Ngày 16 Tháng 2, 2017 | 06:47 PM

Vụ ngộ độc nghiêm trọng tại Lai Châu: Nạn nhân thứ 8 tử vong

GiadinhNet – Bệnh nhân nam này dù đã được lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động khi có biểu hiện bệnh thì kịp thời ra cơ sở y tế để được cứu chữa, nhưng khi gia đình đi làm nương về phát hiện bệnh nhân tử vong tại nhà.

Đã xác định được nguyên nhân vụ ngộ độc làm 7 người chết ở Lai Châu Đã xác định được nguyên nhân vụ ngộ độc làm 7 người chết ở Lai Châu

GiadinhNet - Chất này thường ảnh hưởng đến thần kinh thị giác khiến bệnh nhân giảm thị lực nghiêm trọng, thậm chí bị mù sau khi được cứu sống.

Chiều 16/2, UBND tỉnh Lai Châu đã phát đi bản cập nhật thông tin do ông Tống Thanh Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký, báo cáo diễn biến tình hình khắc phục vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ.

Theo đó, tính đến 14h30 phút, ngày 16/2, tổng số ca nghi ngộ độc thực phẩm 49 ca, trong đó có 8 ca tử vong, gồm 7 ca tử vong đã được báo cáo, và 1 ca tử vong trưa ngày 15/02/2017.

Về trường hợp này, UBND tỉnh cho biết, đã được lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động khi có biểu hiện bệnh thì kịp thời ra cơ sở y tế để được cứu chữa, nhưng khi gia đình đi làm nương về phát hiện bệnh nhân tử vong tại nhà.

Sau khi điều tra, khám nghiệm tử thi cơ quan chuyên môn kết luận có liên quan đến ăn, uống tại đám tang ông Phu Vần Lẻng.


Các bác sĩ BV Bạch Mai thăm khám sức khỏe cho bệnh nhân vụ ngộ độc tại Lai Châu. Ảnh: T.Hiếu

Các bác sĩ BV Bạch Mai thăm khám sức khỏe cho bệnh nhân vụ ngộ độc tại Lai Châu. Ảnh: T.Hiếu

Ngoài ra, 24 ca đang được chăm sóc, điều trị tại các bệnh viện (10 ca tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu, 11 ca tại Trung tâm y tế huyện Phong Thổ, 3 ca tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai).

Tình trạng sức khoẻ đều có tiến triển tốt hơn và đang tiếp tục được chăm sóc, điều trị tích cực.

Có 3 ca đang được chăm sóc, theo dõi tại trạm y tế xã; một số ca còn lại có biểu hiện triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm nhưng ở mức độ nhẹ đã được khám sàng lọc tại trạm y tế xã, tình hình sức khoẻ ổn định được cho về gia đình và tiếp tục theo dõi.

Kết quả các mẫu xét nghiệm của cơ quan chức năng. Kết quả xét nghiệm chất Methanol trong máu của 10 ca bệnh đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu và Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai, do Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai tạm thời cung cấp (chưa có văn bản chính thức), có 1 ca âm tính, 1 ca có mức nồng độ thấp (<20 mg/dL), 8 ca đều có nồng độ Methanol trong máu rất cao (thông thường nồng độ Methanol trong máu >20 mg/dL là ngộ độc, nếu >40 mg/dL là tình trạng ngộ độc rất nặng), trường hợp ca bệnh có nồng độ Methanol cao nhất là trên 326 mg/dL.

Tỉnh Lai Châu cũng cho biết đã hỗ trợ với gia đình có người chết, tổng số hỗ trợ trung bình 24 triệu đồng/hộ. Đối với người nằm viện: 2 triệu đồng/người.

Võ Thu

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC