Ngày 29 Tháng 11, 2017 | 10:58 AM

Vụ thân nhân liệt sĩ tố cán bộ phường đập nhà: Luật sư đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – "Nếu xét thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự của tổ chức, cá nhân liên quan, đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì cơ quan điều tra cần ra quyết định khởi tố vụ án hình sự bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân" – Luật sư Vi Văn Diện cho biết.

Vụ thân nhân liệt sĩ tố cán bộ phường đập nhà: Chủ tịch phường cung cấp thông tin không có thật cho báo chí? Vụ thân nhân liệt sĩ tố cán bộ phường đập nhà: Chủ tịch phường cung cấp thông tin không có thật cho báo chí?

GiadinhNet - Trái với những thông tin mà Chủ tịch UBND phường Khương Thượng (Đống Đa, Hà Nội) cung cấp, đại diện Ban điều hành thi công dự án số 3 thuộc Tổng Công ty cổ phần Sông Hồng đã phủ nhận việc mượn đất và dựng lán trại ở nơi mà gia đình bà Nguyễn Thị Lụa đang sử dụng.

>> Vụ người dân tố cán bộ phường đập nhà: Thêm tình tiết khó hiểu cần phải làm sáng tỏ

>> Vụ người dân tố cán bộ phường đập nhà: Luật sư đề nghị làm rõ một số chi tiết quan trọng

>> Hà Nội: Chủ tịch phường Khương Thượng lên tiếng về việc người dân tố cáo cán bộ đập nhà

>> Chủ tịch UBND phường Khương Thượng (Đống Đa, Hà Nội): "Không phải liệt sĩ ở phường anh!"

>> Hà Nội: UBND phường Khương Thượng phủ nhận đập nhà của gia đình liệt sĩ dù có nhiều hình ảnh tố cáo

>> Hà Nội: Người dân tố cáo cán bộ phường Khương Thượng đập phá tường nhà gia đình liệt sĩ

Chủ tịch phường cung cấp thông tin không chính xác?

Như báo Gia đình và Xã hội đã thông tin, bà Nguyễn Thị Lụa (con liệt sĩ Nguyễn Văn Định) thời gian qua có đơn tố cáo cán bộ UBND phường Khương Thượng (Đống Đa, Hà Nội) tự ý đập phá ngôi nhà của gia đình bà ở địa chỉ số 18 ngõ 123, tổ 14, phố Khương Thượng trái pháp luật.

Liên quan đến đơn thư tố cáo của bà Nguyễn Thị Lụa, ông Nguyễn Hoàng Thắng nhiều lần khẳng định công trình mà phường tháo dỡ không phải của gia đình bà Lụa.

Ông Thắng cho biết đó là lán trại của Tổng công ty cổ phần Sông Hồng mượn đất trống do UBND phường quản lý để dựng lán trại, tập kết nguyên vật liệu phục vụ thi công tuyến mương L2A (Y Cụ - Y Khoa).


Ông Nguyễn Hoàng Thắng - Chủ tịch UBND phường Khương Thượng (ảnh: Lao động Thủ đô)

Ông Nguyễn Hoàng Thắng - Chủ tịch UBND phường Khương Thượng (ảnh: Lao động Thủ đô)

Trao đổi với PV báo Gia đình và Xã hội, ông Nguyễn Hoàng Thắng cho biết ngày 12/11/2012, BĐH Thi công gói thầu số 3 - Dự án thoát nước Hà Nội thuộc Tổng công ty cổ phần Sông Hồng có công văn số 629/CV-BĐH.CP3 gửi UBND phường Khương Thượng mượn khu đất cạnh số nhà 18 ngõ 123/24 đường Khương Thượng để tập kết vật tư, vật liệu và làm lán trại phục vụ thi công tuyến mương L2A (Y Cụ - Y Khoa).

Vì thế, UBND phường đã tạo điều kiện cho Tổng công ty cổ phần Sông Hồng mượn khu đất trống đó để dựng lán trại phục vụ thi công.

Đến ngày 21/5/2015, nhận thấy dự án cống hóa mương thoát nước L2A trên địa bàn phường đang triển khai gấp rút nhưng còn vướng lán trại Ban điều hành thi công gói thầu số 3 dựng để tập kết vật tư, vật liệu, UBND phường Khương Thượng đã có Thông báo số 23/TB-UBND gửi Tổng công ty Sông Hồng và Ban điều hành thi công gói thầu số 3 đề nghị tự tháo dỡ lán trại đã mượn để phục vụ thi công tuyến mương L2A.

Ông Thắng khẳng định, ngày 02/06/2015, UBND phường phối hợp với Tổng công ty Sông Hồng tháo dỡ khu lán trại mà trước đó đơn vị này mượn UBND phường để phục vụ thi công. Công trình bị tháo dỡ không liên quan gì đến khu đất và căn nhà của bà Nguyễn Thị Lụa.


Ảnh gia đình bà Lụa cung cấp cho báo chí để cho rằng cán bộ phường đập phá, tháo dỡ nhà bà trái pháp luật.

Ảnh gia đình bà Lụa cung cấp cho báo chí để cho rằng cán bộ phường đập phá, tháo dỡ nhà bà trái pháp luật.

Tuy nhiên, phát biểu về nội dung trên, ông Nguyễn Tiến Hưng - Phó Giám đốc Ban điều hành thi công dự án số 3 thuộc Tổng Công ty cổ phần Sông Hồng - cho biết:

"Đúng là ngày 12/11/2012, Ban điều hành có công văn số 629/CV-BĐH.CP3 gửi UBND phường Khương Thượng mượn đất để tập kết vật tư, vật liệu và làm lán trại phục vụ thi công tuyến mương L2A (Y Cụ - Y Khoa) thuộc gói thầu số 3 - Dự án thoát nước Hà Nội. Tôi chính là người soạn thảo văn bản đó để cho giám đốc ký.

Sau khi công văn gửi đi, chúng tôi đã không nhận được sự phúc đáp của UBND phường Khương Thượng nên chúng tôi không mượn nữa mà dựng lán trại cho công nhân ở chỗ khác.

Chúng tôi khẳng định không xây dựng lán trại hay tập kết vật liệu xây dựng tại thửa đất nhà bà Nguyễn Thị Lụa ở số 18 ngõ 123 Khương Thượng".

Cần sự vào cuộc của cơ quan công an

Nhận định về vụ việc này, luật sư Vi Văn Diện – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) – phân tích:

"Liên quan đến thông tin về việc UBND phường Khương Thượng tổ chức đập phá tường, ngôi nhà ở mảnh đất số 18 ngõ 123 phố Khương Thượng mà chưa thực hiện đầy đủ trình tự quy định của pháp luật về xử lý vi phạm và cưỡng chế công trình xây dựng trái phép, tôi cho rằng đó là cách hành động vô pháp, xâm phạm nghiêm trọng quyền và lợi ích của công dân.


Luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh

Luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh

Trước thông tin mà các cơ quan truyền thông đăng tải, đơn thư của gia đình bà Nguyễn Thị Lụa gửi các cơ quan chức năng, có thể nhận thấy đây là vụ việc phức tạp, thậm chí có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản được quy định tại Điều 143 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009.

Vụ việc nên được các cơ quan, ban, ngành có thẩm quyền đặc biệt quan tâm, tránh để xảy ra việc khiếu kiện kéo dài, ảnh hưởng xấu về tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn.

Để làm rõ các tình tiết theo đơn trình bày của công dân và thông tin trên báo chí, ngoài hành vi đập phá nhà cửa của công dân, còn có việc giả mạo trong công tác, giả mạo hồ sơ tài liệu liên quan đến thửa đất như công dân đã trình bày và khẳng định.

Cơ quan điều tra công an quận Đống Đa, Công an thành phố Hà Nội cần thiết vào cuộc tiến hành xác minh, điều tra. Nếu xét thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự của tổ chức, cá nhân liên quan, đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì cần ra quyết định khởi tố vụ án hình sự bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Từ nhận định nêu trên, tôi cho rằng việc giải quyết quyền lợi chính đáng của người dân là cần thiết nhưng phải đúng quy định của pháp luật.

Vậy theo tôi, ngoài cơ quan điều tra thì UNBD Thành phố Hà Nội, UBND quận Đống Đa, Thanh tra Nhà nước cũng cần sớm vào cuộc thẩm tra, xác minh, căn cứ pháp luật trả lời cho người dân".

Điều 143 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản như sau:

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng chất nổ, chất cháy hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

c) Gây hậu quả nghiêm trọng;

d) Để che giấu tội phạm khác;

e) Vì lý do công vụ của người bị hại;

f) Tái phạm nguy hiểm;

g) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Báo Gia đình và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả về vụ việc.

Nhóm PV

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC