Ngày 10 Tháng 6, 2019 | 11:37 AM

Vụ cô gái trẻ bị sàm sỡ trên xe khách Phương Trang, ĐBQH bức xúc vì “người thiện sợ người ác”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo BĐQH Bùi Thanh Tùng (Phó trưởng đoàn ĐBQH Hải Phòng), trong giai đoạn gần đây một số nề nếp, đạo đức xã hội bị xuống cấp. Chúng ta đang cố gắng kiểm soát nó nhưng cũng rất khó khăn. Chuyện đó làm cho người thiện sợ người ác.

Liên quan đến vụ việc một cô gái tên H. bị phụ xe sàm sỡ trong quá trình di chuyển trên xe khách Phương Trang từ Khánh Hòa vào TP. Hồ Chí Minh gần đây gây bức xúc cho dư luận xã hội. Trao đổi với báo giới ngoài hành lang Quốc hội, đại biểu Bùi Thanh Tùng đã nêu quan điểm về sự việc.

Theo đại biểu Tùng cho hay: “Quả thực trong giai đoạn gần đây, một số nề nếp xã hội, đạo đức xã hội xuống cấp. Chúng ta đang cố gắng kiểm soát nó nhưng cũng rất khó khăn. Chuyện đó làm cho người thiện sợ người ác. Người chân chính muốn bảo vệ lẽ phải thì sợ bị trả thù, sợ chính mình cũng bị xâm hại. Những trường hợp đó họ bức xúc nhưng phải làm lơ, coi như không nhìn không nghe thấy”.

Đại biểu Tùng cũng nêu rõ về nguyên nhân dẫn đến những sự việc xảy ra thời gian gần đây: “Các chế tài xử phạt của chúng ta với các hành vi như vậy có quy định nhưng thực thi chưa nghiêm,hoặc chưa thực sự sâu sát, hoặc vì nể, vì một lý do nào đó nên chưa quyết liệt.

Những hành vi như vậy đôi khi không chỉ là xử lý hình sự, phạt nặng mà cần sử dụng phương pháp trưng biển trước công luận để người đó xấu hổ, những người khác sẽ không dám thực hiện. Thực ra, ngay trong quy định của pháp luật đối với hành vi sàm sỡ, dâm ô…, có lẽ chúng ta cũng phải nghiên cứu để cụ thể hóa hơn nữa. Sau đó, xử phạt phải có tính răn đe hơn. Như vậy, chúng ta mới có thể giải quyết được những hành vi không đúng chuẩn mực với phụ nữ và trẻ em”.

BĐQH Bùi Thanh Tùng (đoàn Hải Phòng). Ảnh: Lê Bảo.
BĐQH Bùi Thanh Tùng (đoàn Hải Phòng). Ảnh: Lê Bảo.

Cụ thể hơn, đại biểu Tùng cho hay: “Vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh đang thực hiện theo đúng quy trình tố tụng, các cơ quan cũng phải củng cố chứng cứ. Vừa rồi, vụ việc cũng đã được khởi tố. Từ lúc khởi tố tới xét xử cũng phải có thời gian, không thể xảy ra là xử lý ngay”.

Theo đại biểu, có những quy định của pháp luật chặt chẽ nhưng cũng có những quy định chưa đảm bảo tính nghiêm minh. Quốc hội cùng với chính phủ và các cơ quan tư pháp phải nghiên cứu những quy định nào chưa đảm bảo tính nghiêm minh thì cần phải tiếp tục sửa để đảm bảo tính nghiêm minh.

Thực ra, đôi khi trong năng lực điều tra, khởi tố, xét xử ở một số cấp địa phương cũng có thể năng lực hạn chế nên khi đưa ra phương án chưa thực sự thỏa đáng. Điều đó làm cho dư luận bức xúc. Nếu cơ quan cấp dưới làm chưa đúng thì cấp cao hơn, người dân hoàn toàn có thể yên tâm về việc pháp luật nghiêm minh.

Cuối cùng đại biểu Tùng nhấn mạnh: “Để người tốt không sợ người ác thì chúng ta phải tăng cường tuyên truyền cho cả người dân và đội ngũ thực thi pháp luật. Nội dung nào trong pháp luật chưa đủ sức răn đe thì sửa đổi, bổ sung”.

Ngày 5/6, một nữ hành khách tên H. mua vé hãng xe khách Phương Trang di chuyển từ thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) đi TP.HCM lúc 21h tối.

Trong quá trình di chuyển, chị H. ngủ thiếp đi và đến 2h sáng chị giật mình khi phát hiện có ai đó nằm sát bên. Chị mở mắt ra thì phát hiện phụ xe nằm sát mình và đang có hành vi đồi bại. Chị H. khá sợ hãi, sốc bởi lần đầu đi xe khách bị rơi vào hoàn cảnh trên.

15 phút sau, chị H. tiếp tục bị tên phụ xe ôm hôn, vuốt ve rồi hôn đầu, cổ. Lúc này chị H. trợn mắt nhìn tên phụ xe, tên này sợ hãi rồi ra dấu hiệu im lặng đồng thời xin lỗi.

Tuy nhiên, khoảng 1h sau tên lơ xe đã giở trò đồi bại lần thứ 3 với chị H. khiến chị đã phải la lớn, đồng thời tố cáo hành vi của tên đồi bại. Tên phụ xe chỉ biết xin lỗi rồi đi ra phía sau xe. Điều khiến chị H. thất vọng là trong lúc mình bị quấy rối, dù đã la lớn nhưng không ai đến trợ giúp, hỏi han.

Lê Bảo

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC