Ngày 6 Tháng 1, 2018 | 09:15 AM

Vụ nổ ở Bắc Ninh: Rải muối lên đầu đạn nguy hiểm cỡ nào?

Việc rải muối lên đạn để lấy kim loại của chủ cơ sở phế liệu gây ra vụ nổ ở Bắc Ninh là sai quy trình và hết sức nguy hiểm.

Vụ nổ ở thôn Quan Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh khiến nhiều người sợ hãi.

Liên quan đến vụ nổ kinh hoàng ở Bắc Ninh rạng sáng 3/1, ông Nguyễn Văn Tiến (54 tuổi) – chủ cơ sở phế liệu khai tại cơ quan công an, khoảng tháng 12/2016 có thu mua khoảng 7 tấn đầu đạn cũ loại 12 ly 7 và 14 ly 5 về để tháo dỡ phế liệu.

Số đầu đạn trên được ông Tiến mang về cất tại kho phế liệu thuộc thôn Quan Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Ông Tiến xếp đạn tạo thành khối và dùng muối rải lên để hủy với mục đích thu kim loại nhằm tái chế.

Ngày 5/1, trao đổi với PV, Đại tá Vũ Quốc Bình – Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam cho biết, việc rải muối lên đạn là sai và hết sức nguy hiểm.

“Muối khi tiếp xúc với vỏ đạn có thể tạo ra phốt pho, lưu huỳnh… Các chất này gặp khí ô-xy sẽ gây cháy nổ. Rất có thể đây là tác nhân gây ra vụ nổ ở Bắc Ninh”, ông Bình nói.

Ông Bình cho biết thêm, cách làm rải muối lên đạn để thu kim loại là cách làm riêng của chủ cơ sở thu mua phế liệu, chứ không có trong quy trình xử lý bom mìn của Bộ Quốc phòng.

Trong quy trình xử lý của Bộ Quốc phòng, khi phát hiện ra bom, mìn, vật liệu nổ, lực lượng công binh thường phải mang đến những khu đất trống, đủ an toàn, xếp lên nhau rồi kích nổ.

Mục đích chủ cơ sở phế liệu rải muối lên đầu đạn, ông Bình cho rằng: “Có thể chủ cơ sở nghĩ rằng, rải muối lên sẽ làm han rỉ vỏ đạn ở những chỗ mỏng nhất. Sau đó, người ta có thể tách vỏ đạn ra và không chỉ thu được kim loại mà còn thu được cả thuốc nổ”.

Việc rải muối lên đạn để thu kim loại của chủ cơ sở phế liệu là hết sức nguy hiểm.

Trước đó, vào khoảng 4h30 ngày 3/1, tại thôn Quan Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh đã xảy ra vụ nổ lớn.

Vụ nổ lớn đến mức, người dân trong bán kính 1km quanh vụ nổ cũng cảm nhận được rung chuyển. Hàng chục ngôi nhà bị tốc mái và hư hỏng.

Vụ nổ khiến 2 cháu nhỏ là Nguyễn Tiến Nam,1 tuổi và Đặng Thùy Trang, 2 tuổi, cùng trú tại thôn Quan Độ, Văn Môn, Yên Phong tử vong. Ngoài ra còn có 7 người lớn khác cũng bị thương sau vụ nổ.

Sau vụ nổ, hàng ngàn viên đạn loại 12 ly 7 và 14 ly 5 vương vãi khắp đường thôn Quan Độ. Lực lượng chức năng đã thu giữ được khoảng 3,2 tấn đầu đạn.

Theo Dân Việt

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC