó, mặt trái của nền kinh tế thị trường cũng tác động không nhỏ vào sự phân bổ lực lượng cán bộ y tế. Nguồn nhân lực y tế ở vùng khó khăn hiện nay còn nhiều bất cập, thiếu về số lượng, hạn chế về chất lượng. Tổng Bí thư đề nghị Bộ Y tế cần tích cực nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ giải quyết những tồn tại, vướng mắc về cơ chế quản lý trạm y tế xã, về đầu tư xây dựng, trang thiết bị nâng cấp cơ sở trạm y tế và các chế độ, chính sách đối với cán bộ y tế công tác tại miền núi, vùng khó khăn và đặc biệt khó khăn.

Tổng Bí thư cho rằng, sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ nhân dân là của cộng đồng và của mỗi người dân cùng nhiều ngành, nhiều cấp khác, trong đó ngành Y tế đóng vai trò quan trọng. “Tôi đề nghị các đồng chí thường xuyên rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, trau dồi phẩm chất cách mạng, lối sống trong sạch lành mạnh, thực hiện cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, phấn đấu trở thành người thầy thuốc vừa hồng, vừa chuyên”, Tổng Bí thư nói. 

Tiếp thu ý kiến Tổng Bí thư, Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu hứa sẽ cố gắng giải quyết vấn đề thiếu bác sĩ tại cơ sở bằng cách tăng cường đào tạo, đặc biệt là đào tạo tại chỗ để cung cấp số bác sĩ tại địa phương. Ngoài ra, Bộ Y tế sẽ tăng cường các hình thức đào tạo liên thông và chuyển giao công nghệ gắn với đề án 1816. Về đề nghị tăng phụ cấp cho cán bộ y tế cơ sở, Bộ trưởng cho biết Bộ sẽ lấy ý kiến để dự thảo Nghị định tăng thêm phụ cấp cho cán bộ y tế ở xã, huyện, tỉnh. Với những cố gắng này, Bộ Y tế hi vọng sẽ phần nào giúp cán bộ y tế cơ sở yên tâm công tác và gắn bó với ngành y. 
 
Mai Hương

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC