Ngày 25 Tháng 4, 2017 | 11:39 AM

Xã Đồng Hóa (Kim Bảng, Hà Nam): Bán đất ruộng để trả 20 tỷ nợ công?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bao năm sống nhờ vào cây lúa, thế nhưng nhiều người dân ở xã Đồng Hóa (huyện Kim Bảng) đang lo lắng khi hàng ngàn mét vuông đất trồng lúa đang bị chính quyền xã lấy ra để bán đấu giá. Không còn đất canh tác, họ biết sống bằng gì?

Người dân lo lắng cánh đồng lúa rộng lớn sẽ bị thu hồi để bán đấu giá. Ảnh: Đỗ Lực
Người dân lo lắng cánh đồng lúa rộng lớn sẽ bị thu hồi để bán đấu giá. Ảnh: Đỗ Lực

Bán đấu giá đất ruộng vô tội vạ?

Phản ánh đến đường dây nóng của Báo Gia đình & Xã hội, nhiều hộ dân ở xã Đồng Hóa cho biết, họ đang rất lo lắng khi chính quyền xã Đồng Hóa thu hồi 2,5ha đất cấy lúa để bán đấu giá. Theo người dân nơi đây, tình trạng lấy đất ruộng cấy lúa để bán đấu giá xảy ra ở xã Đồng Hóa trong nhiều năm nay, người dân đã nhiều lần kiến nghị lên cơ quan chức năng nhưng việc giải quyết theo họ vẫn chưa thỏa đáng.

Đã có rất nhiều cánh đồng lúa bị bán, người dân lo lắng với tốc độ bán đất đấu giá ở Đồng Hóa thì không lâu nữa họ sẽ không còn mảnh đất nào để canh tác. Thậm chí, không chỉ dừng lại ở việc bán đấu giá đất ruộng lúa, xã Đồng Hóa còn bán cả đất mương tưới tiêu nước cho cánh đồng lúa. Việc bán mương tưới tiêu nước khiến người dân lo ngại hàng chục sào lúa sẽ thiếu nước tưới dẫn đến chết lúa.

Ông Đinh Xuân Hợi (ở thôn Lạc Nhuế, xã Đồng Hóa) cho biết: “Năm 2014, xã chia lô, bán đấu giá 48 suất đất mỗi suất rộng 160m2. Không chỉ bán đất ruộng lúa, xã còn lấy cả mương tưới tiêu phục vụ cho việc lấy nước vào đồng ruộng để bán. Khi lấy đất ruộng, chúng tôi không đồng ý, bản thân tôi và nhiều người đã nhiều lần kiến nghị lên huyện, lên tỉnh nhưng không hiểu tại sao họ vẫn bán. Nhà tôi sống dựa vào cây lúa, bán đất thế này những người già cả như chúng tôi lấy gì để mưu sinh đây”.

Không dừng lại ở đó, hàng loạt các khu đất 1 mạ 2 lúa (đất gieo 1 vụ mạ và 2 vụ lúa - PV), đất ao ở khu vực ngõ Chùa thuộc xóm 3, xóm 4, xóm 5; đất hồ chùa thuộc xóm 3; đất ruộng lúa khu mạ làn thuộc xóm 2, xóm 3… cũng bị bán đấu giá.

Ngày 12/12/2016, xã Đồng Hóa tổ chức mời dân đến họp. Tại buổi họp này, xã Đồng Hóa đọc thông báo quyết định sẽ thu hồi 2,5ha đất lúa để bán đấu giá. Người dân phản ứng vì cho rằng việc này là áp đặt. Ông Trịnh Quốc Toản (ở xóm 5, xã Đồng Hóa) cho biết: “Trước khi có quyết định lấy đất, xã Đồng Hóa không hề có một cuộc họp, lấy ý kiến các hộ bị thu hồi đất. Cuối năm 2016, chúng tôi được thông báo quyết định lấy đất. Số tiền đền bù là 62 triệu đồng/sào. Có tiền, chúng tôi ăn rồi cũng hết nhưng sẽ chết đói nếu cứ đà cắt đất ruộng bán rầm rộ như thế này. Chẳng bao lâu nữa xã Đồng Hóa sẽ hết đất trồng lúa”.

Bán đất để trả nợ công?

Khu mương nước thuộc cánh đồng Bàu đã được xã Đồng Hóa bán đấu giá.
Khu mương nước thuộc cánh đồng Bàu đã được xã Đồng Hóa bán đấu giá.

Giải thích việc bán đất đấu giá tràn lan ở xã Đồng Hóa, ông Chu Đức Khải - Chủ tịch UBND xã cho biết, xã đang có các khoản nợ công rất nhiều. Số tiền nợ công tính đến nay đã lên đến 20 tỷ đồng nên xã phải bán đấu giá đất để trả nợ. Lý giải cho việc bán đấu giá 2,5ha đất khu đồng Ngoài, ông Khải cho biết, diện tích trên có một phần đất công và một phần đất giao cho dân để trồng lúa. Trước đây, khi thông báo quy hoạch, người dân không có ý kiến gì nhưng khi thông báo thu hồi đất thì người dân lại phản đối.

Theo ông Khải, người dân đã nhiều lần gửi đơn thư phản ánh lên cấp trên, Ủy ban kiểm tra huyện Kim Bảng đã vào cuộc, đã kỷ luật Bí thư Đảng ủy xã và ông Trịnh Văn Thụ (nguyên Chủ tịch UBND xã Đồng Hóa). Về việc bán đấu giá mương nước, đất ao hồ, ông Khải cho biết, đây thuộc diện tích đất công do xã quản lý và việc bán đất đã được làm đúng quy trình từ xã lên đến tỉnh theo chủ trương quy hoạch nông thôn mới…

Trả lời câu hỏi tại sao dân không đồng ý mà UBND xã đã quyết định thu hồi đất ruộng, ông Khải cho biết, trước đó xã đã thông báo chủ trương nhưng người dân không có ý kiến gì. Đến khi xã thông báo phương án đền bù thì dân mới có ý kiến nên xã đang đi vận động dân để giải phóng mặt bằng. Cũng theo ông Khải, người dân không phải lo lắng việc thiếu đất cấy lúa, sau khi bán đấu giá khu đất, UBND xã sẽ xem xét cho một số hộ dân trồng lúa ở khu cánh đồng bên cạnh.

Để làm rõ vấn đề này, PV đã liên hệ đặt lịch làm việc với ông Vũ Hoàng Long - Chánh văn phòng huyện Kim Bảng. Tuy nhiên, ông Long cho biết sẽ báo cáo, xin ý kiến Chủ tịch UBND huyện. Sau đó, ông Long gọi điện cho biết, vụ việc trước đây đã có kết luận thanh tra của Ủy ban kiểm tra Huyện ủy và đề nghị PV làm việc trực tiếp với đơn vị này.

Đỗ Lực

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC