Ngày 18 Tháng 5, 2016 | 01:51 PM

Vụ “xúc xích nhiễm chất cấm” vẫn có hai luồng ý kiến

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Ngày 17/5, tại cuộc họp liên ngành, các cơ quan đã đề cập đến sản phẩm xúc xích của Công ty Viet foods. Hai ngành chức năng là Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội và Cục An toàn Thực phẩm vẫn bảo lưu ý kiến của mình.

Cần tôn trọng ý kiến nhà khoa học

Ông Nguyễn Đắc Lộc, Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường (QLTT), Sở Công thương Hà Nội cho biết, sáng cùng ngày đã có hội nghị 5 cơ quan gồm Bộ Y tế, Cục An toàn thực phẩm, Vụ pháp chế cùng với Quản lý thị trường, Viện kiểm sát thành phố, Thanh tra Sở Y tế về nội dung xúc xích Viet foods.


Cán bộ quản lý thị trường kiểm tra mẫu xúc xích Viet foods

Cán bộ quản lý thị trường kiểm tra mẫu xúc xích Viet foods

Sau cuộc họp liên ngành nói trên, ông Nguyễn Đắc Lộc khẳng định được hai việc: Thứ nhất là quy trình kiểm tra, kiểm soát của Đội quản lý thị trường số 14 về lĩnh vực này là hoàn toàn đúng quy định pháp luật; Thứ hai là, hiện nay hàng hóa đó vẫn đang được bảo quản, tạm giữ tại hai cửa hàng kinh doanh các sản phẩm này, chờ kết quả cuối cùng.

Ông Lộc cũng cho biết, Chi cục QLTT đã có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị tham vấn cho vấn đề xử lý, đặc biệt là danh mục chất bảo quản sodium nitrade 251 cũng như các chất khác liên quan đến sản phẩm trực tiếp của Viet foods để làm cơ sở xử lý.


Kết quả kiểm nghiệm xúc xích Viet foods của Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia

Kết quả kiểm nghiệm xúc xích Viet foods của Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia

Khi bàn về vấn đề, các chất có trong xúc xích Viet foods có thể gây ung thư hay không, ông Lộc cho rằng: “Trên thông tin đại chúng có rất nhiều thông tin nhưng chúng tôi đặc biệt trân trọng thông tin của các nhà khoa học. Thời buổi công nghệ thông tin, tra trên mạng đều thấy, ví dụ như trên Youtube rất nhiều nhà khoa học đã nói đây là cảnh báo, khi mà nitrate - một chất tìm thấy trong xúc xích của Viet foods bị sinh nhiệt dễ chuyển đổi chất, những cái đó nó là tiền chất gây nguy cơ. Chúng ta phải tôn trọng ý kiến của các nhà khoa học”.

“Viet foods không sai”

Ông Lê Văn Giang, Phó cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm (ATTP) thì cho biết tại cuộc họp ngày 16/5, cơ quan này đã thông báo rõ rằng hiện có 4-5 quốc gia phát triển cho phép hàm lượng sodium nitrade trong sản phẩm thịt lên tới 500mg/kg, trong khi hàm lượng này trong sản phẩm Viet foods thấp hơn nhiều, chỉ là 50-100mg.

Ông Giang cho rằng, Chi cục QLTT Hà Nội nên sớm giải tỏa hàng hóa cho doanh nghiệp. Gần một tháng kể từ khi QLTT Hà Nội thu giữ xúc xích của Viet foods, Cục ATTP đã nhiều lần trả lời công khai rằng Viet foods không sai.

“Tuy nhiên đó mới là nói miệng với nhau, phía QLTT muốn chúng tôi có văn bản giấy trắng mực đen trả lời việc này, chúng tôi sẽ thực hiện. Nếu cơ quan QLTT gửi sớm, chúng tôi sẽ trả lời sớm ngay. Tiến độ xử lý tới đây hoàn toàn phụ thuộc QLTT”, ông Giang cho hay.

Tuy nhiên, điều mà nhiều người tiêu dùng băn khoăn là sản phẩm xúc xích của Viet foods có hàm lượng sodium nitrade 251 nằm trong ngưỡng an toàn 50 – 100mg thì việc gia nhiệt sản phẩm xúc xích này trước khi sử dụng thì sức khỏe của người tiêu dùng có thật sự an toàn hay không? Điều này cần có câu trả lời xác đáng của cơ quan chức năng.

Ngày 21/4, Đội Quản lý thị trường số 14, Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra 2,2 tấn xúc xích nhãn hiệu Viet foods được bảo quản tại kho đông lạnh của Công ty TNHH Thương mại thực phẩm Hồng Anh (tại 140C ngõ 351 Lĩnh Nam, Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai) và lấy mẫu xúc xích đi kiểm nghiệm. Kết quả kiểm nghiệm của Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm Vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc gia - Bộ Y tế cho thấy cả 4/4 mẫu xúc xích mà lực lượng quản lý thị trường gửi sang đều chứa chất Sodium Nitrat - E251.

Kỳ Anh/Báo Gia đình và Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC