Ngày 22 Tháng 3, 2017 | 07:00 AM

Xâm hại tình dục trẻ em: Vì sao trẻ muốn quyên sinh?

GiadinhNet - n Ngân Khánh Theo các chuyên gia tâm lý, việc bị xâm hại tình dục sẽ để lại những hậu quả rất nặng nề, đặc biệt là đối với trẻ em. Ngoài những trường hợp phải âm thầm chịu đựng hàng chục năm, có những trẻ đã tìm đến cái chết như một sự giải thoát.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hơn 10 lần lập kế hoạch tự tử

Việc bị lạm dụng tình dục thường dẫn đến nhiều hậu quả về mặt thể chất và tâm lý khác nhau. Bên cạnh những tổn thương về thể chất, những dấu hiệu phản ứng stress cấp, hay rối loạn stress sau sang chấn có thể xuất hiện ngay, hoặc sau sự kiện kể từ 2-3 tuần với những ký ức ám ảnh, xâm nhập và hành vi né tránh.

Tiến sĩ tâm lý Trần Thành Nam (Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, có một tình trạng phổ biến là trẻ bị xâm hại tình dục thường gặp khó khăn trong việc kiểm soát sự tức giận, các em tự đổ lỗi dằn vặt bản thân, mất sự tin tưởng vào người khác, tự thu mình lại trước các mối quan hệ xã hội. Về lâu dài, các em có nguy cơ phát triển các rối loạn lo âu, trầm cảm, rối loạn ăn uống (cuồng ăn hoặc chán ăn), rối loạn trong đời sống tình dục. Tính trung bình, trẻ đã từng bị xâm hại có hành vi tự hủy hoại (cắt tay, tự hành xác) nhiều hơn và trung bình mỗi em sẽ có từ 10-13 lần lập kế hoạch tự tử. Đáng sợ hơn là những người đã từng bị lạm dụng có nguy cơ trở thành tội phạm lạm dụng những đứa trẻ khác trong tương lai. Con cái của họ cũng thường có nhiều vấn đề về sức khỏe tâm thần hơn những nhóm trẻ khác.

Câu chuyện về cái chết của em HMK (13 tuổi, ngụ ở huyện Thới Bình, Cà Mau), là một ví dụ điển hình mới xảy ra vào trung tuần tháng 2 vừa qua. Theo thông tin từ gia đình bé K thì vào cuối năm ngoái, em bị một người hàng xóm xâm hại tình dục nhiều lần. Sau đó gia đình bé K đã tố cáo vụ việc đến cơ quan công an. Tuy nhiên, qua xác minh, công an trả lời chưa đủ cơ sở khởi tố vì thông tin một chiều, không có bằng chứng. Trước khi uống thuốc tự tử, K cũng từng tâm sự với người thân “thấy bị nhục” và “xấu hổ” nên sẽ tự tử. Tuy nhiên, người nhà chỉ nghĩ đây là lời nói lúc nông nổi mà không ngờ K làm thật.

Các chuyên gia cho rằng, không chỉ bé K mà trên thực tế đã từng có tình huống đứa trẻ tự tử ngay lập tức ngay sau khi sự việc bị xâm hại tình dục được phát hiện.

Trẻ cần được điều trị tâm lý

Theo ThS tâm lý Đoàn Thị Hương, chuyên viên tham vấn trị liệu tâm lý, Cty CP Tham vấn, Nghiên cứu và Tâm lý học cuộc sống (SHARE), có nhiều nguyên nhân khiến đứa trẻ có thể thực hiện hành vi tự tử sau khi bị xâm hại tình dục. Một số trường hợp, trẻ đã thực hiện hành vi tự tử ngay khi sự việc được phát hiện do cảm thấy quá đột ngột và khiếp sợ. Người lớn khi gặp sự việc xảy ra đã quá bối rối, mất bình tĩnh, phản ứng cảm xúc quá mạnh, quá tập trung vào cảm xúc của mình. Mải mê bày tỏ sự phẫn nộ, căm hận, truy tìm kẻ gây án mà bỏ qua cảm xúc sợ hãi, bỏ qua nhu cầu được trấn an tâm lý cho trẻ. Sự việc xảy ra luôn khẳng định rằng trẻ được yêu thương và bảo vệ từ người lớn ngay lúc đó.

Nhiều trường hợp khác, trẻ không chỉ phải chịu đựng tổn thương trực tiếp từ việc bị xâm hại; mà còn phải đối diện với áp lực bị kỳ thị; quá trình điều tra lâu dài và áp lực; cuộc sống của bản thân và gia đình bị xáo trộn; những hệ quả tâm lý nặng nề và kéo dài mà không được trợ giúp phù hợp từ gia đình và những nhà chuyên môn. Trẻ có thể phát triển mặc cảm tội lỗi; suy giảm về hình ảnh bản thân; trầm cảm, cô đơn, tuyệt vọng và khi đó trẻ lựa chọn tự tử như một “sự giải thoát” khỏi sự chịu đựng, dày vò ghê gớm này.

ThS Đoàn Thị Hương cho biết thêm, có nhiều hình thức, cấp độ khác nhau của xâm hại tình dục như: Sờ mó, đụng chạm; kích thích bằng lời nói, cơ thể; bắt xem video, hình ảnh khiêu dâm; nhìn trộm, hoặc yêu cầu trẻ phô diễn cơ thể; giao cấu, cưỡng hiếp… Tất cả các hình thức trên đều được coi là xâm hại và đều tác động nghiêm trọng đến cuộc sống, tâm lý, quá trình phát triển và cảm nhận tình dục của đứa trẻ. Chỉ có điều là cơ chế tổn hại khác nhau.

Do vậy, vấn đề xâm hại tình dục trẻ em cần được ngăn chặn, phát hiện và can thiệp sớm để giảm mức độ tổn thương; tăng khả năng phục hồi và giảm nguy cơ các vấn đề chấn thương tâm lý tăng nặng và ảnh hưởng kéo dài. Ngay khi sự việc được phát hiện, vấn đề an toàn, đặc biệt là an toàn tâm lý của trẻ cần được ưu tiên hàng đầu. Trẻ cần được bảo vệ và giảm tổn thương tâm lý trong suốt quá trình sự việc được phát hiện, điều tra, xét xử và sau khi xét xử. Trẻ cần được giúp đỡ để phục hồi lại các hoạt động trong cuộc sống và tâm lý một cách nhanh chóng và an toàn. Với những trường hợp có những phản ứng tâm lý như hoảng sợ, ám ảnh, ác mộng, thu mình, trầm cảm nặng nề và kéo dài, trẻ cần được đưa đến cơ sở chuyên môn về tham vấn – trị liệu tâm lý để được trợ giúp.

Một số địa chỉ có thể liên hệ, đưa trẻ đến để được trợ giúp:

1. Đường dây tư vấn – hỗ trợ trẻ em, Cục Chăm sóc, bảo vệ trẻ em

Điện thoại liên hệ: 18001567 – miễn phí.

2. Tổ chức Hagar Quốc Tế tại Viêt Nam

Địa chỉ: 152 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội.

Hotline: 0943111967

Dịch vụ: Cung cấp dịch vụ một cách toàn diện cho phụ nữ, trẻ em bị xâm hại tình dục, bạo lực gia đình và mua bán người-miễn phí.

3. Ngôi nhà Bình yên-Trung tâm phát triển phụ nữ

Địa chỉ: 20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội.

Dịch vụ: Cung cấp nhà ở an toàn và các dịch vụ trợ giúp khác cho phụ nữ, trẻ em bị bạo lực trên cơ sở giới -miễn phí.

4. Trung tâm tham vấn-trị liệu tâm lý (SHARE)

Địa chỉ: Số 31, ngõ 84, Trần Quang Diệu, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 04.22116989

Dịch vụ miễn phí: Can thiệp khủng khoảng, và trợ giúp tâm lý ban đầu cho trẻ em bị xâm hại tình dục.

Dịch vụ có tính phí: Các can thiệp rối nhiễu tâm lý và các chấn thương tâm lý lâu dài ở nạn nhân.

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC