Ngày 12 Tháng 7, 2018 | 09:30 AM

Vụ hàng loạt công nhân bị ngất tại Quảng Ninh: Mời chuyên gia chống độc xác định nguyên nhân

GiadinhNet - Những ngày qua, vụ việc gần 100 công nhân ở tỉnh Quảng Ninh đang làm việc bỗng nhiên ngất xỉu được dư luận quan tâm. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa biết đâu là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên, khiến người lao động không yên tâm làm việc.


Nhiều công nhân Công ty Yazaki nhập viện trong tình trạng choáng, buồn nôn và ngất. Ảnh: Đức Tùy

Nhiều công nhân Công ty Yazaki nhập viện trong tình trạng choáng, buồn nôn và ngất. Ảnh: Đức Tùy

Công nhân bị đánh khi trả lời phóng viên

Gần 1 tuần qua, sự việc hàng loạt công nhân của Công ty Yazaki (Khu công nghiệp Đông Mai, Thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) đang làm việc bỗng xuất hiện triệu chứng buồn nôn, choáng ngất khiến cho mọi người lo sợ. Ngay sau đó, cơ quan chức năng có mặt tại Công ty tiến hành cấp cứu tại chỗ và đưa số công nhân có biểu hiện nặng lên Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển - Uông Bí) điều trị. Đến chiều 10/7, vẫn còn 57/70 công nhân nằm ở bệnh viện này tiếp tục được theo dõi hiện tượng khó thở, tức ngực, tinh thần hoảng loạn.

Chia sẻ với PV khi xảy ra sự việc, nhiều công nhân cho hay, khi bước vào khu vực sản xuất, mọi người có cảm giác khó thở, tức ngực và choáng đầu như hít phải khí độc.

Chị L.T.V (công nhân) kể, chiều 6/7 chị đến Công ty làm việc. Vừa tới nhà gửi xe, chị ngửi thấy mùi khó chịu và nhìn thấy một công nhân ở đơn vị chuyền CV bị ngất được đưa tới phòng y tế cấp cứu. Chị V cho biết: “Khi tôi đang trả lời PV thì bị bảo vệ của Công ty dọa đánh và đẩy ra ngoài. Một lát sau, tôi bị bảo vệ dùng bình xịt hơi cay vào mắt gây choáng váng. Lúc tỉnh lại, tôi còn chứng kiến một số công nhân bị bảo vệ đánh”.

Còn chị T.H.G (công nhân) thuật lại, khoảng 15h ngày 6/7, chị cùng một nhóm công nhân bị kéo vào phòng bảo vệ. Tại đây, chị bị bảo vệ tên là Trần Xuân Việt đánh do trả lời phỏng vấn báo chí và bị xịt hơi cay vào mặt khiến choáng váng. Sau đó, bảo vệ này đã bị Công ty cho nghỉ việc.

Nhận được tin báo, Công an Thị xã Quảng Yên và cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh vào cuộc điều tra. Ngày 8/7, Công ty Yazaki ban hành Thông báo số 68 cho rằng: Hệ thống điều hòa nhà máy không rò rỉ khí gas vào trong nhà xưởng. Hệ thống bình gas nhà ăn ở phía ngoài nhà xưởng không bị rò rỉ. Kết quả quan trắc về không khí tại nhà xưởng Công ty của cơ quan chức năng vào thời điểm 12h30 hôm xảy ra sự việc (ngày 6/7) hoàn toàn bình thường. Từ 7h30 đến 8h ngày 6/7, có hộ dân phun thuốc trừ sâu tại vườn mướp cách Công ty khoảng 500m. Có thể mùi thuốc trừ sâu của hộ dân này đã theo gió bay vào khu vực kho nguyên vật liệu và có khả năng vào cửa hút gió điều hòa nên bị quẩn vào nhà xưởng, gây ảnh hưởng đến môi trường làm việc của Công ty.

Nhiều nghi vấn cần làm rõ

Trước thông báo của Công ty Yazaki, nhiều công nhân yêu cầu Công ty cần trả lời rõ ràng về nguyên nhân của vụ việc. Liên quan đến thông báo của Công ty, lãnh đạo UBND phường Đông Mai không đồng tình với nguyên nhân vụ việc được cho là có thể do thuốc trừ sâu của hộ dân…

Tại cuộc họp chiều 10/7, ông Nguyễn Tiến Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho hay, khi xảy ra sự việc, Sở Y tế đã có mặt tại hiện trường tiến hành lấy mẫu không khí tại 5 khu vực về phân tích và phát hiện có 2 khu vực có nồng độ khí Formaldehyde quá cao so với bình thường.

Tại khu vực tổ dây và kho nguyên liệu, hơi khí Fomandehyt đo bằng thiết bị cầm tay là 4mg/m3 không khí và phân tích trên hệ thống sắc ký khí khối phổ là 3,8 mg/m3 không khí (vượt gấp gần 4 lần so với mức tiêu chuẩn cho phép là dưới 1mg/m3 không khí). Riêng tại kho dây, điện, hàm lượng hơi khí Fomandehyt đo bằng thiết bị cầm gay là 5mg/m3 không khí và phân tích trên hệ thống sắc khí khối phổ là 4,7mg/m3 không khí (vượt gần 5 lần so với tiêu chuẩn cho phép là dưới 1mg/m3). Hơi khí Formandehyt khi vượt quá tiêu chuẩn cho phép trong môi trường lao động có thể gây ra các hiện tượng khó thở, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và kích ứng da đối với người tiếp xúc.

Cũng trong chiều 10/7, UBND tỉnh Quảng Ninh phát đi công văn hỏa tốc chỉ đạo cơ quan chức năng và doanh nghiệp đảm bảo môi trường làm việc cho công nhân lao động của Công ty Yazaki. Trong đó nói rõ, Công ty Yazaki thực hiện ngay các giải pháp khắc phục tình trạng không khí trong khu vực kho lưu trữ hàng hóa, vật tư để đảm bảo an toàn tuyệt đối môi trường làm việc cho người lao động; chỉ cho công nhân vào làm việc trở lại tại khu vực kho sau khi có kết quả xét nghiệm không khí đảm bảo an toàn của cơ quan chức năng thuộc Sở Y tế.

Theo Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, hiện chưa thể kết luận khí Formaldehyde có phải là nguyên nhân khiến công nhân nhập viện hay không, bởi các xét nghiệm tại bệnh viện không thấy khí này trong cơ thể bệnh nhân. Do đó, tỉnh Quảng Ninh đã mời các bác sĩ, chuyên gia chống độc của Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục xét nghiệm để xác định nguyên nhân chính thức.

Đức Tùy

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC