Ngày 25 Tháng 9, 2019 | 03:46 PM

Vụ ở chung cư tiền tỉ bị tra tấn bởi mùi hôi của rác: Công ty Hải Phát cam kết khắc phục sự cố

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Phòng Quản lý vận hành sau đầu tư - Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát đã lên tiếng nhận trách nhiệm trong nhóm cư dân The Pride về sự việc mùi rác nồng nặc tại các tòa nhà và cam kết sẽ nghiêm túc khắc phục.

Theo đó, thời gian vừa qua, hàng ngàn hộ dân sống tại chung cư The Pride do Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát làm chủ đầu tư liên tục phản ánh về tình trạng ô nhiễm không khí dù tổ hợp chung cư này được quảng cáo hiện đại và quy mô lớn nhất quận Hà Đông (Hà Nội) được xây dựng cách đây vài năm trước.

Đại diện cư dân tại dự án cho biết, bất cập nhất hiện nay là công tác vệ sinh môi trường. Cụ thể, rác thải tập kết dưới tầng hầm thường xuyên bốc mùi xú uế. Thiết kế của tòa nhà có vấn đề dẫn đến việc thu gom rác hiện nay rất bất cập. Nhà rác ở tầng hầm mà cửa hầm thì lại quá thấp dẫn đến xe rác chuyên dụng cỡ to không thể ra vào được.

Gần đây, Ban quản lý lại chuyển sang gom rác bằng cách kéo từng xe nhỏ từ trong hầm lên mặt đường với thời gian thu gom lâu dẫn đến phát sinh mùi hôi thối kéo dài.

Đặc biệt trong mấy ngày nắng nóng gần đây, mùi rác không chỉ là nỗi ám ảnh của người dân The Pride ở tầng hầm mà ở các sảnh tầng 1 như sảnh CT1, CT3 cũng nồng nặc mùi hôi thối. Mùi rác còn ùa vào thang máy và theo cư dân lên tận các tầng cao.

Vụ ở chung cư tiền tỉ bị tra tấn bởi mùi hôi của rác: Công ty Hải Phát cam kết khắc phục sự cố - Ảnh 2.

Do xe rác chuyên dụng không thể ra vào tầng hầm nên ban quản lý đã thu gom rác bằng cách kéo từng xe nhỏ từ hầm ra ngoài trong thời gian thu gom lâu gây ra mùi hôi thối nồng nặc. Ảnh: Nhật Tân

Sau nhiều lần ý kiến lên Ban quản lý tòa nhà không được xử lý triệt để, nhóm cư dân sống tại chung cư The Pride đã phản ánh tình trạng này đến cơ quan báo chí truyền thông.

Sau khi bài viết: "The Pride - Hải Phát: Ở chung cư tiền tỉ phải chịu mùi hôi thối như sống gần bãi rác Nam Sơn" được báo Gia đình và Xã hội đăng tải, Ban quản lý tòa nhà cũng như phía chủ đầu tư Hải Phát đã tiếp thu sự việc và có ngay thông báo gửi đến cư dân.

Cụ thể, tối ngày 23/9, Ban quản lý tòa nhà The Pride đã phát đi thông báo có nội dung: "Trong một số ngày gần đây khu vực sảnh thang máy toà CT1, 3 có mùi rác. Ban quản lý tòa nhà đã thực hiện các giải pháp như: Vệ sinh họng rác TTTM, bịt các khe hở, bật quạt hầm tăng cường. Ngay trong chiều nay chúng tôi đã cùng nhà thầu khảo sát lắp bổ sung hệ thống khử mùi Ozone và dự kiến sẽ lắp thử nghiệm 1 nhà rác vào cuối tuần này".

Vụ ở chung cư tiền tỉ bị tra tấn bởi mùi hôi của rác: Công ty Hải Phát cam kết khắc phục sự cố - Ảnh 3.

Tình trạng mùi hôi thối tại sảnh tòa CT1 - The Pride (khu vực ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhất) đã bước đầu được khắc phục.

Tiếp đó, chiều 24/9, phía chủ đầu tư cũng đã có thông báo gửi tới cư dân The Pride: "Về sự việc mùi rác tại các sảnh tòa nhà tại The Pride trong mấy ngày qua, trước hết Phòng Quản lý vận hành sau đầu tư - Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát xin nhận trách nhiệm trước quý cư dân vì chủ đầu tư đã chưa sát sao công tác vận hành của Ban quản lý tòa nhà. Chúng tôi xin tiếp thu các ý kiến phê bình, góp ý của các quý cư dân và nghiêm túc khắc phục.

Ngay trong chiều tối 23/09, khi nhận được thông tin, chủ đầu tư đã có buổi họp nhanh và yêu cầu Ban quản lý tòa nhà khẩn trương thực hiện các công việc, cụ thể: Kiểm tra lại toàn bộ công tác vận hành thu gom rác, họng rác, trục xả rác; giám đốc tòa nhà và trưởng bộ phận dịch vụ giám sát làm sạch đồng loạt kiểm tra hệ thống các phòng rác và trực tiếp giám sát toàn bộ quá trình thu gom rác từ đầu đến cuối quy trình (đến khi vệ sinh sạch sẽ xe rác, phòng rác); tăng cường bật quạt thông gió khu vực hầm...

Về phía Ban quản lý tòa nhà The Pride cũng đã thực hiện các biện pháp: Vệ sinh toàn bộ các cửa xả rác và ống rác tầng 1-15 khối đế và tiếp tục làm trên họng rác tầng; thực hiện bịt các khe hở tầng 1 tòa CT3".

Công ty Hải Phát cũng mong muốn, để duy trì được hình ảnh đẹp và bầu không khí trong lành, bên cạnh trách nhiệm, nhiệm vụ của Ban quản lý tòa nhà The Pride thì phía cư dân cũng cần chung tay cùng hành động để làm đẹp môi trường, cảnh quan.

Cư dân cần buộc chặt túi rác sinh hoạt và để đúng nơi quy định. Nâng cao ý thức của mỗi cá nhân, mỗi gia đình, đặc biệt không đổ rác trực tiếp vào họng rác, sẽ gây ra rác, nước thải dính vào thành ống trục xả, tồn đọng gây mùi, ảnh hưởng đến không gian sống tại mỗi tầng và cả tòa nhà.

Vụ ở chung cư tiền tỉ bị tra tấn bởi mùi hôi của rác: Công ty Hải Phát cam kết khắc phục sự cố - Ảnh 4.

Tòa nhà CT1 - The Pride Hải Phát

Sau thông báo trên, sáng 25/9, theo đánh giá của nhiều cư dân tại các tòa nhà CT1 và CT3 thì mùi hôi đã cơ bản không còn gây khó chịu tại khu vực sảnh và thang máy, tầng hầm tuy còn mùi nhưng cũng đã dễ thở hơn rất nhiều. 

Anh H.V. hiện đang sống tại tòa CT3 cho biết: "Sáng nay, tôi cảm thấy không khí trong sảnh và hầm tòa nhà đã được cải thiện rất nhiều. Điều đó cho thấy Ban quản lý tòa nhà hoàn toàn có năng lực để xử lý sự cố mùi rác mà chúng tôi phải chịu đựng bao lâu nay. Tôi mong rằng lần này, cùng với sự phối hợp của cư dân, chủ đầu tư và ban quản lý sẽ xử lý triệt để mùi rác, không để lặp đi lặp lại sự cố như những lần trước, có như vậy chúng tôi mới yên tâm về môi trường sống lành mạnh và sạch sẽ".

Báo Gia đình & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Nhật Tân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC