Ngày 21 Tháng 6, 2013 | 07:21 AM

Vụ điều động 61 cán bộ trực đám tang: Vội phán xét, chưa hẳn đã tốt?

Vụ điều động 61 cán bộ trực đám tang: Vội phán xét, chưa hẳn đã tốt?

GiadinhNet - Liên quan đến thông tin UBND TP Đà Nẵng ra văn bản điều động 61 cán bộ thay nhau phục vụ tại đám tang của một cựu lãnh đạo hưu trí gây nhiều quan điểm trái chiều trong dư luận.

Bên hành lang Quốc hội ngày 20/6 PV Báo GĐ&XH đã phỏng vấn các đại biểu về sự việc này.

Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai): “Đây là chuyện khó xử liên quan đến tập quán của người Việt. Cũng như việc chúng ta hạn chế các hình thức liên quan đến đám tang, thì dẫu sao với người Việt Nam, hiếu nghĩa là điều rất quan trọng. Trong trường hợp này phải tìm cách ứng xử từ cả hai phía, bản thân những cán bộ đang làm việc và gia quyến, tôi cho rằng chuyện này nên đặt câu hỏi nhiều hơn là phán xét, phải nêu lên để cùng nhau tìm cách ứng xử cho tốt. Có những giá trị ăn sâu vào trong tiềm thức, kể cả giá trị là tình cảm, hay là việc trả nghĩa. Tôi nhắc lại, đây là vấn đề đáng để suy nghĩ, tìm ra tiếng nói chung chứ vội vã phán xét, kết luận ngay chưa hẳn đã đem lại kết quả tốt”.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận, Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội): “Nói chung chuyện tình nghĩa đồng nghiệp, anh em bạn bè, lãnh đạo cơ quan… là truyền thống tốt của người Việt Nam mình. Nhưng việc làm như ở Đà Nẵng và một số nơi khác nữa như thế là thiếu tế nhị. Nếu hoàn cảnh người ta khó khăn thì mình cũng có thể phân công anh em ở một mức độ vừa phải, để tránh dư luận nghĩ cả cơ quan bỏ đi hết để lo một đám tang. Tôi đồng tình với ý kiến của Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra của Đà Nẵng là chuyện này hơi thiếu tế nhị. Đây cũng là sự lãng phí thời gian của cán bộ, công chức, nếu như ở một đơn vị sản xuất thì không bao giờ có chuyện đó cả. Từ đó ta thấy bấy lâu nay mình vẫn có sự thái quá về lễ nghĩa, tình cảm. Sự quan tâm là rất đáng quý, nhưng không thực sự cần thiết. Phải giảm bớt hình thức đi, để tránh lãng phí cho nhà nước, cơ quan và chính bản thân cán bộ công chức. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến hình ảnh của một cơ quan thực thi công vụ”.

         Việt Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC