Ngày 11 Tháng 8, 2018 | 11:17 AM

Vùng ngập Chương Mỹ (Hà Nội) sau khi nước rút: "Các đầu móng chân bắt đầu mọc trở lại"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngay sau khi nước rút đi, nảy sinh nhiều vấn đề cần khắc phục như bệnh dịch, nguồn nước, vệ sinh môi trường… Người dân vùng ngập ở Chương Mỹ (Hà Nội) đang nỗ lực hết sức để trở lại cuộc sống bình thường.

Những vấn đề cấp bách

Chúng tôi trở lại Chương Mỹ - nơi vừa hứng chịu đợt ngập lụt kéo dài gần 1 tháng trời. Thời điểm này, nắng đã trở lại, đa số những khu dân cư bị ngập, nước đã rút đi, người dân vùng ngập không còn bị cô lập với bên ngoài hoặc phải bì bõm lội vào nhà như trước. Những chiếc giường trước kia treo lơ lửng trong nhà làm nơi cất đồ đạc đã được hạ xuống. Trâu bò, lợn, gà sau hai tuần đi lánh nạn đã trở về chuồng. Vôi bột rắc trắng những con đường nước vừa rút đi.

Thông tin từ văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Chương Mỹ cho biết, tính đến sáng 10/8, mực nước sông Bùi tiếp tục giảm. Thống kê sơ bộ trên địa bàn còn 123 hộ dân bị úng ngập; trong đó xã Nam Phương Tiến còn 86 hộ, xã Tân Tiến còn 37 hộ. Bên cạnh đó, tại các xã vùng ngập úng còn khoảng 90 hộ dân và 4 trạm bơm chưa thể cấp điện do bị ngập nước.


Vôi bột rắc trắng đường làng. Ảnh: C.Hiếu

Vôi bột rắc trắng đường làng. Ảnh: C.Hiếu

Ông Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND xã Nam Phương Tiến cho biết :"Chúng tôi triển khai công tác vệ sinh, tiêu độc từ khi nước bắt đầu rút, đã thực hiện phun thuốc, tiêu độc trong những ngày qua. Tiến hành phun thuốc khử khuẩn, theo chủ trương nước rút đến đâu vệ sinh đến đấy, sau khi tiến hành vệ sinh xong tiến hành rắc vôi, phun thuốc khử khuẩn".

Điểm ngập Nam Phương Tiến, nước rút đi muộn hơn cả, những nơi nước rút đi còn trơ lại rác. Mùi xú uế bốc lên từ rác khắp mọi nơi. Chỉ chờ nắng lên, người dân thôn Nam Hài (xã Nam Phương Tiến) cùng nhau lội bì bõm dưới những vùng nước bẩn vớt rác khơi thông cống rãnh để thoát nước và cũng chính là để họ có thể trở về nhà mình. “Hy vọng, trời nắng ráo bữa nữa thì thôn Nam Hài thoát khỏi cảnh ngập hoàn toàn”, chị Hòa (thôn Nam Hài) cho biết.

Địa bàn xã Nam Phương Tiến có 4 thôn bị ngập nặng trong đợt lụt vừa qua là Nam Hài, Nhân Lý, Hạnh Bồ, Hạnh Côn. Ở thôn Nhân Lý, nước vẫn ngập một số trại chăn nuôi gia cầm của người dân trong làng cách biệt khỏi khu dân cư, do gần bờ sông. Mặc dù, cơ bản nước đã rút đi nhiều nhưng con đường chính đi vào thôn vẫn còn những điểm ngập cục bộ. Vấn đề bức thiết nhất lúc này là rác thải bủa vây mọi ngõ ngách. Công tác dọn dẹp vệ sinh môi trường đang được tiến hành khẩn trương, bởi sau khi nước rút dễ nảy sinh các ổ dịch bệnh như tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nấm kẽ chân, cúm, sốt xuất huyết, đặc biệt cần đề phòng các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa như tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn...

Ông Nguyễn Tất Sáng (xã Nam Phương Tiến) bị nước ăn bong cả bàn chân. Ông Sáng nói: “Từ hôm ngập lụt, nhờ bôi thuốc kịp thời nên hiện giờ các đầu móng chân đã bắt đầu mọc trở lại”. Ở tâm địa bàn lụt, không ít người dân xuất hiện tình trạng ngứa ngáy, lở loét.

Nước rút đến đâu, vôi bột phủ đến đó


Vẫn còn điểm ngập cục bộ tại xã Nam Phương Tiến.

Vẫn còn điểm ngập cục bộ tại xã Nam Phương Tiến.

Đại diện xã Tân Tiến cho biết, nguồn nước giếng của người dân vẫn chưa thể sử dụng được do nước lũ tràn vào. Những hộ ở vị trí cao hơn đang tích cực bơm nước bẩn ra khỏi giếng để sớm sử dụng lại. Những nơi khô ráo đang được dọn dẹp rác thải, bùn đất và phun khử trùng.

Sau khi nước rút, lực lượng chức năng xã Tân Tiến cùng người dân tổ chức rắc vôi bột khử trùng đường làng, ngăn chặn dịch bệnh. Sáng 10/8, hàng chục tấn vôi bột được phủ trắng các đường làng, ngõ nhỏ và trong các hộ gia đình. Rắc vôi bột là công việc cần thiết nhằm khử trùng, tiêu diệt các mầm bệnh có thể phát sinh sau khi nước lũ rút. Chính quyền địa phương đã huy đồng hơn 100 đoàn viên thanh niên rắc vôi bột khử trùng giúp người dân. Lực lượng này chia làm nhiều nhóm nhỏ đi vào sâu trong từng hộ dân để rắc vôi bột. Bên cạnh đó, Đoàn thanh niên Công an TP Hà Nội cũng túc trực từ mấy ngày qua giúp đỡ người dân dọn dẹp, rắc vôi.

Từ thời điểm xảy ra ngập lụt, Công an huyện Chương Mỹ đã phối hợp với các lực lượng chức năng, ban ngành chủ động phương án hộ đê, ngăn nước, di dời người dân khỏi những khu vực nguy hiểm. Tình quân dân được thể hiện đúng lúc hơn bao giờ hết.

Đáng chú ý, không chỉ chờ khi nước rút hẳn mà từ ngày 8/8 đến ngày 10/8, Công an TP Hà Nội, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an huyện Chương Mỹ, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Chương Mỹ, Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội, Công ty Môi trường đô thị Xuân Mai, Đoàn Thanh niên của huyện Chương Mỹ... đã cử, hỗ trợ nhân dân vùng ngập 365 người, 2 xe cứu hỏa sử dụng để rửa đường, 2 xe hút nước cống rãnh, 2 ô tô chuyên dụng vận chuyển rác…

Khắp các đường làng ngõ xóm hình ảnh những chiến sĩ công an, bộ đội sát cánh cùng người dân dọn dẹp vệ sinh môi trường, cùng người dân dựng lại nhà, sửa chữa trường học, cứu trợ cho người dân vùng bị chia cắt. Câu chuyện anh lái công nông tình nguyện vận chuyển đưa đón người dân đi làm khi lũ dâng cao và đón những đoàn đi cứu trợ đến với người vùng lụt, hay việc sửa xe miễn phí cho những xe máy lội nước bị hỏng hóc… được người dân kể đi kể lại. Có lẽ đó là lý do, không có bất kỳ sự việc đáng tiếc nào xảy ra dù nước lũ bủa vây vùng quê nghèo gần cả tháng qua.

Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, những ngày qua, chính quyền TP Hà Nội cùng nhiều quận, huyện, cơ quan, tổ chức trên địa bàn Thủ đô đã chung tay sẻ chia khó khăn với bà con vùng lũ. Những xe hàng cứu trợ nối đuôi nhau chi viện cho các xã Tân Tiến, Nam Phương Tiến, Hoàng Văn Thụ và thị trấn Xuân Mai.

Chị Trâm (nhân viên môi trường) cho biết: "Mỗi buổi chúng tôi rắc được khoảng 7-8 tấn vôi, ngồi trên xe rất bụi, hít phải vôi nhiều cũng khá mệt và khó thở nhưng cũng cố làm để tránh dịch bệnh và giúp người dân nhanh trở lại cuộc sống bình thường".

Hà Phương - Đức Lộc

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC