Ngày 16 Tháng 4, 2010 | 08:30 AM

Vụ cô giáo tát học sinh: Những người trong cuộc nói gì?

Vụ cô giáo tát học sinh: Những người trong cuộc nói gì?

GiadinhNet - Ngày 14/4, Báo GĐ&XH đã nhận được loạt ảnh về việc cô giáo Châu Thị Hồng Đào đánh học sinh lớp 9.4, trường THCS Nguyễn Văn Bé, quận Bình Thạnh, TP HCM. Những hình ảnh phản cảm này khi chúng tôi đăng tải đã gây bất bình trong dư luận.

 
Trường đang "xử lý"

Những hình ảnh này được chính các em học sinh trong lớp ghi lại vào cuối năm 2009. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên đến thời điểm này, độc giả mới có điều kiện cung cấp cho chúng tôi. Sáng 15/4, PV Báo GĐ&XH đã đến trường THCS Nguyễn Văn Bé (Q. Bình Thạnh) xác minh sự việc cô giáo tát học sinh vào thời điểm nêu trên. Em học sinh chụp những bức ảnh này đã phải nghỉ học và cho biết, đây không phải là lần đầu tiên, cô Châu Thị Hồng Đào đánh học sinh lớp 9.4.

Tại văn phòng nhà trường, cô Trần Thị Hiền - Hiệu trưởng xác nhận đã có thông tin về vụ việc cô Châu Thị Hồng Đào đánh học sinh do Phòng Giáo dục Quận gửi về trường ngày 29/3/2010. Hiện cô Đào vẫn đang làm việc bình thường. Theo văn bản gửi Sở  GD&ĐT TP HCM và Phòng Giáo dục quận Bình Thạnh, ngày 30/3/2010, Hiệu trưởng nhà trường đã trao đổi với cô Hồng Đào về việc cô phạt học sinh lớp 9.4, yêu cầu cô Đào làm tường trình. Tiếp đó, ngày 31/3, tập thể lớp 9.4 cũng đã tường trình sự việc.

Theo tường trình thì cô Đào đã xử phạt học sinh trong tiết sinh hoạt chủ nhiệm ngày 28/12/2009, với hình thức là tát vào má và véo tai học sinh. Lý do bởi nhiều học sinh của lớp không thuộc bài môn Anh Văn và mắc một số các lỗi khác, bị các giáo viên bộ môn ghi vào sổ đầu bài.

Buổi họp liên tịch ngày 31/3/2010, Ban giám hiệu đã phê bình cô Đào trước hội đồng nhà trường, cắt thi đua học kỳ 2 năm học 2009 - 2010.

Theo cô Trần Thị  Hiền, lớp 9.4 là lớp cá biệt nhất của trường. Việc đưa những hình ảnh đó lên mạng là không nhằm mục đích xây dựng, mà chỉ muốn "trù  dập". Hiện nhà trường chưa công bố xử lý công khai do các em học sinh tố cáo nặc danh. Và đó là lí do đến tận bây giờ vẫn còn những thông tin về vụ việc bị lan truyền.

Khi chúng tôi đề nghị cho được tiếp xúc với các em học sinh lớp 9.4, cô Hiền đã từ chối và yêu cầu phóng viên liên hệ mọi việc thông qua Phòng Giáo dục của quận Bình Thạnh.

Cô Hiền cũng cho biết thêm, Phòng đã có ý kiến chỉ đạo công bố xử lý thông qua Đại hội phụ huynh học sinh, chứ không công bố trực tiếp trước lớp 9.4 do cô Hồng Đào làm chủ nhiệm.
 

Ngoài tát, học sinh còn bị véo tai...


Đánh nhiều thì quen!

N.Đ.T, học sinh đã chụp những hình ảnh trong lúc cô Đào tát các bạn hiện rất lo lắng bởi em sợ bị đánh. Vì sợ bị kỷ luật nên N.Đ.T cũng đã tự nghỉ học, ra học nghề. "Bây giờ rất nhiều người biết em là người đã đưa những tấm hình đó lên mạng nên em đi đâu cũng sợ bị đánh. Hơn nữa, em lo, báo chí nói nhiều thì tội cô lắm. Em hoàn toàn không muốn hạ danh dự, uy tín của cô". Nói về việc các bạn bị đánh, T bảo: "Hôm đó em cũng bị đánh. Cô đánh vì lí do hôm học tiếng Anh không chịu đứng lên phát biểu và bị cô bộ môn ghi vào sổ đầu bài! Bị đánh thì bạn nào cũng sợ, nhưng vì bọn em bị đánh như thế nhiều rồi nên cũng quen, không cảm thấy bị xúc phạm gì hết!". Rồi T cho biết, thực ra, có khi những học sinh được cô thương thật cũng bị đánh như vậy. "Nhưng em nghĩ, dạy học thì có nhiều cách, việc cô tát như thế là không hay chút nào. Tuy nhiên, vì chuyện đó diễn ra thường xuyên nên bọn em cũng không hề để ý đến. Bị đánh xong là quên ngay", T nói.

Cũng theo N.Đ.T, khi biết chuyện em bị giáo viên đánh, mẹ em cũng không hề có phản ứng khó chịu và cho rằng đó là chuyện muôn thuở.

Còn trong tường trình của cô Châu Thị Hồng Đào về việc cô đã đánh học sinh, lý do cô đưa ra là: "Vì quá nóng lòng cho kết quả học tập của các em nên tôi có gọi các em lên và phạt bằng cách bấm tai, tát vào má. Những hành động đó chỉ nhằm răn đe, giáo dục các em mà thôi và cũng không gây tác hại gì cho các em".

Vụ việc là một "tai nạn"?

Về sự việc này, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Hoài Chương cho rằng: "Chúng tôi quản hơn 1,6 triệu học sinh, 1.600 cơ sở giáo dục, ngành giáo dục thành phố rất nặng gánh. Vụ việc này là một "tai nạn" và nó xảy ra cũng nhiều". 

Ông Nguyễn Trọng Chức - Trưởng phòng GD&ĐT Q. Bình Thạnh cũng khẳng định việc làm của cô Đào là "sai 100%". "Chúng tôi đã có hình thức kỷ luật cô Đào đối với hành vi tát học sinh và đã báo cáo lên Sở GD&ĐT. Ngay khi câu chuyện xảy ra vào cuối năm 2009, nhà trường đã báo cáo vụ việc và chúng tôi đã xử lý vào đầu năm 2010. Chúng tôi cũng yêu cầu nhà trường xin lỗi chung đối gia đình và các em học sinh.
 
"Trên diễn đàn, mỗi ngày tôi nhận được cả trăm tâm sự của các em học sinh nói về chuyện bị thầy cô đánh hay xúc phạm. Tôi thấy khó chịu. Thiết nghĩ, chỉ cần nhắc nhở và có biện pháp phù hợp là được, đằng này... Chẳng lẽ học trò cứ phải ăn đòn vì được thầy thương?".  Nguyễn Đăng Khoa (sinh viên trường CĐ CNTT TPHCM)
"Cái tát không gây thương tích về mặt thân thể nhưng gây đau đớn về tâm hồn. Thật đau lòng khi nhìn thấy cô giáo tát học sinh ngay trên bục giảng. Không chấp nhận được hành vi này. Nếu không có những tấm ảnh này, liệu chúng ta có được nhìn thấy sự thật? Đây có phải là một cách tự vệ của học sinh ngày nay? Hãy nhìn lại mình đi các giáo viên nào nghĩ rằng mình có quyền đánh học sinh. Đừng nên làm thầy cô giáo như thế”. 
 Huỳnh Văn Khoa (khoahuynh61@ymail.com)
 
"Cô Châu Thị Hồng Đào làm như vậy là sai rồi. Tuy các học sinh trung học có nhiều em khá ngỗ nghịch nhưng có nhiều phương pháp để uốn nắn. Vả lại trường nào cũng có Hội đồng kỷ luật, trong những trường hợp giáo viên chủ nhiệm không thể xử lý thì đưa đến Hội đồng. Cớ gì phải tát học sinh". 
 thầy Võ Văn Hoành - Hiệu Phó trường THCS Bình Thọ (TPHCM)
 
Lưu Hải - Thanh Giang

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC