Ngày 17 Tháng 9, 2017 | 12:33 PM

Vụ Chủ tịch xã thi trượt THCS ở Hải Dương: Bằng tốt nghiệp THPT không hợp pháp

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sở GD & ĐT khẳng định ông Nghĩa không đủ điều kiện dự kỳ thi tốt nghiệp bổ túc THPT năm 2000 và bằng tốt nghiệp bổ túc THPT không hợp pháp.

Chuyện lạ ở Hải Dương: Thi trượt THCS nhưng vẫn được làm Chủ tịch xã Chuyện lạ ở Hải Dương: Thi trượt THCS nhưng vẫn được làm Chủ tịch xã

GiadinhNet - “Sự việc này, tôi có biết nhưng không nắm rõ và hiện nay đã được chuyển sang phòng Nội vụ của huyện xem xét”, ông Toán cho biết.

Như Báo Gia đình & Xã hội đã thông tin, việc ông Hoàng Trung Nghĩa (SN 1964) – Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tam Kỳ, huyện Kim Thành (Hải Dương) bị công dân Nguyễn Văn T (người cùng địa phương) tố cáo thi trượt THCS nhưng lại có bằng THPT hệ bổ túc và được bổ nhiệm làm Chủ tịch xã.

Trao đổi với PV, ông Nghĩa thừa nhận có sự việc trên, ông cho hay, hồi nhỏ ông học khá giỏi nhưng do chủ quan nên bị trượt tại kỳ thi tốt nghiệp THCS. Do hoàn cảnh khó khăn nên ông không được học tiếp và đi bộ đội.

Bằng tốt nghiệp THPT hệ bổ túc của ông Nghĩa có trước bằng tốt nghiệp THCS. Ảnh: Đ.Tùy

Bằng tốt nghiệp THPT hệ bổ túc của ông Nghĩa có trước bằng tốt nghiệp THCS. Ảnh: Đ.Tùy

Khi rời quân ngũ, ông về địa phương công tác, đến khoảng năm 1999 – 2000, ông được vào cơ cấu cán bộ xã. Lúc bấy giờ có lớp học bổ túc tại Trung tâm GDTX huyện Kim Thành.

Biết không có bằng cấp 2, nhưng Trung tâm GXTD vẫn tạo điều kiện cho ông Nghĩa đi học với điều kiện phải nộp bảng điểm năm lớp 7 và cho nợ bằng THCS. Sau đó, ông Nghĩa đã phô tô bảng điểm lớp 7 có xác nhận của hiệu trưởng mang lên trường và nhà trường đã tạo điều kiện cho thi.

Khi ông Nghĩa chưa trả nợ bằng cấp 2 thì ông lại tiếp tục đi học lớp trung cấp chính trị và học lớp Quản lý Nhà nước tại huyện Kim Thành. Đến năm 2008, trong quy hoạch cán bộ chủ chốt của xã đã có ý kiến việc ông Nghĩa chưa có bằng cấp 2, nhưng Huyện ủy Kim Thành tạo điều kiện cho ông hoàn thiện bằng THCS tại Trung tâm GDTX huyện Kinh Môn (cùng tỉnh Hải Dương) khóa năm 2008 – 2009.

Liên quan đến sự việc trên, ông Phí Văn Sơn – Trưởng phòng Nội vụ huyện Kim Thành cho hay, khi nhận được đơn của ông T. huyện đã giao cho phòng Nội vụ và phòng GD & ĐT tiến hành xác minh bằng cấp của ông Nghĩa tại Sở GD & ĐT tỉnh, sau đó báo cáo kết quả cho huyện.

Trụ sở làm việc UBND xã Tam Kỳ, nơi ông Nghĩa đang giữ chức vụ Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã. Ảnh: Đ.Tùy

Trụ sở làm việc UBND xã Tam Kỳ, nơi ông Nghĩa đang giữ chức vụ Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã. Ảnh: Đ.Tùy

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội vào sáng nay (17/9), ông Vũ Đình Tĩnh – Chủ tịch UBND huyện Kim Thành cho biết: “Tuần trước, chúng tôi đã nhận được công văn trả lời của Sở GD & ĐT tỉnh Hải Dương về sự việc này và việc tố cáo qua đơn thư của ông T. là có cơ sở”.

Tại công văn do ông Lương Văn Việt - Phó Giám đốc Sở GD & ĐT tỉnh Hải Dương ký ký nêu rõ: Căn cứ Quyết định số 06/1999/QĐ-BGDĐT ngày 26/2/1999 của Bộ GD& ĐT về việc ban hành Quy chế thi tốt nghiệp bổ túc THCS và bổ túc THPT, tại khoản 2 điều 7 và điều 8 của Quy chế này quy định về điều kiện dự thi bổ túc THPT.

Theo quyết định và quy chế trên thì hồ sơ dự thi bổ túc THPT của thí sinh phải có bằng tốt nghiệp THCS (phổ thông hoặc bổ túc) hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS.

Căn cứ vào thời gian tốt nghiệp THCS và tốt nghiệp bổ túc THPT của ông Nghĩa, Sở GD & ĐT khẳng định ông Nghĩa không đủ điều kiện dự kỳ thi tốt nghiệp bổ túc THPT năm 2000 và bằng tốt nghiệp bổ túc THPT của ông Nghĩa không hợp pháp.

Nói về hướng xử lý sự việc Chủ tịch UBND xã Tam Kỳ, ông Tĩnh thông tin, hiện nay huyện đang cử đoàn thanh tra của về xử lý việc đất cát ở xã này. Cho nên, khi có kết luận của đoàn thanh tra huyện sẽ tiếp tục thanh tra về nội dung bằng cấp của ông Nghĩa, chứ không thể làm chồng chéo.

“Sự việc này gần như là rõ ràng cho nên thanh tra sẽ tiến hành làm nhanh. Khi có kết quả, chúng tôi sẽ kiến nghị với Sở GD & ĐT tỉnh thu hồi bằng THPT và xem xét kỷ luật về mặt Đảng theo quy định”, ông Tĩnh cho biết.

Trước đó, ông T. gửi đơn đến các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ tư cách ứng cử đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016 - 2021 và vấn đề bằng cấp của ông Nghĩa.

Sở GD &ĐT tỉnh Hải Dương khẳng định, bằng tốt nghiệp THPT hệ bổ túc của ông Nghĩa không hợp lệ. Ảnh: Đ.Tùy

Sở GD &ĐT tỉnh Hải Dương khẳng định, bằng tốt nghiệp THPT hệ bổ túc của ông Nghĩa không hợp lệ. Ảnh: Đ.Tùy

Tại nội dung báo cáo số 01BC-UBBC của Ủy ban bầu cử xã Tam Kỳ ngày 25/4/2016 nêu rõ: Qua xác minh, trước khi quy hoạch vào chức vụ lãnh đạo quản lý nhiệm kỳ 2010-2015 đã được Ban Thường vụ Huyện ủy kiểm tra xem xét về hồ sơ thủ tục, ông Nghĩa còn thiếu bằng THCS và Ban Thường vụ Huyện ủy đề nghị ông Nghĩa hoàn thiện hồ sơ.

“Tuy nhiên, hiện tại đồng chí Nghĩa đã hoàn thiện hồ sơ theo quy định và được Ban Thường vụ Huyện ủy phê duyệt quy hoạch các chức danh lãnh đạo quản lý nhiệm kỳ 2010-2015. Hiện tại, đồng chí Nghĩa đã có bằng tốt nghiệp THCS”, báo cáo nêu rõ.

Không đồng tình với cách trả lời trên, ông T. tiếp tục làm đơn kiến nghị. Đến ngày 13/3/2017, văn phòng Huyện ủy Kim Thành có công văn số 114-CV/VP chuyển đơn của ông T tố cáo Chủ tịch UBND xã Tam Kỳ đến Chủ tịch UBND huyện Kim Thành để tiếp tục chỉ đạo cơ quan chức năng xem xét, giải quyết, báo cáo kết quả giải quyết với Thường trực Huyện ủy.

Được biết, trước khi làm Chủ tịch UBND xã Tam Kỳ vào năm 2010, ông Nghĩa từng nắm giữ các chức vụ Bí thư Đoàn thanh niên xã Tam Kỳ, Chỉ huy trưởng quân sự xã và Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân.

Đức Tùy

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC