Ngày 29 Tháng 10, 2016 | 09:50 AM

Vụ "thu" lại tiền cứu trợ bão lụt của dân để chia đều: Nỗi lòng người "vác tù và hàng tổng"

GiadinhNet - Thông tin cán bộ thôn Trung Thôn (xã Quảng Trung, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) thu lại tiền cứu trợ lũ lụt của dân để chia đều đã thu hút sự quan tâm của dư luận trong nhiều ngày qua. Hiện người dân nơi đây đã thống nhất để cùng cán bộ thôn nhận tấm lòng của các nhà hảo tâm một cách công tâm nhất.

Chỉ sợ không công bằng

Như Báo Gia đình và Xã hội đã đưa tin, sau đợt lũ lịch sử tại Quảng Bình, một đoàn từ thiện từ thành phố Hồ Chí Minh liên hệ với thôn Trung Thôn (xã Quảng Trung, thị xã Ba Đồn) nhờ lên danh sách các hộ có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn để trực tiếp đến hỗ trợ. Sau đó, cán bộ thôn đã đưa ra danh sách 40 hộ dân đủ tiêu chí mà đoàn từ thiện yêu cầu.

Ngày 22/10, đoàn từ thiện đến nhà văn hóa thôn để trao quà cho các hộ dân, mỗi phần quà gồm có gạo, mì tôm cùng các nhu yếu phẩm và phong bì 500 nghìn đồng. Tuy nhiên, khi đoàn từ thiện trao xong quà và rời khỏi địa phương thì cán bộ thôn đến từng nhà dân thu lại 400/500 nghìn đồng với lý do thu lại để... chia đều.


Người dân thôn Trung Thôn nhận quà cứu trợ chiều 28/10. Ảnh: M.K

Người dân thôn Trung Thôn nhận quà cứu trợ chiều 28/10. Ảnh: M.K

Việc thu lại tiền đã được thực hiện ở 33 hộ dân thì dừng lại. Sau đó, xã Quảng Trung đã kiểm tra và chỉ đạo thu hồi số tiền trả lại cho người trong danh sách được cứu trợ. Thôn Trung Thôn cũng đã tổ chức họp dân để rút kinh nghiệm, đồng thời lấy ý kiến người dân về vấn đề trên.

Theo nhiều người dân thôn Trung Thôn, tại cuộc họp vừa qua, tất cả người dân trong thôn đã đồng ý để cán bộ cân đối quà cứu trợ cho từng hộ. Tuy nhiên, có đoàn từ thiện đến trao quà họ đề nghị không chia đều, vì vậy phát cho hộ nào thì hộ đó nhận hết.

Bà Nguyễn Thị Lý (ở thôn Trung Thôn) cho biết: “Vừa rồi thôn đã họp dân để lấy ý kiến, chúng tôi đều đã đồng ý để cán bộ cân đối rồi chia đều, hộ nào khó khăn hơn thì sẽ được ưu tiên hơn. Còn nếu đoàn từ thiện họ muốn phát quà riêng từng hộ thì sẽ tôn trọng họ. Vì vậy, tôi nhận được tiền thì sẵn sàng nộp lại cho thôn chứ không thắc mắc gì nữa. Chuyện vừa rồi xảy ra tôi cũng thấy tội cho bác Trưởng thôn quá, thực ra các bác không tư túi gì nhưng vì người dân chưa rõ nên mới như vậy”.

“Bác Trưởng thôn bình thường sống rất tốt, được lòng dân nhưng vừa rồi vì vấn đề quà cứu trợ mà lại bị mang tiếng. Bình thường có việc gì trong thôn cũng đến tay, nhưng bây giờ xảy ra chuyện thì lại bị chỉ trích. Nếu dân được phổ biến về vấn đề quà cứu trợ sớm hơn, để không ai so bì ai thì đã không xảy ra sự việc như vậy”, anh Nguyên Pháp, một người dân thôn Trung Thôn nói.

Cần được cảm thông

Trưởng thôn là cán bộ thuộc hàng thấp nhất, họ là người sống gần dân nhất, họ được ví như người “vác tù và hàng tổng” bởi phải làm rất nhiều việc liên quan trực tiếp đến người dân, được dân bầu lên và hưởng từ 0,8 đến 1,0 hệ số lương cơ bản (tùy theo phân loại thôn). Ở những vùng nông thôn, Trưởng thôn cũng là những người nông dân như bao người dân khác, nghĩ sao làm vậy.


Ông Lê Hồng Quân, Trưởng thôn Trung Thôn: “Sự việc giờ cũng tạm ổn định lại rồi, nhưng tôi vẫn thấy buồn quá!”. Ảnh: M.K

Ông Lê Hồng Quân, Trưởng thôn Trung Thôn: “Sự việc giờ cũng tạm ổn định lại rồi, nhưng tôi vẫn thấy buồn quá!”. Ảnh: M.K

Việc thu lại tiền cứu trợ ở thôn Trung Thôn (xã Quảng Trung, thị xã Ba Đồn), cơ quan chức năng chưa phát hiện có dấu hiệu tham ô hoặc vụ lợi. Cái sai ở đây là ở chỗ cán bộ thôn chỉ sợ không công bằng nên muốn cào bằng để chia đều cho dân.

Ông Lê Hồng Quân, Trưởng thôn Trung Thôn chia sẻ, để sự việc vừa rồi xảy vì chỉ nghĩ đơn giản là muốn dồn lại để điều tiết sao cho công bằng.

“Nhà nhận được nhiều, nhà nhận được ít tùy vào tấm lòng của đoàn cứu trợ. Mà mỗi đoàn thì chỉ có từng đó phần quà, khi lập danh sách thì không đủ cả thôn. Nếu lập danh sách các hộ này trước mà lỡ có đoàn đến sau quà lại hơn nên chúng tôi thống nhất dồn lại để điều tiết cho công bằng hơn.

Chúng tôi làm việc tập thể, có cấp ủy chỉ đạo chứ tuyệt đối không tư túi hoặc ăn chặn gì ở đây. Nhưng việc làm này chưa xin phép nhà tài trợ nên sau khi biết sự việc, họ phật lòng và cũng có nhiều hộ dân lời ra tiếng vào. Sự việc giờ cũng tạm ổn định lại rồi, nhưng tôi vẫn thấy buồn quá!”, ông Quân bày tỏ.

Ông Lê Văn Luận, Phó thôn Trung Thôn cũng thừa nhận việc làm trên là sai nhưng mục đích chỉ là vì dân, muốn chia đều cho dân.

Ông Nguyễn Văn Hóa, Chủ tịch UBND xã Quảng Trung cho biết, qua kiểm tra chưa phát hiện việc tham ô hay ăn chặn tiền và quà cứu trợ của các cán bộ thôn Trung Thôn. Tuy nhiên, ông Hóa cho rằng việc làm này sai với chủ trương của cấp ủy và chính quyền địa phương, đồng thời trái với nguyện vọng của nhà tài trợ.

“Xã đã chỉ đạo thu hồi, trả lại và xin lỗi các hộ được hưởng theo danh sách đã lập và cũng đã yêu cầu trưởng thôn và ban công tác mặt trận nghiêm túc rút kinh nghiệm”, ông Hóa nói.

Minh Khang

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC