Ngày 5 Tháng 7, 2019 | 01:19 PM

Vụ dân “cắm chốt” chặn xe rác: Chủ tịch UBND huyện xuống đối thoại với dân lúc nửa đêm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Sau cuộc đối thoại với Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn lúc gần 1h sáng ngày 5/7, người dân vẫn kiên quyết chặn xe rác không cho ra vào bãi rác Nam Sơn.

Ông Vũ Tiến Lực - Bí thư chi bộ thôn Xuân Thịnh (xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) cho biết, sáng 5/7, người dân 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỹ vẫn tiếp tục dựng lều bạt, lập gác chắn ngăn không cho xe chở rác ra vào bãi rác Nam Sơn.

Theo ông Lực, khoảng 1h sáng nay (5/7), ông Phạm Văn Minh – Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn xuống khu người dân căng lều bạt chặn xe rác ở ngoài đồng để đối thoại.

Tại buổi đối thoại, ông Minh cho biết, sau khi họp bàn với các cấp, mức giá đền bù đất sẽ có những thay đổi.

Vụ dân “cắm chốt” chặn xe rác: Chủ tịch UBND huyện xuống đối thoại với dân lúc nửa đêm - Ảnh 1.

Sáng 5/7, người dân vẫn kiên quyết chặn đường ra vào bãi rác Nam Sơn.

Theo đó, mức giá đền bù đất thổ cư sẽ vẫn giữ nguyên giá 866.000 đồng/m2 đối với người đăng ký mua nhà ở tái định cư. Nếu hộ dân không đăng ký mua nhà ở tái định cư sẽ được cộng thêm hơn 1.900.000 đồng/m2 để các hộ tự tìm chỗ ở mới.

Đặc biệt, giá đất liền kề sẽ được hỗ trợ bằng mức 5 lần giá đất nông nghiệp tại địa phương (hơn 78.000 đồng/m2) lên thành gần 400.000 đồng/m2.

Ông Minh hứa sẽ đích thân ký, đóng dấu vào văn bản trả lời chính thức sớm nhất có thể để công khai thông tin tới người dân. Đồng thời, mong muốn người dân tháo lán trại, ra về để cho xe rác đi qua.

"Chúng tôi sẽ chỉ dỡ bỏ lều bạt khi nào có văn bản giấy trắng, mực đen, con dấu đỏ của thành phố đưa về", ông Lực nói.

Cũng theo ông Lực cho biết thêm, sáng 5/7, chính quyền xã Nam Sơn vẫn đang tiếp tục họp người dân để giải thích về những điểm mới trong chính sách đền bù, hỗ trợ người dân. Cuộc họp chưa có tiếng nói chung nên người dân chưa dỡ bỏ chốt chặn xe rác.

Trước đó, từ ngày 1/7 tới nay (5/7), người dân ở cạnh bãi rác Nam Sơn gồm 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn và Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) lập chốt, gác chắn ngày đêm ngăn không cho xe chở rác ra vào bãi rác này.

Đây cũng là ngày thứ 5 liên tiếp người dân chặn xe rác để yêu cầu chính quyền thành phố Hà Nội, huyện Sóc Sơn có những câu trả lời thích đáng về chính sách đền bù, hỗ trợ người dân trong vùng ảnh hưởng của bãi rác Nam Sơn bán kính 0 - 500m.

Đây đã là lần thứ 2 kể từ đầu năm 2019, người dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn. Trước đó, tối 10/1/2019, người dân cũng đã căng bạt, dựng lều trên tỉnh lộ 35, mục đích là chặn xe chở rác ra vào bãi rác này. Lý do là vì từ năm 2016, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đến đối thoại với người dân và hứa sẽ giải quyết nguyện vọng của bà con, di dời toàn bộ người dân trong vùng ảnh hưởng từ 0 - 500m nhưng đến thời điểm ấy vẫn chưa có kết quả.

Sự việc đã khiến rác thải tại nhiều quận, huyện trên địa bàn Hà Nội rơi vào tình trạng ùn ứ, chất đống tại các điểm tập kết ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Hoàng Duyên

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC