Ngày 16 Tháng 5, 2019 | 04:06 PM

Vụ cô giáo đánh học sinh trong phòng thi: Chủ tịch TP. Hải Phòng đề nghị xem xét mức kỷ luật cao nhất

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhận định việc đánh học sinh của cô Trang không còn tính răn đe giáo dục mà là bạo hành, phía gia đình học sinh đề nghị các cơ quan ban ngành xem xét xử lý nghiêm.

Chiều ngày 16/5, tại trường Tiểu học Quán Toan (Hồng Bàng, Hải Phòng), lãnh đạo thành phố Hải Phòng cùng chính quyền quận Hồng Bàng đã có buổi làm việc với BGH nhà trường xung quanh vụ việc cô giáo đánh học sinh trong phòng thi.


Hiệu trưởng trường Tiểu học Quán Toan trình bày toàn bộ sự việc giáo viên Trang đánh học sinh tại lớp 2A7

Hiệu trưởng trường Tiểu học Quán Toan trình bày toàn bộ sự việc giáo viên Trang đánh học sinh tại lớp 2A7

Ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đã chủ trì cuộc làm việc.

Tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Họa - Hiệu trưởng trường Tiểu học Quán Toan trình bày toàn bộ sự việc đã xảy ra. Bà Họa báo cáo, hôm xảy ra sự việc (8/5), bà đi họp trên quận, vắng mặt tại trường. Đến 12h10 về tới trường, nghe báo cáo từ phó hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm có phụ huynh phản ánh giám thị coi kiểm tra lớp 2A7 đánh con em mình, bà Họa đã yêu cầu triệu tập cuộc họp gấp đối với các bên liên quan để tìm hiểu sự việc.


Trường Tiểu học Quán Toan đang trong tâm bão đánh học sinh. Ảnh: ML

Trường Tiểu học Quán Toan đang trong "tâm bão" đánh học sinh. Ảnh: ML

Tới 13h30 ngày 8/5, phía Công an phường Quán Toan có liên lạc với nhà trường, thông báo sẽ làm việc với đơn vị ngay chiều cùng ngày xung quanh đơn thư phản ánh của gia đình cháu Hoàng Gia Đức tố cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang đã bạo hành con em họ.

Chiều đó, việc trích xuất camera được tiến hành. Nhà trường đã làm báo cáo toàn bộ sự việc gửi quận, đồng thời tiến hành họp hội đồng nhà trường cảnh cáo hành vi của cô Trang.

Bà Họa cung cấp thêm, cô Nguyễn Thị Thu Trang là giáo viên chủ nhiệm lớp 2A8 được phân công quản lý, giám sát buổi thi của lớp 2A7 ngày 8/5. Cô Trang về trường công tác từ 2009 và vào biên chế năm 2014. Cô Trang từng được công nhận giáo viên giỏi của quận nhiều năm liền.

Thông tin tại cuộc họp, ông Dương Đình Ổn - Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng cho biết: "Sau khi nhận thông tin phản ánh cùng báo cáo từ phía nhà trường chuyển lên về việc giáo viên Nguyễn Thị Thu Trang có hành vi đánh học sinh, quận đã vào cuộc ngay. Qua xác minh, kiểm tra, nhận thấy đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng đạo đức nhà giáo, gây ảnh hưởng tới uy tín ngành giáo dục quận và thành phố, tôi đã chỉ đạo kỷ luật nghiêm với cô Nguyễn Thị Thu Trang.

Cụ thể, đình chỉ công tác 1 tháng với giáo viên Nguyễn Thị Thu Trang để tường trình và giải quyết dứt điểm vụ việc trên; đình chỉ giảng dạy 6 tháng, không bố trí công tác chủ nhiệm 1 năm kể từ ngày 9/5/2019. Đồng thời, kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu đối với Hiệu trưởng trường Tiểu học Quán Toan trong công tác quản lý viên chức, điều hành hoạt động nhà trường".


Ông Hoàng Văn Hải - bố học sinh Gia Đức đề nghị cơ quan, ban ngành vào cuộc xử lý nghiêm vụ việc. Ảnh: ML

Ông Hoàng Văn Hải - bố học sinh Gia Đức đề nghị cơ quan, ban ngành vào cuộc xử lý nghiêm vụ việc. Ảnh: ML

Ông Hoàng Văn Hải - phụ huynh cháu Hoàng Gia Đức - cho biết, hiện tâm lý, tinh thần của cháu Đức vẫn chưa ổn định. Cháu luôn tỏ vẻ lo lắng mỗi khi nhắc đến sự việc vừa qua.

Theo ông Hải, sau 1 tuần không thấy cô Trang có động thái ăn năn, thậm chí còn đổ cho gia đình “làm lớn sự việc”, gia đình ông Hải đã buộc phải tung hết toàn bộ clip để dư luận công tâm đánh giá.

Ông Hải cũng cho hay, gia đình đã gửi đơn tới các cơ quan chức năng để vào cuộc xử lý nghiêm hành vi sai phạm của giáo viên này.

Đại diện Công an quận Hồng Bàng cũng thông tin về tình hình sức khỏe của cháu Hoàng Gia Đức. Phía Công an quận Hồng Bàng báo cáo, qua giám định sức khỏe với cháu Đức cho thấy kết quả là 0%, đồng nghĩa cháu Đức không bị thương tích nặng.

Bày tỏ quan điểm trước hành vi đánh đập học sinh của giáo viên Trường tiểu học Quán Toan, ông Lê Khắc Nam - Phó chủ tịch UBND thành phố nói: "Với trách nhiệm là giáo viên chủ nhiệm khi thấy giáo viên khác đánh học sinh mình, thay vì can ngăn, cô Vân còn tham gia đánh cùng là không chấp nhận được. Đề nghị quận Hồng Bàng cũng như BGH nhà trường cần làm rõ thêm trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm lớp 2A7. Sau vụ việc này, đề nghị Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng cần tổ chức cuộc họp trực tuyến cho toàn ngành chấn chỉnh hành vi, ứng xử của nhà giáo với học sinh.

Kết luận buổi họp, ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng - nhấn mạnh: "Qua sự vụ trên cho thấy, đạo đức, hành vi ứng xử nhà giáo trên địa bàn đang không chuẩn. Để xảy ra sự việc trên đã gây ảnh hưởng không tốt tới đội ngũ giáo viên, ngành giáo dục. Trước hết trách nhiệm thuộc về BGH nhà trường, tiếp đến là hệ thống chính quyền. Chúng ta cần nghiêm túc rút kinh nghiệm chấn chỉnh lại cách ứng xử của giáo viên với học sinh trong toàn thành phố. Tôi cũng đề nghị cần xem xét đưa ra mức kỷ luật cao nhất đối với giáo viên này; đồng thời xem xét trách nhiệm, kỷ luật với cô giáo Vân, thậm chí cả giáo viên khác nếu có liên quan.

Ông Tùng cũng yêu cầu UBND quận Hồng Bàng chỉ đạo xem xét kỷ luật tập thể lãnh đạo Trường Tiểu học Quán Toan về việc này để làm răn đe cho các trường khác, giáo viên khác. Tiếp tục giao công an thành phố kiểm tra, theo dõi tình hình diễn biến sức khỏe của cháu để xem xét xử lý người liên quan.

Chia sẻ về những nỗi niềm đè nặng suốt tuần qua, bà Nguyễn Như Anh - mẹ cháu Đức nghẹn giọng nói: “Giờ mỗi khi nghĩ lại cảnh cô giáo Trang đánh đập con mình, người tôi lại run lên phẫn uất. Hành vi của cô giáo Trang không còn mang tính răn đe, giáo dục nữa mà là bạo hành. Nay con tôi không bị thương tích là điều rất mừng. Tôi không muốn truy tố cô giáo nhưng mong muốn cơ quan chức năng xử lý nghiêm vụ việc để các con không còn bị bạo hành mỗi khi tới lớp”.

Trước đó, ngày 8/5, tại phòng học lớp 2A7 Trường tiểu học Quán Toan đã xảy ra vụ giáo viên đánh học sinh. Không chỉ đánh 1 em, cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang - người được coi phân công trực giám sát kiểm tra học kỳ 2 của lớp này - đã dùng thước, tay đánh, tát vào mặt, đầu học sinh. Trong số những học sinh bị cô Trang tấn công, có học sinh Hoàng Gia Đức bị nặng nhất dẫn đến phụ huynh bức xúc, phản ứng làm đơn gửi các cơ quan chức năng.

Sau khi sự việc xảy ra, cô giáo Trang bị kỷ luật với hình phạt không cho làm chủ nhiệm lớp 6 tháng, đình chỉ công tác 1 tháng. Tuy nhiên, sau khi xem clip, dư luận phẫn uất tỏ ý không đồng tình với mức kỷ luật trên đối với cô Trang.

Minh Lý

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC