Ngày 13 Tháng 11, 2017 | 05:57 PM

Vụ người dân tố cán bộ phường đập nhà: Luật sư đề nghị làm rõ một số chi tiết quan trọng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – "Từ thông tin mà báo chí đăng tải về vụ việc, xét thấy việc giải quyết quyền lợi chính đáng của người dân là cần thiết nhưng phải đúng quy định của pháp luật" – Luật sư Vi Văn Diện phân tích.

Hà Nội: Chủ tịch phường Khương Thượng lên tiếng về việc người dân tố cáo cán bộ đập nhà Hà Nội: Chủ tịch phường Khương Thượng lên tiếng về việc người dân tố cáo cán bộ đập nhà

GiadinhNet - Ông Nguyễn Hoàng Thắng khẳng định công trình chính quyền phường tháo dỡ không phải của gia đình bà Lụa, trong khi bà Lụa lại chỉ ra những điều bà cho là mâu thuẫn trong câu trả lời này.

Người dân đặt dấu hỏi về câu trả lời của ông chủ tịch phường

Như báo Gia đình và Xã hội đã phản ánh, bà Nguyễn Thị Lụa (con liệt sĩ Nguyễn Văn Định) thời gian qua có đơn tố cáo cán bộ UBND phường Khương Thượng (Đống Đa, Hà Nội) tự ý đập phá nhà của gia đình bà ở địa chỉ số 18 ngõ 123, tổ 14, phố Khương Thượng trái pháp luật.

Trong khi đó, trả lời báo Gia đình và Xã hội vào chiều 8/11/2017, ông Nguyễn Hoàng Thắng – Chủ tịch UBND phường Khương Thương khẳng định công trình mà phường tháo dỡ không phải của gia đình bà Lụa.

Ông Thắng cho biết đó là lán trại của Tổng công ty cổ phần Sông Hồng mượn đất trống do UBND phường quản lý để dựng lán trại, tập kết nguyên vật liệu phục vụ thi công tuyến mương L2A (Y Cụ - Y Khoa).

Phản hồi lại thông tin này, gia đình bà Lụa cho rằng câu trả lời của lãnh đạo phường Khương Thượng mâu thuẫn. Bởi lẽ, theo tài liệu mà UBND phường Khương Thượng cung cấp cho báo chí thì tháng 11/2012, BĐH Thi công gói thầu số 3 - Dự án thoát nước Hà Nội thuộc Tổng công ty cổ phần Sông Hồng có công văn số 629 mượn đất và được sự chấp thuận của phường.


Hình ảnh gia đình bà Lụa cung cấp cho báo chí và cho rằng cán bộ phường Khương Thượng đang tháo dỡ nhà bà trái pháp luật

Hình ảnh gia đình bà Lụa cung cấp cho báo chí và cho rằng cán bộ phường Khương Thượng đang tháo dỡ nhà bà trái pháp luật

Đến tháng 5/2015, UBND phường có thông báo số 23 gửi Tổng công ty Sông Hồng đề nghị tự tháo dỡ lán trại để triển khai dự án cống hóa mương thoát nước L2A.

Như vậy, theo thông tin từ phường Khương Thượng thì trong thời gian từ tháng 11/2012 – 5/2015, khu đất này do Tổng công ty Sông Hồng sử dụng.

"Vậy căn cứ vào đâu để tháng 12/2014, chính UBND phường Khương Thượng và các cơ quan có trách nhiệm lại xác định diện tích đất mà gia đình tôi đang sử dụng là 65,6m2 để lên phương án thu hồi và bồi thường?

Tôi khẳng định công trình mà chính quyền phường Khương Thượng tháo dỡ là là 2 ngôi nhà cấp 4 khoảng 15m2 mà gia đình tôi tự xây và đang sử dụng ổn định, không tranh chấp với ai" – bà Nguyễn Thị Lụa cho biết.

Cần làm rõ các chi tiết quan trọng của vụ việc

Để bảo vệ quyền lợi của mình đúng pháp luật, gia đình bà Nguyễn Thị Lụa đã nhờ luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) hỗ trợ tư vấn pháp lý.

Trao đổi với báo Gia đình và Xã hội, luật sư Diện phân tích: "Thứ nhất, cần xem xét bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất.

Căn cứ hồ sơ, tài liệu cho thấy nguồn gốc đất của bà Nguyễn Thị Lụa mua bán viết tay đã qua nhiều đời chủ không có xác nhận của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Theo đó, ghi nhận một trong các chủ cũ chuyển nhượng lại đã sử dụng trước 15/10/1993 gồm một căn nhà cấp 4 có diện tích khoảng 18m2, tại số 18 ngõ 123, tổ 14, phố Khương Thượng, Đống Đa, Hà Nội.

Thửa đất tiếp tục được quản lý sử dụng thông qua thừa kế, chuyển nhượng nhiều chủ sau đó, cho đến năm 2007 thì ông Đặng Ngọc Hải bán mảnh đất tại số 18 ngõ 123, tổ 14, phố Khương Thượng cho gia đình bà Nguyễn Thị Lụa và ông Lê Xuân Bắc, lúc này diện tích thửa đất có sự thay đổi.


Hiện trường vụ đập phá công trình trên địa bàn phường Khương Thượng đang gây nhiều tranh cãi

Hiện trường vụ đập phá công trình trên địa bàn phường Khương Thượng đang gây nhiều tranh cãi

Cụ thể giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở ngày 26/11/2007, có nội dung: Anh Đặng Ngọc Hải có căn nhà cấp 4 trên thửa đất 21,3m2 tại số 18 ngõ 123, phố Khương Thượng, (Đống Đa, Hà Nội). Anh Hải bán căn nhà trên cho bà Nguyễn Thị Lụa và ông Lê Xuân Bắc ở thôn Lỗ Hà 2, xã Chuyên Ngoại, (huyện Duy Tiên, Hà Nam).

Tuy nhiên, năm 2014 khi nhà nước thu hồi đất phục vụ dự án đầu tư công trình thoát nước nhằm cải tạo môi trường Hà Nội – Dự án II hạng mục cải tạo mương L2A Y Cụ Y Khoa thì tại hồ sơ bồi thường giải phóng mặt bằng đã ghi nhận rõ diện tích nhận chuyển nhượng và hiện trạng sử dụng đất của bà Nguyễn Thị Lụa đã tăng đến 65,6m2.

Mặc dù xác nhận hiện trạng nhưng quá trình thực hiện công tác bồi thường hỗ trợ tái định cư hội đồng đã xác định diện tích nhiều hơn 47m2 là đất lưu không do phường quản lý, do vậy phần diện tích đất bị thu hồi, ngoài 0,08m2 nằm trong 18m do bà Lụa mua, đã không được xem xét bồi thường về đất.

Vậy để bảo đảm quyền lợi của người sử dụng đất trong trường hợp này, UBND phường Khương Thượng, UBND quận Đống Đa cần phải xác định rõ diện tích tăng thêm là do đâu, có đủ điều kiện đăng ký biến động theo quy định của pháp luật về đất đai được hay không? Trường hợp này có cần thiết phải có hội đồng tư vấn.

Nếu đủ điều kiện thì hướng dẫn công dân lập hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ hoặc xác nhận quyền sử dụng đất cho bà Nguyễn Thị Lụa và ông Lê Xuân Bắc, hướng dẫn, giải thích pháp luật cụ thể về nghĩa vụ thuế đối với Nhà Nước để công dân chấp hành.

Về phía gia đình bà Nguyễn Thị Lụa và ông Lê Xuân Bắc cần đề nghị được hướng dẫn đầy đủ hồ sơ, thủ tục theo luật định và đề nghị được xét duyệt cấp GCNQSDĐ hoặc xác nhận quyền sử dụng đất, thậm chí bà Lụa có thể đề nghị tiến hành thủ tục xác nhận nguồn gốc sử dụng đất để làm cơ sở cho yêu cầu của mình.

Trường hợp không được chấp nhận thì phải có trả lời bằng văn bản, giải thích rõ việc từ chối, căn cứ, cơ sở pháp lý để công dân hiểu tránh trường hợp ảnh hưởng quyền khiếu nại, khởi kiện hoặc tránh việc khiếu kiện kéo dài mà không có căn cứ.

Hà Nội: UBND phường Khương Thượng phủ nhận đập nhà của gia đình liệt sĩ dù có nhiều hình ảnh tố cáo Hà Nội: UBND phường Khương Thượng phủ nhận đập nhà của gia đình liệt sĩ dù có nhiều hình ảnh tố cáo

GiadinhNet - Trong công văn số 224/UBND-VP gửi báo chí, Phó Chủ tịch UBND phường Khương Thượng Phan Trí Luyện vẫn khẳng định không đập nhà của gia đình liệt sĩ khiến bà Nguyễn Thị Lụa phải đưa ra thêm nhiều hình ảnh chứng minh cho sự việc bà tố cáo.

Thứ hai, liên quan đến thông tin bà Nguyễn Thị Lụa cho rằng UBND phường Khương Thượng tổ chức đập phá tường của gia đình mình, tôi cho rằng, nếu đó là tài sản của bà Lụa bỏ tiền xây dựng, thuộc sở hữu của gia đình bà thì cho dù có xây dựng trái phép đi chăng nữa thì muốn xử lý tháo dỡ phải tuân thủ theo luật.

Chỉ khi làm đầy đủ những trình tự theo quy định của pháp luật mà người vi phạm vẫn chống đối, không chấp hành mới có thể tổ chức cưỡng chế.

Vấn đề ở đây là công trình đó thuộc sở hữu của gia đình bà Lụa hay của cá nhân, tổ chức nào khác vì diện tích đất được xác định là đất lưu không do phường quản lý nên cần có sự khẳng định chắc chắn về quyền sở hữu, sử dụng đối với công trình trên đất mới có thể kết luận việc đúng sai.

Từ thông tin mà báo chí đăng tải về vụ việc, xét thấy việc giải quyết quyền lợi chính đáng của người dân là cần thiết nhưng phải đúng quy định của pháp luật.

Vậy theo tôi, UNBD Thành phố Hà Nội, UBND quận Đống Đa, Thanh tra Nhà Nước cũng cần sớm vào cuộc thẩm tra, xác minh, căn cứ pháp luật trả lời cho người dân tránh việc khiếu kiện kéo dài".

Báo Gia đình và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả.

Nhóm PV

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC