Ngày 12 Tháng 6, 2017 | 07:00 PM

Vụ VR bị tố “cản” đóng tàu bằng vật liệu PPC chở trên 12 người: Chủ tịch Quốc hội chỉ đạo họp với các cơ quan liên quan

Vụ VR bị tố “cản” đóng tàu bằng vật liệu PPC chở trên 12 người: Chủ tịch Quốc hội chỉ đạo họp với các cơ quan liên quan
  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Diễn biến tiếp theo vụ Cục Đăng kiểm Việt Nam (VR) bị tố “cản” doanh nghiệp đóng tàu bằng vật liệu PPC chở trên 12 người, Chủ tịch Quốc hội đã có chỉ đạo Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KH, CN&MT) chủ trì làm việc với các cơ quan, tổ chức có liên quan.

Việc VR tham mưu, xây dựng để Bộ GTVT ban hành QCVN 95: 2016/BGTVT kèm thông tư 43 chỉ mới cho phép đăng kiểm tàu đóng bằng vật liệu PPC chở đến 12 người (trừ thuyền viên) đã gây bức xúc trong doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực đưa công nghệ, vật liệu mới vào đóng tàu trong suốt thời gian vừa qua.

Văn bản của Ủy ban KH,CN&MT Quốc hội cho biết sẽ họp về tầu vật liệu PPC của Cty Cổ phần công nghệ Việt Séc. (ảnh: HC)

Văn bản của Ủy ban KH,CN&MT Quốc hội cho biết sẽ họp về tầu vật liệu PPC của Cty Cổ phần công nghệ Việt Séc. (ảnh: HC)

Liên quan đến vụ việc này, ngày 8/6/2017 Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Quốc hội, ông Lê Hồng Tịnh có văn bản số 364/UBKHCNMT14 gửi Công ty Cổ phần công nghệ Việt Séc cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội, đồng chí Phan Xuân Dũng - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường sẽ chủ trì làm việc với các cơ quan, tổ chức có liên quan về những khó khăn trong công tác đăng kiểm tàu thuyền bằng vật liệu PPC của Công ty Cổ phần công nghệ Việt Séc. Thời gian dự kiến là vào sáng ngày 17/6/2017.

Theo đó, thành phần tham dự ngoài lãnh đạo Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Quốc hội, Cty Cổ phần công nghệ Việt Séc, còn có đại diện Bộ GTVT, Bộ NN&PTNT, Bộ KH&CN.

Văn bản chỉ đạo của Chính phủ về vụ việc. (ảnh: HC)

Văn bản chỉ đạo của Chính phủ về vụ việc. (ảnh: HC)

Như Giadinh.net.vn đã liên tục có các bài viết trước đó phản ánh việc: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN 95: 2016/BGTVT) về phân cấp và đóng phương tiện thủy nội địa chế tạo bằng vật liệu polypropylen copolyme (gọi tắt là vật liệu PPC) được ban hành kèm theo Thông tư 43/2016/TT-BGTVT của Bộ GTVT (ngày 20/12/2016) chỉ giới hạn, cho phép đóng tàu PPC chở đến 12 người là gáo nước lạnh dội vào các doanh nghiệp đã đầu tư công nghệ đóng tàu bằng vật liệu PPC.

Vụ việc này, ngoài Giadinh.net.vn, các cơ quan truyền thông khác cũng có các bài viết sắc bén phân tích ở nhiều khía cạnh cho thấy VR đang làm khó doanh nghiệp đóng tàu bằng vật liệu PPC. QCVN 95: 2016/BGTVT sắp có hiệu lực là sự bắt đầu cho dấu chấm hết của một công nghệ mới, vật liệu đóng tàu mới được doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư vào Việt Nam.

Hai tàu đóng bằng vật liệu PPC không thể phục vụ cho thực tiễn cuộc sống vì vướng... đăng kiểm. (ảnh: HC)

Hai tàu đóng bằng vật liệu PPC không thể phục vụ cho thực tiễn cuộc sống vì vướng... đăng kiểm. (ảnh: HC)

Hết sức quan tâm đến công nghệ đóng tàu bằng vật liệu PPC, trước đó, ngày 12/5/2017, Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có văn bản số 118/BC-ĐĐBQH chất vấn Bộ trưởng Bộ GTVT hai nội dung: 1 - Cơ sở để ban hành Thông tư 43 quy định Quy chuẩn Kỹ thuật QG về phân cấp và đóng phương tiện thủy nội địa chế tạo bằng vật liệu PPC?; 2 - Tại sao Công ty Việt – Séc (KCN Đông Xuyên, Tp.Vũng Tàu) gửi hồ sơ đăng kiểm tại Cục ĐKVN đến nay vẫn chưa giải quyết? Đề nghị Cục ĐKVN khẩn trương giải quyết để đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp.

Mặc dù sản phẩm tàu thuyền của Cty Cổ phần công nghệ Việt Séc được Bộ Khoa học và Công nghệ tặng cúp vàng tại Hội chợ Công nghệ và Thiết bị Quốc tế năm 2012; Sản phẩm tàu thuyền bằng vật liệu PPC cũng được đơn vị vũ trang tin tưởng sử dụng như công binh, hải quân, biên phòng, cảnh sát biển… nhưng tàu thuyền lại không thể cung cấp cho thị trường dân sự do cơ quan đăng kiểm cho rằng không có tiêu chuẩn, quy phạm nên không đăng kiểm. Vì vậy sản phẩm không thể cung cấp cho thị trường dân sự.

“Tư duy sợ trách nhiệm, độc quyền trong dịch vụ đăng kiểm đã làm cho cơ quan đăng kiểm Việt Nam không song hành và tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển mà ngược lại luôn viện dẫn các lý do cản trở, gây khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vận tải thủy và du lịch tàu thuyền” - văn bản của Cty Cổ phần Công nghệ Việt Séc nêu khi gửi tới các cơ quan quản lý Nhà nước kêu cứu.

Việc xây dựng, ban hành QCVN 95: 2016/BGTVT ngoài việc bị truy vấn bởi Đoàn Đại biểu Quốc hội Bà Rịa - Vũng Tàu, Chính phủ cũng rất quan tâm về việc này. Ngày 19/5/2017, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Mai Tiến Dũng có văn bản số 5178/VPCP-ĐMDN gửi Bộ GTVT... xem xét xử lý và trả lời kiến nghị của Cty Cổ phần công nghệ Việc Séc về tháo gỡ khó khăn trong công tác đăng kiểm tàu thuyền PPC.

Để làm rõ vụ việc VR bị tố cản trở doanh nghiệp đóng tàu bằng vật liệu PPC có sức chở trên 12 người, phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Nhật - Thứ trưởng Bộ GTVT. Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho biết là đang yêu cầu VR báo cáo, trong tuần này sẽ họp với Vụ Khoa học Công nghệ của Bộ. Thứ trưởng Bộ GTVT hứa sau đó sẽ có thông tin cho phóng viên.

Hà Châu

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC