Ngày 31 Tháng 8, 2017 | 08:52 AM

Vụ Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Thái Nguyên bị lấy đất: Lý do thực sự của việc thu hồi đất là gì?

GiadinhNet - Sau khi bị Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh phản ứng, các cơ quan chức năng của UBND TP Thái Nguyên đã đưa ra phương án lấy đất của dân để “bù” cho Trung tâm này. Tuy nhiên, chủ trương này lại bị người dân phản ứng.

Khu đất đang nằm trong khuôn viên của TT BTXH tỉnh Thái Nguyên bị UBND TP Thái Nguyên thu hồi 2151m2 để bán đấu giá. ảnh: T.g
Khu đất đang nằm trong khuôn viên của TT BTXH tỉnh Thái Nguyên bị UBND TP Thái Nguyên thu hồi 2151m2 để bán đấu giá. ảnh: T.g

Làm đường hay khu dân cư?

Như chúng tôi đã phản ánh trong bài viết “Thành phố Thái Nguyên: Vì sao cứ phải lấy đất của Trung tâm Bảo trợ xã hội bán đấu giá?” (số báo 103, ngày 29/8), thời gian qua, việc UBND TP Thái Nguyên lấy đất của Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh này để phân lô, bán nền đã gây ra sự bức xúc của dư luận.

Điều đáng nói là trước khi UBND TP Thái Nguyên ban hành quyết định thu hồi đất (số 6735 QĐ-UBND) của Trung tâm và Quyết định bồi thường giải phóng mặt bằng (số 6736 QĐ-UBND), thì trước đó gần 2 năm, ngày 30/10/2015, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ra Quyết định số 2994/QĐ-UBND phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Thái Nguyên. Trong khi Dự án đang được triển khai, một số hạng mục đã hoàn thành thì bất ngờ nhân viên của Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Thái Nguyên (PTQĐ) đến kiểm đếm tài sản để…đền bù.

Hai quyết định nêu trên của UBND TP Thái Nguyên được Phó Chủ tịch UBND TP Lê Quang Minh ký trong cùng ngày 7/7/2017. Theo đó, tại điều 1, Quyết định số 6735 nêu rõ: “Thu hồi 2151m2 đất của Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Thái Nguyên đang quản lý và sử dụng tại thửa đất số 10, tờ bản đồ địa chính số 30 phường Quang Trung để sử dụng vào mục đích của Dự án đường Bắc Sơn kéo dài”. Lý do thu hồi trong Quyết định này ghi rất rõ là để “thực hiện Dự án đường Bắc Sơn kéo dài”. Còn Quyết định 6736 nêu, việc bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng là để thực hiện Dự án đường Bắc Sơn kéo dài, nguồn kinh phí cũng thuộc dự án này.

Vậy nhưng trong buổi làm việc với chúng tôi, ông Minh nói, việc thu hồi đất của Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh là để làm Khu dân cư đường Bắc Sơn kéo dài theo Quyết định số 3485/QĐ-UBND, ngày 19/12/2016 của UBND tỉnh Thái Nguyên. Khi chúng tôi đặt câu hỏi, vì sao trong Quyết định không ghi lý do thu hồi là để thực hiện Dự án khu dân cư thì ông Minh cho biết, “căn cứ vào Quyết định 3485”.

Theo bà Nguyễn Thúy Hường, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội thì Dự án đường Bắc Sơn kéo dài đã tiến hành thu hồi đất của Trung tâm trước đó, việc UBND TP Thái Nguyên thu hồi 2151m2 đất chỉ để phân lô, bán nền mà thôi.

Lấy đất của dân, bị phản ứng

Nhiều người dân tổ 36 bức xúc vì UBND TP lấy đất để “đền bù” cho TT BTXH nhưng lại lừa là thực hiện Dự án khu dân cư đường Bắc Sơn kéo dài
Nhiều người dân tổ 36 bức xúc vì UBND TP lấy đất để “đền bù” cho TT BTXH nhưng lại lừa là thực hiện Dự án khu dân cư đường Bắc Sơn kéo dài

Sau khi ban hành 2 quyết định trên, 2151m2 đất của Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh đã được UBND TP Thái Nguyên phân thành 12 lô và chuyển sang Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Thái Nguyên bán đấu giá với mỗi lô khoảng 2 tỉ đồng.

Tuy nhiên, trước phản ứng của Trung tâm Bảo trợ xã hội, thành phố Thái Nguyên đã đưa ra một số phương án, trong đó có phương án thu hồi đất của các hộ dân, để dịch chuyển Trung tâm về phía sau. Nhưng phương án này đã gặp sự phản đối của người dân. Ông Nguyễn Công Thanh, Tổ trưởng tổ dân phố 36 bức xúc cho biết, vừa qua, Trung tâm PTQĐ đã tổ chức cuộc họp để thông báo sẽ lấy đất để thực hiện Dự án Khu dân cư đường Bắc Sơn kéo dài, nhưng theo người dân, việc lấy đất là để đền bù cho Trung tâm Bảo trợ xã hội. Họ không đồng ý với điều này.

Vị Tổ trưởng dân phố 36 cũng nói thêm, khi nhân viên của Trung tâm PTQĐ xuống đòi kiểm kê tài sản của các hộ dân, do ông thấy không đúng nên đã từ chối phối hợp. “Người này còn bảo với tôi, nếu ai không chịu kiểm đếm thì lập biên bản để tiến hành cưỡng chế”, ông Thanh nói thêm.

Theo tài liệu mà chúng tôi có được, ngày 19/12/2016 UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Quyết định số 3485/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết Khu dân cư đường Bắc Sơn kéo dài thì các hộ dân nói trên đều nằm ngoài quy hoạch.

Trước luồng dư luận cho rằng, việc đấu giá 12 lô đất trên có những biểu hiện vội vã, chưa minh bạch, chúng tôi đã tới Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Thái Nguyên để tìm hiểu. Song, bà Nguyễn Thị Quyên, Giám đốc Trung tâm này cho biết, Trung tâm chỉ đứng ra bán đấu giá “giúp” thành phố nên bà không thể cung cấp tài liệu được, việc cung cấp thông tin thuộc về UBND TP Thái Nguyên. Trong khi đó, ông Lê Quang Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên lại nói, muốn biết về thông tin bán đấu giá các lô đất này thì phải đến...Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá !

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, ông Lê Quang Minh - Phó chủ tịch UBND TP Thái Nguyên nói, do phía Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh không đồng ý với các phương án di chuyển nên UBND TP đã không lấy đất của Trung tâm nữa. Về những cá nhân, doanh nghiệp đã trúng đấu giá 12 lô đất trước đó, thành phố đã “đổi cho họ sang vị trí khác”. Khi PV đặt câu hỏi, chuyển về đâu và đề nghị UBND TP cung cấp danh sách những cá nhân, doanh nghiệp trúng đấu giá thì ông Minh từ chối trả lời.

Phùng Bình

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC