Ngày 9 Tháng 5, 2017 | 01:00 PM

Vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại Gia Lai: Các nạn nhân tử vong đã được đưa về quê an táng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - BS Phạm Bá Mỹ - Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai cho biết, đến chiều 8/5, toàn bộ nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiệm tại huyện Chư Sê (Gia Lai) đã được người thân nhận và đưa về quê an táng.

Hiện trường vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng ngày 7/5 tại Gia Lai. Ảnh: TL
Hiện trường vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng ngày 7/5 tại Gia Lai. Ảnh: TL

Ngày 8/5, theo báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào lúc 4h35 ngày 7/5 tại Km1632+100, đường Hồ Chí Minh (địa phận huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) giữa xe ô tô khách BKS 18B-018.32 (do Nguyễn Văn Vượng, sinh năm 1965; trú tại Hoàng Sơn, Giao Thủy, Nam Định điều khiển) với xe tải BKS 77C-139.37 (do Võ Văn Quý, sinh năm 1990; trú tại thôn Phú Kim, xã Cát Trinh, Phù Cát, Bình Định điều khiển) đã làm 13 người chết, 32 người bị thương. Tính đến thời điểm 23h ngày 7/5, lái xe Võ Văn Quý vẫn trong tình trạng bị thương rất nặng.

Ngành Y tế tỉnh Gia Lai đã huy động những bác sỹ giỏi và trang thiết bị tốt nhất tích cực điều trị cho 32 người bị thương tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai; đã tiến hành khám nghiệm và nhận diện 11/13 nạn nhân tử vong. Trong số 13 người tử vong, 8 nạn nhân được tiếp nhận để làm các thủ tục tang lễ. Ban An toàn giao thông tỉnh đã hỗ trợ 5 triệu đồng/nạn nhân tử vong, 3 triệu đồng/nạn nhân bị thương.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Trương Hòa Bình tại Công điện số 07/CĐ-UBATGTQG, chiều 7/5, Đoàn công tác của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã có mặt tại tỉnh Gia Lai và đến bệnh viện thăm hỏi các nạn nhân, động viên gia đình nạn nhân gặp nạn, hỗ trợ 5 triệu đồng/nạn nhân tử vong, 2 triệu đồng/nạn nhân bị thương. Đoàn công tác đã có cuộc họp với UBND tỉnh và các cơ quan thành viên của Ban An toàn giao thông tỉnh Gia Lai, huyện Chư Sê.

Theo phân tích sơ bộ của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai, trước khi gây tai nạn, vào lúc 4h16 ngày 7/5, lái xe Võ Văn Quý đã điều khiển xe tải BKS 77C-139.37 vi phạm quy định tốc độ, vượt qua trạm thu phí Đức Long, vượt qua xe khách Hoàng Sơn cùng chiều. Khi đến phần đường hai chiều có dải phân cách cứng, lái xe Quý đã điều khiển xe đi ngược chiều vào phần đường đối diện, đâm trực diện vào xe khách BKS 18B-018.32 đang lưu thông theo hướng từ Buôn Ma Thuột đi Pleiku. Báo cáo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam qua trích xuất dữ liệu thiết bị giám sát hành trình cho thấy tốc độ xe tải do lái xe Quý điều khiển tại thời điểm xảy ra tai nạn (lúc 4h31’46’’) là 105 km/h.

Kết quả kiểm tra nồng độ cồn và ma túy trong máu cho thấy, lái xe Quý không có dấu hiệu vi phạm. Tuy nhiên, do những hành vi rất không bình thường của lái xe Quý (vượt qua trạm thu phí, bấm còi, chạy ngược chiều…), Đoàn công tác của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia nhất trí với quan điểm của Công an tỉnh là tiếp tục tiến hành xét nghiệm lần thứ hai với trang thiết bị hiện đại hơn để có kết quả chính xác hơn. Đồng thời, Đoàn công tác đề nghị Công an tỉnh yêu cầu tổ tuần tra kiểm soát của Phòng Cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ trên tuyến cung cấp thông tin về tình huống xe tải BKS 77C-139.37 vượt qua trạm kiểm soát của đơn vị sau đó gây tai nạn, cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh (PC45) để phục vụ công tác điều tra.

Hiện trường vụ tai nạn cho thấy, rất nhiều nạn nhân xe khách đã bị văng ra khỏi xe, dẫn đến tử vong. Đoàn công tác đã đề nghị Công an tỉnh Gia Lai kiểm tra về tình trạng thắt dây bảo hiểm của hành khách trên ô tô khách. Cơ quan điều tra đang tiếp tục thực hiện công tác điều tra để có kết luận cuối cùng về nguyên nhân và tiến hành các thủ tục tố tụng của vụ việc.

Liên quan đến vụ tai nạn, BS Phạm Bá Mỹ - Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai cho biết, đến chiều 8/5, toàn bộ 13 nạn nhân tử vong đã được người thân nhận và đưa về quê an táng. 5 trong số 31 nạn nhân bị thương đã được Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai tạo điều kiện cho chuyển về địa phương để tiếp tục điều trị theo nhu cầu của các gia đình. 26 nạn nhân còn lại đang tiếp tục được các y, bác sỹ dồn toàn lực để cứu chữa. Hiện các y, bác sỹ của Bệnh viện đa khoa tỉnh đã tiến hành phẫu thuật thành công 4 ca với các vết thương vỡ bàng quang, gãy xương cẳng tay, cẳng chân.

Theo BS Phạm Bá Mỹ, đối với các nạn nhân bị thương, đến thời điểm này, ngoài một nạn nhân đang trong tình trạng nguy kịch, các nạn nhân còn lại đều trong tầm kiểm soát và đang dần phục hồi. Lãnh đạo tỉnh, các sở ban ngành, các nhà hảo tâm đang tập trung mọi nguồn lực để hỗ trợ các nạn nhân và gia đình các nạn nhân.

Chu Thanh Vân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC