Ngày 13 Tháng 5, 2017 | 07:00 AM

Xã Đức Hòa (huyện Sóc Sơn, Hà Nội): Hàng ngàn mét vuông đất công bị sử dụng sai mục đích

GiadinhNet - Phản ánh đến Báo Gia đình & Xã hội, nhiều người dân ở xã Đức Hòa (huyện Sóc Sơn) cho biết, nhiều tháng nay hàng ngàn mét vuông đất công trên địa bàn đang được sử dụng sai mục đích.

Hàng chục ngàn mét vuông đất công được dùng để xây dựng nhà hàng ăn uống và sân bóng cỏ nhân tạo. Ảnh: Đ.Lực
Hàng chục ngàn mét vuông đất công được dùng để xây dựng nhà hàng ăn uống và sân bóng cỏ nhân tạo. Ảnh: Đ.Lực

Theo đó, những khu đất này ban đầu được cấp phép sử dụng làm vườn – ao - chuồng (V.A.C), nhưng sau đó lại biến tướng thành tổ hợp nhà hàng ăn uống và sân bóng. Trước việc sử dụng các khu đất sai mục đích, người dân đã nhiều lần phản ánh sự việc đến cơ quan chức năng nhưng các công trình này vẫn tồn tại.

Theo ghi nhận của PV, tại khu vực đất Đồng Me rộng 24.289,4m2 (thôn thượng, xã Đức Hòa) là một tổ hợp gồm nhà hàng ăn uống và sân bóng cỏ nhân tạo. Ngay từ đầu lối vào sân, một biển hiệu lớn đề: “Sân bóng cỏ nhân tạo Đức Hòa, nhà hàng sân bóng phục vụ ăn uống”. Bên trong là nhiều ngôi nhà được xây tường gạch và lợp mái tôn kiên cố. Theo những người dân nơi đây, khu tổ hợp sân bóng và nhà hàng này mới được hoàn thiện và tổ chức lễ khai trương.

Ông Nguyễn Văn Xiêm - Phó chủ tịch UBND xã Đức Hòa thừa nhận, mảnh đất trên bị chủ đầu tư sử dụng trái phép. “Trước đây khu vực đất này là của một lò gạch thủ công. Thời gian vừa qua nhận chỉ đạo của UBND TP Hà Nội yêu cầu chấm dứt hoạt động của lò gạch này nên chúng tôi cho thuê lại để canh tác”, ông Xiêm nói.

Theo hợp đồng thuê thầu đất số 102/2014/VB- UBND do ông Xiêm cung cấp có ghi rõ cho phép ông Đào Ngọc Phú (chủ thầu thuê đất, xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) sử dụng diện tích đất để cải tạo nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi, trồng cây ăn quả theo mô hình V.A.C. Trong hợp đồng nhấn mạnh, trong quá trình thuê đất, bên thuê chỉ được phép xây dựng khi đề án chuyển đổi được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Trong khi chờ phê dyệt, được phép xây nhà tạm để trông coi, quản lý. Không được đào đất bán hoặc vận chuyển đi nơi khác, chỉ được cải tạo quy hoạch mặt nước để nuôi trồng thủy sản, cải tạo đất để trồng cây theo đồ án xin đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi tại khu Đồng Me (thôn Thượng).

Về lý do tại sao lại để xảy ra tình trạng chủ thuê đất ngang nhiên xây dựng trái phép mà không có sự can thiệp của chính quyền địa phương, ông Xiêm cho biết: “Trong việc này đúng là phía UBND xã chưa làm tròn trách nhiệm. Ngày trước chúng tôi cũng từng làm biên bản xử phạt và yêu cầu dừng xây dựng nhưng họ vẫn cứ xây”. Khi PV yêu cầu cung cấp biên bản này, ông Xiêm không cung cấp được vì lý do bộ phận Thanh tra xây dựng đi vắng.

Mặc dù phát hiện việc khai thác, sử dụng hàng ngàn m2 đất sai mục đích từ lâu nhưng chính quyền địa phương lại không hề can thiệp. Thiết nghĩ UBND huyện Sóc Sơn, UBND TP Hà Nội sớm vào cuộc làm rõ vấn đề này, tránh việc sử dụng sai tài nguyên đất.

T.Lâm - Đ.Lực

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC