Ngày 1 Tháng 10, 2015 | 06:00 AM

Xác minh một vụ việc, 4 năm chưa thấy trả lời

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo phản ánh của người dân địa phương, khu đất Gốc Vừng (thôn Đức Trạch, xã Quất Động, huyện Thường Tín, Hà Nội) có diện tích gần 2.000m2 là đất công, do UBND xã quản lý. Năm 2007, ông Phan Xuân Đông (khi đó là Bí thư Chi bộ thôn Đức Trạch), ông Lê Ngọc Vịnh (khi đó là Trưởng thôn Đức Trạch) đã tự ý giao đất trái thẩm quyền cho ông Phan Xuân Ngân (chú họ ông Đông) với diện tích là 170m2 tại khu vực đất Gốc Vừng.

Khi đó, ông Ngân phải nộp cho thôn 170 triệu đồng (1 triệu đồng/m2). Vụ việc chỉ bị vỡ lở khi gia đình ông Ngân tiến hành xây dựng khu nhà cấp 4 trên diện tích đất công này. Bức xúc cách làm của lãnh đạo thôn, người dân Đức Trạch đã làm đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng.

 

Ngôi nhà của gia đình ông Ngân xây dựng trên khu đất Gốc Vừng. Ảnh: X.Thắng
Ngôi nhà của gia đình ông Ngân xây dựng trên khu đất Gốc Vừng. Ảnh: X.Thắng

 

Ngày 3/10/2011, ông Nguyễn Huy Hưng, Chủ tịch UBND xã Quất Động đã yêu cầu ông Lê Ngọc Vịnh có báo cáo giải trình cụ thể về việc cấp đất cho gia đình ông Ngân. Tại buổi làm việc này, lãnh đạo thôn Đức Trạch thừa nhận thiếu sót và trách nhiệm khi tự ý giao đất cho ông Ngân. Ngày 2/12/2011, UBND xã Quất Động đã có Quyết định số 117/QĐ- UBND về việc xác minh đơn tố cáo. Theo quyết định này, ông Phạm Văn Thỏa - Phó Chủ tịch UBND xã là Trưởng đoàn xác minh, ông Trịnh Đình Miền - Phó Chủ tịch UBND xã là Phó đoàn. Nhiệm vụ của đoàn là xác minh đơn tố cáo của công dân thôn Đức Trạch đối với 2 ông Lê Ngọc Vịnh và Phan Xuân Đông, trong đó có nội dung bán đất cho ông Phan Xuân Ngân diện tích 170m2 với số tiền là 170 triệu đồng, nay đã xây nhà cấp 4. Tuy nhiên, từ đó đến nay, người dân Đức Trạch không nhận được câu trả lời nào từ chính quyền sở tại.

Trong khi vụ việc này chưa được giải quyết thì năm 2012, ông Đỗ Nguyễn Đán -  Trưởng thôn Đức Trạch đã triệu tập họp và bầu ra Ban kiến thiết thôn, gồm 8 người. Ngày 14/10/2012, Ban kiến thiết thôn Đức Trạch đã cho tiến hành đấu thầu 12 suất đất tại khu Gốc Vừng với diện tích 1.220m2. Kết quả, 12 người đã trúng thầu với giá 3 triệu đồng/m2, tổng số tiền thu được là 3,6 tỷ đồng.

Sau khi thu được số tiền trên, Ban kiến thiết thôn Đức Trạch đã dùng một phần để làm đường trong thôn và đường nội đồng với số tiền hơn 1,8 tỷ đồng. Số tiền còn lại Ban kiến thiết gửi vào ngân hàng. Vụ việc sau đó được phát hiện, Công an huyện Thường Tín vào cuộc và khởi tố vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với ông Đỗ Nguyên Đán và một số cán bộ liên quan.

Ngày 18/9/2014, TAND huyện Thường Tín đã đưa ra xét xử vụ án trên và tuyên phạt: Đỗ Nguyễn Đán (Trưởng thôn Đức Trạch) 18 tháng tù giam, Phan Văn Chuyên (nguyên Phó Trưởng thôn) 15 tháng tù giam, Lưu Thế Lữ (nguyên Chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh thôn) 12 tháng tù giam, Lê Văn Quang (nguyên Chi hội trưởng Chi hội người cao tuổi) 15 tháng tù giam, Phan Bội Châu (nguyên Chi hội phó Chi hội người cao tuổi) 12 tháng tù giam.

Dư luận địa phương thắc mắc rằng, cùng một thửa đất, cùng một hành vi nhưng sao người bị khởi tố, người lại không bị xử lý gì? Để rộng đường dư luận, PV Báo GĐ&XH đã liên hệ làm việc với UBND xã Quất Động. Tuy nhiên, tại buổi làm việc này, lãnh đạo xã từ chối trả lời các câu hỏi chúng tôi đặt ra.

Xuân Thắng/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC