Ngày 17 Tháng 1, 2018 | 10:27 AM

Vụ phá rào Quốc lộ 1 ở Bắc Giang: Những khuất tất cần được làm sáng tỏ

GiadinhNet - Một điều không thể tin được là một tháng rưỡi trôi qua, dù đã có hàng chục bài báo liên tục lên tiếng phản ánh, UBND tỉnh Bắc Giang đã có công văn yêu cầu làm rõ nhưng đến nay, các đoạn hộ lan Quốc lộ 1 trên địa bàn huyện Lạng Giang bị doanh nghiệp và cá nhân tháo dỡ trái phép vẫn ngang nhiên tồn tại, các đơn vị hữu trách vẫn tiếp tục đổ trách nhiệm cho nhau và tính mạng của người dân lưu thông qua tuyến đường này vẫn "ngàn cân treo sợi tóc".

Sở GTVT Bắc Giang đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá hàng rào hộ lan Quốc lộ 1 Sở GTVT Bắc Giang đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá hàng rào hộ lan Quốc lộ 1

GiadinhNet – Sau khi báo chí nỗ lực phản ánh hiện tượng một số cá nhân, doanh nghiệp ngang nhiên phá hàng rào hộ lan Quốc lộ 1 đoạn đi qua địa bàn huyện Lạng Giang (Bắc Giang), đe dọa tính mạng người đi đường, gần đây nhất, Sở GTVT Bắc Giang đã có công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị kiên quyết xử lý nghiêm hành vi vô pháp này.

Những câu hỏi của người dân chưa được giải đáp

Đi sâu vào xác minh các doanh nghiệp, cá nhân tháo dỡ hộ lan bảo vệ Quốc lộ 1 đoạn qua địa bàn Lạng Giang đang gây nhiều bức xúc trong dư luận, PV báo Gia đình và Xã hội nhận được nhiều phản ánh của người dân về nguồn gốc và hiện trạng các khu đất, các công trình nằm ở các điểm hộ lan bị phá mở.

Theo quan sát, hầu hết các đoạn bị tháo dỡ hộ lan đều dẫn vào các bãi tập kết ô tô, vật liệu xây dựng, nhà hàng, quán ăn, nhà nghỉ… Người dân sống quanh các khu vực này cho rằng, phần lớn các công trình này đều xây dựng trái phép, sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích nhưng không hiểu sao vẫn không bị các cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm tra, xử lý. Đặc biệt, kể cả khi hành vi nguy hiểm phá dỡ hộ lan đường quốc lộ diễn ra.

Nhiều hộ lan trên Quốc lộ 1 đoạn qua huyện Lạng Giang bị phá dỡ trái phép

Người dân nghi ngờ rằng, liệu đây có phải là lý do khiến các cơ quan quản lý chậm trễ, thờ ơ trong việc đóng hộ lan, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, bảo vệ tính mạng của người tham gia giao thông qua đoạn đường này.

Để giải đáp thắc mắc của dư luận, một số cơ quan báo chí đã liên hệ với chính quyền huyện Lạng Giang đề nghị được cung cấp các hồ sơ liên quan đến những công trình không phép, sai phép, các thửa đất được sử dụng sai mục đích tại các điểm mà hàng rào hộ lan Quốc lộ 1 đi qua địa bàn huyện bị phá dỡ.

Tuy nhiên, lãnh đạo huyện Lạng Giang đã nhiều lần lẩn tránh việc này và đến nay cả báo chí và người dân vẫn chưa có được một câu trả lời rõ ràng, thỏa đáng.

Hộ lan vẫn mở, mạng người có nguy cơ khép lại

Trước đó, như báo Gia đình và Xã hội đã thông tin, gần 1 năm nay, trên đoạn đường Quốc lộ 1 đi qua huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, nhiều đoạn tôn hộ lan bị người dân, doanh nghiệp ngang nhiên tháo dỡ để đấu nối đường đi, xưởng, bãi đỗ ô tô cũng như các công trình kinh doanh, dịch vụ khác vào đường quốc lộ.

Việc làm nguy hiểm này đã được chính các lãnh đạo huyện Lạng Giang thừa nhận tại hội nghị báo chí về tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang năm 2017.


Bí thư huyện ủy Lạng Giang là ông Tạ Huy Cần - Tỉnh uỷ viên, Chủ tịch HĐND huyện (trái), còn Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang là ông Nguyễn Văn Nghĩa (phải) (ảnh: Cổng TTĐT huyện Lạng Giang)

Bí thư huyện ủy Lạng Giang là ông Tạ Huy Cần - Tỉnh uỷ viên, Chủ tịch HĐND huyện (trái), còn Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang là ông Nguyễn Văn Nghĩa (phải) (ảnh: Cổng TTĐT huyện Lạng Giang)

Vị này cho biết: "Về vấn đề phá hàng rào của QL1 ở đường rẽ vào Công ty Đại Hồng Phúc, Nhà máy gạch Tân Xuyên, ý kiến phản ánh của nhà báo là rất là đúng. Sau khi phát hiện, với trách nhiệm quản lý trên địa bàn, chúng tôi đã cùng cơ quan chức năng xuống để kiểm tra và có lập biên bản yêu cầu phải hoàn lại rào này, tuy nhiên thẩm quyền không thuộc UBND huyện Lạng Giang.

Tuy nhiên, trả lời báo chí về vấn đề này, ông Đặng Đình Quang - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đường bộ I.5 (Cục quản lý đường bộ I), đơn vị trực tiếp quản lý hành lang đường bộ QL 1A – lại khẳng định trách nhiệm thuộc về chính quyền huyện Lạng Giang do đã buông lỏng quản lý, thiếu kiên quyết trong xử lý sai phạm vì ngại va chạm.

Về thông tin mà báo chí liên tục phản ánh thời gian qua, ông Quang thừa nhận tình trạng phá hộ lan, dải tôn lượn sóng đoạn qua huyện Lạng Giang là có thật. Nhiều đoạn là do đơn vị BOT tháo dỡ do đang sửa đường, làm lại đường nên vẫn chưa lắp lại. Ngoài ra còn do một số cá nhân, doanh nghiệp tự ý dỡ bỏ từ những năm trước đây.


Ông Đặng Đình Quang - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đường bộ I.5 (Cục quản lý đường bộ I).

Ông Đặng Đình Quang - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đường bộ I.5 (Cục quản lý đường bộ I).

Theo ông Quang, điển hình một số doanh nghiệp, cá nhân xây dựng vi phạm vào đất dành cho đường bộ không có giấy phép thi công và tháo dỡ hộ lan như: Công ty TNHH Thương mại và Tư vấn An Khang tại Km103+300 TT Ql1, đoạn nhà nghỉ Phúc Lâm của Công ty Đại Hồng Phúc tại xã Tân Dĩnh, Trung tâm dịch vụ ôtô & máy xây dựng tại km 108 QL1A, xã Phi Mô, hộ ông Nguyễn Văn Sự tại Km109+700 TT QL1 Lạng Giang...v..v...

Ngày 26/12/2017, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành công văn số 4530/UBND-TT do Chánh văn phòng Nguyễn Đức Đăng ký gửi Sở Giao thông Vận tải và UBND huyện Lạng Giang.

Nội dung công văn nêu rõ, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn có ý kiến chỉ đạo, giao Sở Giao thông Vận tải chủ trì xác minh làm rõ những nội dung trên, đề xuất xử lý, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh và cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định của pháp luật.


Các đoạn hộ lan Quốc lộ 1 qua địa bàn huyện Lạng Giang bị doanh nghiệp, cá nhân tháo dỡ trái phép đến nay vẫn chưa được khôi phục và xử lý vi phạm

Các đoạn hộ lan Quốc lộ 1 qua địa bàn huyện Lạng Giang bị doanh nghiệp, cá nhân tháo dỡ trái phép đến nay vẫn chưa được khôi phục và xử lý vi phạm

Ngày 10/01/2018 vừa qua, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Bắc Giang đã có công văn số 240/SGTVT-QLKC gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang báo cáo về việc này.

Công văn nêu rõ: "Một số doanh nghiệp và cá nhân đã tháo dỡ hộ lan tại các vị trí Km103+190 (trái tuyến, lý trình cũ Km108+780) và Km104+110 (trái tuyến, lý trình cũ Km109+700) gây mất an toàn giao thông.

Việc này đã được cơ quan quản lý phối hợp với chính quyền địa phương lập biên bản vi phạm và tham mưu cấp có thẩm quyền quyết định xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu khắc phục hậu quả, khôi phục tình trạng ban đầu, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được khắc phục.

Để đảm bảo an toàn giao thông, thực hiện tốt công tác quản lý kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, Sở GTVT Bắc Giang đề nghị Chi cục Quản lý đường bộ I.5 phối hợp tốt với UBND huyện Lạng Giang xử lý kiên quyết ngay các tập thể, cá nhân vi phạm quy định về bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ theo quy định của pháp luật".

Cần khởi tố ngay vụ án để điều tra, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật

Trao đổi về vấn đề này, luật sư Quách Thành Lực (Giám đốc Công ty Luật TNHH Hà Nội Tinh Hoa – Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết: "Hành vi tự tiện tháo dỡ hộ lan đường bộ của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang mà chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép là hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng nghiệm trọng đến công trình giao thông, tiềm ẩn nguy tại nạn cao độ.

Hành vi này có thể bị tuy cứu trách nhiệm hình sự, có thể bị phạt tù từ 03 năm đến 12 năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt quản chế từ 01 năm đến 05 năm

Tôi cho rằng, các cơ quan hữu trách cần khởi tố ngay vụ án để điều tra, làm rõ và đưa nhưng tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm ra xử lý nghiêm trước pháp luật".

Báo Gia đình và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

HĐND TP.Hà Nội đề nghị Q.Đống Đa giải quyết vụ cán bộ phường bị tố đập phá nhà dân HĐND TP.Hà Nội đề nghị Q.Đống Đa giải quyết vụ cán bộ phường bị tố đập phá nhà dân

GiadinhNet - Vừa qua, Hội đồng Nhân dân TP. Hà Nội đã có văn bản chuyển đơn của bà Nguyễn Thị Lụa tố cáo cán bộ phường Khương Thượng đập phá nhà của thân nhân liệt sĩ đến UBND quận Đống Đa để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Nhóm PV

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC