Ngày 21 Tháng 9, 2017 | 09:47 AM

Xã Thanh Liệt (Thanh Trì, Hà Nội): Nhà xưởng mọc trên đất dự án, doanh nghiệp hốt bạc

GiadinhNet - Trong khi dự án chưa triển khai, hàng ngàn mét vuông đất dự án Tòa nhà hỗn hợp Simco Tower (khu đô thị Cầu Bươu, xã Thanh Liệt, Thanh Trì) đã biến thành kho xưởng cho thuê. Việc sử dụng sai mục đích diễn ra trong một thời gian dài, nhưng huyện Thanh Trì vẫn chưa xử lý dứt điểm.

Khu nhà xưởng chủ đầu tư dự án đã sử dụng để cho thuê, thu lợi tiền tỷ. Ảnh: Đỗ Lực
Khu nhà xưởng chủ đầu tư dự án đã sử dụng để cho thuê, thu lợi tiền tỷ. Ảnh: Đỗ Lực

Lợi lớn từ “đất vàng”

Dự án do Công ty CP Simco Sông Đà làm chủ đầu tư, có diện tích 5.789,4m2. Theo giới thiệu của chủ đầu tư, dự án gồm 33 tầng nổi, một tầng kỹ thuật và 2 tầng hầm, mật độ xây dựng là 40%, mục đích sử dụng làm trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ chung cư. Tổng mức đầu tư dự kiến là 650 tỷ đồng.

Điều đáng nói, thay vì triển khai dự án chủ đầu tư lại tiến hành xây dựng nhà kho, nhà xưởng để cho thuê. Chỉ trong vài tháng trở lại đây, kho xưởng đã mọc lên san sát. Trong vai một người cần thuê kho xưởng để hoạt động sản xuất, PV được nhiều chủ cơ sở sản xuất đang thuê đất ở đây cho biết, giá thuê nhà xưởng khoảng 70.000 - 75.000 đồng/m2, tính riêng khu đất cũng có đến gần 100 kho xưởng nhỏ đã được cắt ra cho thuê, hiện hầu hết các kho xưởng đã chật kín. Như vậy, có thể thấy số tiền hàng tháng thu được từ việc cho thuê mặt bằng lên đến hàng trăm triệu đồng. “Chúng tôi ký hợp đồng thuê kho với Công ty, giá là 75.000 đồng/m2. Nếu anh muốn thuê, chúng tôi sẽ cân nhắc nhượng lại cho, bởi sang tháng Công ty sẽ chuyển khu sản xuất. Thuê ở đây, nộp tiền Công ty sẽ không được xuất hóa đơn giá trị gia tăng…”, một chủ nhà xưởng nói.

Đi một vòng quanh khu nhà xưởng của khu đất Simco Tower, chúng tôi nhìn thấy một dòng chữ nhỏ: “Nhà kho tạm: Vật tư – vật liệu trang thiết bị phục vụ công trình xây dựng”. Thoạt nhìn, nhiều người sẽ tưởng đây là khu nhà kho chứa vật tư, vật liệu trang thiết bị phục vụ công trình xây dựng, nhưng thực tế không phải là vậy. “Họ căng lên để che mắt người dân thôi. Vừa rồi có mấy đoàn về kiểm tra, chúng tôi vẫn sản xuất đều. Có ai nói là cấm đâu, họ vẫn cho thuê ầm ầm ra đấy…”, một số chủ kho cho biết.

Sẽ cho dừng

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Nguyễn Văn Phong - Chủ tịch UBND xã Thanh Liệt cho biết, khu nhà xưởng được xây dựng từ tháng 5/2017, chủ trương huyện Thanh Trì phê duyệt cho Công ty xây dựng lều lán tạm để chứa vật tư, vật liệu phục vụ công trình chính. Tuy nhiên, quá trình triển khai doanh nghiệp lại xẻ đất cho thuê tràn lan. Hiện UBND huyện và xã đang yêu cầu doanh nghiệp sử dụng đất đúng mục đích đã phê duyệt. “Khu nhà xưởng hình thành từ tháng 5/2017. Huyện cho dựng nhà tạm phục vụ công trình chính, nhưng hiện đang sử dụng sai mục đích. Theo chỉ đạo của UBND huyện, UBND xã đã mời Công ty về làm việc yêu cầu chấp hành nghiêm việc sử dụng đất…”, ông Phong nói.

Ông Nguyễn Tiến Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho biết, UBND huyện đang chỉ đạo các ban, ngành vào kiểm tra, xử lý việc sử dụng nhà kho, nhà xướng sai mục đích. Huyện đã chỉ đạo yêu cầu đình chỉ, đóng cửa, các kho xưởng lều lán cho thuê, nếu chủ kho không bốc hàng đi sẽ cưỡng chế theo quy định. Thừa nhận việc doanh nghiệp thu lợi tiền tỷ từ việc cho thuê đất, ông Cường cho biết, Thanh tra Sở TN&MT TP Hà Nội cũng đang kiểm tra khu lán trại này.

Ông Cường cam kết: “UBND huyện đã chỉ đạo lập biên bản, đang yêu cầu xử lý. Thanh tra Sở TN&MT đang xuống kiểm tra, đã có mấy văn bản cho kiểm tra, yêu cầu xử lý rồi. Mặt khác, huyện đã chỉ đạo Công an Phòng cháy chữa cháy vào kiểm tra, xử lý lập biên bản. Nếu không làm dứt điểm xong trong tháng 9, chúng tôi sẽ đình chỉ lại hết, yêu cầu đóng cửa, yêu cầu chủ đầu tư. Nếu không thực hiện thì chúng tôi buộc phải cưỡng chế, ai có kho hàng thì phải bốc đi”.

Theo tìm hiểu của PV, hiện hàng chục kho xưởng ở đây đã có chủ sử dụng. Nhiều kho xưởng được thuê để chứa đồ, một số khác được thuê làm cơ sở sản xuất, hoạt động liên tục. Các nhà kho, nhà xưởng được dựng san sát nhau, chứa nhiều đồ dễ cháy như sách vở, kho sản xuất giấy, đến hàng tiêu dùng… khiến các kho này tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

Đỗ Lực

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC