Ngày 11 Tháng 12, 2017 | 04:58 PM

Vụ ngang nhiên phá rào Quốc lộ 1 ở Bắc Giang: Trách nhiệm các cơ quan quản lý đường bộ ở đâu?

Vụ ngang nhiên phá rào Quốc lộ 1 ở Bắc Giang: Trách nhiệm các cơ quan quản lý đường bộ ở đâu?
Rất nhiều nguy cơ tai nạn tiềm ẩn khi các đoạn rào chắn QL1 bị phá dỡ trái phép
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Theo ông Nguyễn Văn Sỹ thì dù UBND huyện Lạng Giang (Bắc Giang) đã nhiều lần có văn bản gửi tới các đơn vị quản lý đường bộ nhưng hiện tượng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ và đấu nối trái phép vào Quốc lộ 1 vẫn diễn ra và không được xử lý kịp thời, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn.

Vụ doanh nghiệp ngang nhiên phá rào Quốc lộ 1: Luật sư đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc Vụ doanh nghiệp ngang nhiên phá rào Quốc lộ 1: Luật sư đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc

GiadinhNet – "Cơ quan điều tra tỉnh Bắc Giang cần thiết xem xét toàn bộ hành vi vi phạm pháp luật của những người đã phá huỷ hộ lan cũng như việc thiếu trách nhiệm trong quản lý của chính quyền sở tại. Nếu xét thấy đủ yếu tố cấu thành tội phạm cần khởi tố vụ án để điều tra bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật" – luật sư Quách Thành Lực đề nghị.

UBND huyện "khản cổ" kiến nghị

Vừa qua, trao đổi với báo chí về việc một số người dân, doanh nghiệp tự ý phá dỡ hàng rào hộ lan của Quốc lộ 1 đoạn qua địa bàn huyện Lạng Giang (Bắc Giang), ông Nguyễn Văn Sỹ - Phó chủ tịch UBND huyện Lạng Giang – cho biết:

"Huyện đã gửi 4 văn bản tới Chi cục Quản lý đường bộ I.5 về việc này nhưng không có phản hồi. Nếu trong trường hợp Chi Cục quản lý đường bộ I.5 vẫn không trả lời, huyện sẽ gửi văn bản cho Ban an toàn Giao thông tỉnh, Ban sẽ gửi tới Sở Giao thông vận tải, Sở giao thông vận tải sẽ có trách nhiệm gửi tới Bộ Giao thông vận tải".

Theo tài liệu mà PV báo Gia đình và Xã hội thu thập được, ngày 19/4/2016, UBND huyện Lạng Giang đã có công văn số 352/UBND-KTHT do Phó chủ tịch Nguyễn Văn Sỹ ký về việc tăng cường công tác quản lý đấu nối vào Quốc lộ 1 gửi Cục Quản lý đường bộ I và Chi cục Quản lý đường bộ I.5.

Công văn nêu rõ: "Trong những năm qua các đơn vị quản lý đường bộ đã thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện công tác bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho người và các phương tiện khi tham gia giao thông; góp phần làm giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn.

Tuy nhiên, thời gian gần đây việc đấu nối trái phép vào Quốc lộ 1 đoạn qua địa bàn huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang có chiều hướng gia tăng, gây mất trật tự an toàn giao thông.


Công văn của UBND huyện Lạng Giang gửi Cục Quản lý đường bộ I và Chi cục Quản lý đường bộ I.5

Công văn của UBND huyện Lạng Giang gửi Cục Quản lý đường bộ I và Chi cục Quản lý đường bộ I.5

Để quản lý tốt việc đấu nối theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt và đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho người và các phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn, UBND huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang đề nghị Cục Quản lý đường bộ I chỉ đạo đơn vị trực thuộc phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý việc đấu nối vào Quốc lộ 1".

Tiếp đó, ngày 19/8/2016, UBND huyện Lạng Giang tiếp tục có công văn số 868/UBND-KTHT do Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Sỹ ký gửi Cục Quản lý đường bộ I.

Nội dung công văn chỉ rõ, dù huyện Lạng Giang đã có nhiều văn bản có ý kiến về việc lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ và đấu nối trái phép vào Quốc lộ 1, tuy nhiên việc phối hợp của các đơn vị trực tiếp quản lý đường bộ với chính quyền địa phương để xử lý các trường hợp vi phạm còn hạn chế.

UBND huyện Lạng Giang tiếp tục đề nghị Cục Quản lý đường bộ I chỉ đạo Chi cục Quản lý đường bộ I.5 và các đơn vị có liên quan tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương xử lý các trường hợp vi phạm lấn chiếm hành lang an toàn giao thông và việc đấu nối trái phép vào Quốc lộ 1.


UBND huyện Lạng Giang cho biết đã nhiều lần phải gửi công văn gửi Cục Quản lý đường bộ I để đề nghị phối hợp xử lý sai phạm

UBND huyện Lạng Giang cho biết đã nhiều lần phải gửi công văn gửi Cục Quản lý đường bộ I để đề nghị phối hợp xử lý sai phạm

Các cơ quan quản lý đường bộ "ngó lơ"?

Nhận định về vấn đề này, luật sư Vi Văn Diện – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: "Việc phá hộ lan, tôn chắn sóng để đấu nối vào QL1 khi không được cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, là hành động phá hoại tài sản Quốc gia.

UBND huyện Lạng Giang mặc dù đã có động thái gửi văn bản tới Cục quản lý Đường bộ 1 và Chi cục quản lý Đường bộ 1.5 nhưng để xảy ra suốt 1 thời gian dài không đốc thúc, không sát sao xử lý thì cũng không thể nói là đã hoàn thành nhiệm vụ và không thể trốn tránh trách nhiệm trong trường hợp này được.

Việc để xảy ra như vậy theo tôi là đã rất nghiêm trọng và chính quyền huyện Lạng Giang phải có trách nhiệm đến cùng đối với vụ việc này

Đối với công tác quản lý Nhà nước, tôi cho rằng trước hết là phải xem xét trách nhiệm của cơ quan chính quyền địa phương, đoạn đường cách UBND huyện không xa, dễ nhận biết, dễ phát hiện nhưng UBND huyện đã không giám sát, ngăn chặn kịp thời để xảy ra thời gian dài như thế.

Cục quản lý Đường bộ 1 và Chi cục quản lý Đường bộ 1.5 không có động thái xử lý khi UBND huyện Lạng Giang gửi văn bản nhiều lần là chưa làm tốt chức trách nhiệm vụ, cũng như làm dư luận đặt nhiều câu hỏi về năng lực quản lý của các đơn vị này".


Luật sư Vi Văn Diện – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Luật sư Vi Văn Diện – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Trước đó, như báo Gia đình và Xã hội đã thông tin, trả lời các phóng viên tại hội nghị báo chí về tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang năm 2017, lãnh đạo UBND huyện Lạng Giang thừa nhận có hiện tượng doanh nghiệp phá hàng rào của QL1 để phục vụ mục đích kinh doanh.

Vị này cho biết: "Về vấn đề phá hàng rào của QL1 ở đường rẽ vào Công ty Đại Hồng Phúc, Nhà máy gạch Tân Xuyên, ý kiến phản ánh của nhà báo là rất là đúng. Sau khi phát hiện, với trách nhiệm quản lý trên địa bàn, chúng tôi đã cùng cơ quan chức năng xuống để kiểm tra và có lập biên bản yêu cầu phải hoàn lại rào này, tuy nhiên thẩm quyền không thuộc UBND huyện Lạng Giang.

Chúng tôi được biết thanh tra của Cục đường bộ Việt Nam đã có thanh tra, kiểm tra và đã xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu Chi cục quản lý đường bộ 1.5 tiến hành rào lại. Chúng tôi nắm được thông tin như vậy, hiện nay đoạn này chưa được rào lại.

Trách nhiệm của huyện chúng tôi là tiếp tục báo cáo với Sở GTVT Bắc Giang đề nghị Cục đường bộ Việt Nam xử lý việc này".

Khảo sát thực tế ở khu vực trên, PV báo Gia đình và Xã hội ghi nhận, tại Km109+800, đoạn đường vừa cua, vừa dốc có tầm nhìn kém và khá nguy hiểm trên QL1 thuộc địa phận thôn Tân Văn, xã Tân Dĩnh có một dải hộ lan tôn lượn sóng cùng cột thép đảm bảo ATGT đã “biến mất”.


Nhiều đoạn hộ lan Quốc lộ 1 bị phá dỡ trái phép vẫn chưa được các cơ quan có trách nhiệm khắc phục, xử lý

Nhiều đoạn hộ lan Quốc lộ 1 bị phá dỡ trái phép vẫn chưa được các cơ quan có trách nhiệm khắc phục, xử lý

Thay vào đó là một con đường đất được đắp nối ra đường quốc lộ. Đi sâu vào đoạn đường này về phía tay trái là một bãi đỗ xe tải với nhiều nhà xưởng. Rất nhiều xe lớn thường xuyên cắt ngang đường quốc lộ để ra vào khiến tầm nhìn trên đường bị hạn chế, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông rất cao.

Đi sâu về phía tay phải có một con đường đất được đắp trên phạm vi hành lang giao thông đường bộ để làm lối ra vào cho nhà nghỉ Phúc Lâm (thuộc Công ty TNHH Đại Hồng Phúc). Đây là lối đi chính phục khách ra vào nhà nghỉ, vì vậy có thể xảy ra tai nạn giao thông bất cứ lúc nào nếu thiếu quan sát.

Đi tiếp về hướng Lạng Sơn thêm mấy chục mét, một đoạn hàng rào lớn cũng bị phá mở để làm đường vào khu nhà xưởng nêu trên.

Ngoài ra, ở đoạn Cụm Công nghiệp xã Tân Dĩnh, cả dải hộ lan dài đến vài chục mét cũng bị tháo dỡ để biến lề đường thành một bãi đỗ xe tải khổng lồ của Công ty TNHH Sản xuất Vận tải Thương mại Xuất nhập khẩu Bích Thủy.

Đến thời điểm hiện tại, các đoạn hàng rào bị tự ý phá dỡ vẫn chưa được khôi phục lại.

Báo Gia đình và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Nhóm PV

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC