Ngày 13 Tháng 11, 2013 | 10:28 AM

Vụ “lùm xùm” tại Trường ĐH Đông Á: “Đầu vào” Cao đẳng, “đầu ra” Trung cấp

Vụ “lùm xùm” tại Trường ĐH Đông Á: “Đầu vào” Cao đẳng, “đầu ra” Trung cấp
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo phản ánh của hơn 100 sinh viên ngành Kế toán, Du lịch, Điều dưỡng, Quản trị kinh doanh… của Trường ĐH Đông Á (TP Đà Nẵng), họ nhận giấy báo đã trúng tuyển vào hệ Cao đẳng liên thông chính quy 3,5 năm của Trường ĐH Đông Á, nhưng sau khi đã học hơn một năm nay, các sinh viên này mới “té ngửa” là trường đào tạo hệ Trung cấp.

Vụ “lùm xùm” tại Trường ĐH Đông Á: “Đầu vào” Cao đẳng, “đầu ra” Trung cấp 1

Trường Đại học Đông Á. Ảnh: Đ.Hoàng


Cụ thể, vào tháng 9/2012, những sinh viên này trúng tuyển theo giấy báo nhập học 2012-2013 của Trường ĐH Đông Á, hệ Cao đẳng liên thông chính quy 3,5 năm, khóa học 2012-2016 với mức điểm chỉ ở hệ Trung cấp. Nhà trường thông báo cho những sinh viên này sẽ được học liên thông và khi tốt nghiệp lấy bằng Cao đẳng chính quy. Nhưng đầu tháng 11/2013, nhà trường ra thông báo hướng dẫn những sinh viên này đăng ký chuyển sang học hệ Cao đẳng nghề hoặc tiếp tục học lấy bằng Trung cấp chứ không được học liên thông và phải thực hiện theo Thông tư 55 của Bộ GD&ĐT (tức là các em phải học 2 năm Trung cấp và sau 3 năm đi làm mới được thi hệ Cao đẳng).

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, bà Nguyễn Thị Anh Đào – Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Đông Á cho biết, việc thay đổi quá trình đào tạo là tình huống bất khả kháng do Thông tư 55 của Bộ GD&ĐT ban hành tháng 12/2012, trong khi các lớp Cao đẳng liên thông chính quy 3,5 năm của nhà trường đã mở từ tháng 9/2012. “Trường đã thông tin về Thông tư 55 trên trang web và viết thông báo trên bảng về sự thay đổi này, tuy nhiên một số em không biết được thông tin này”, bà Đào nói.

Bà Đào cũng cho biết thêm, nhà trường đã đưa ra các phương án giải quyết. Đó là: Sinh viên tiếp tục học bậc Trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) và nhận bằng TCCN, nhà trường sẽ xem xét hỗ trợ từ 15-25% học phí tùy theo hoàn cảnh từng sinh viên. Sinh viên tiếp tục học TCCN nhưng muốn thi lên ĐH, nhà trường sẽ tạo điều kiện cho các em ôn thi các môn văn hóa miễn phí để thi đại học theo đề thi 3 chung của Bộ GD&ĐT vào tháng 7 năm sau. Nếu sinh viên muốn thi ĐH liên thông ngay, nhà trường sẽ xem xét hỗ trợ từ 15-25% học phí của năm học vừa qua tùy theo hoàn cảnh từng sinh viên. Nếu sinh viên chuyển sang hệ Cao đẳng nghề (học 3 năm, nhà trường sẽ mở hệ này trong thời gian tới) thì nhà trường hỗ trợ 40% học phí trong năm học vừa qua. Nếu sinh viên muốn nghỉ học và bảo lưu điểm, nhà trường tạo điều kiện cho sinh viên bảo lưu điểm và chuyển trường. Nếu sinh viên muốn nghỉ học, không bảo lưu điểm và đề nghị nhà trường cho rút lại học phí, trường sẽ trả lại 50% học phí trong thời gian 1 tuần kể từ ngày sinh viên gửi đơn đề nghị cho nhà trường (đối với những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, có xác nhận của địa phương thì nhà trường sẽ xem xét đơn và trả đủ 100% học phí).

Tuy nhiên, nhiều sinh viên vẫn không đồng tình với cách giải quyết này của nhà trường bởi họ cho rằng, nhà trường đã “lừa” vì “đầu vào” là Cao đẳng liên thông chính quy 3,5 năm nhưng khi sự việc đã rồi thì nhà trường mới thông báo lấy bằng Trung cấp, không như thông báo ban đầu. Một số sinh viên cho rằng, ngoài việc nhà trường phải trả lại 100% học phí thì còn phải bồi thường cho họ quãng thời gian hơn một năm học Cao đẳng liên thông vừa qua. Nếu nhà trường không giải quyết thỏa đáng quyền lợi của sinh viên thì các em sẽ kiến nghị lên Bộ GD&ĐT và chính quyền TP Đà Nẵng nhờ can thiệp.
 
Đức Hoàng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC