Ngày 6 Tháng 9, 2013 | 03:19 PM

Vụ “chôn thuốc trừ sâu” ở Thanh Hoá: Chủ tịch xã “bí mật” danh sách người chết vì ung thư

Vụ “chôn thuốc trừ sâu” ở Thanh Hoá: Chủ tịch xã “bí mật” danh sách người chết vì ung thư
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Công ty CP Nicotex Thanh Thái đóng ở xã Cẩm Vân, Cẩm Thủy (Thanh Hóa) từ lâu đã khiến người dân nơi đây kinh sợ khi hàng ngày phải sống chung với bầu không khí nồng nặc mùi thuốc trừ sâu.

Vụ “chôn thuốc trừ sâu” ở Thanh Hoá: Chủ tịch xã “bí mật” danh sách người chết vì ung thư 1

Sáng 5/9 người dân vẫn dựng lều ngăn chặn không cho xe công ty tẩu tán tang vật. Ảnh: N.Hưng.

Gần đây người dân phát hiện, doanh nghiệp này còn chôn một khối lượng lớn thuốc hết hạn, thùng chứa hoen gỉ, chất độc ngấm vào nguồn nước sinh hoạt...

Những hệ lụy khôn lường

Sáng 5/9, khi PV Báo GĐ&XH có mặt tại hiện trường, mùi thuốc trừ sâu vẫn bốc lên nồng nặc bởi những phuy thuốc sâu được người dân đào bới lên. Theo người dân nơi đây, trong khuôn viên công ty này hiện có hàng chục tấn thuốc trừ sâu được chôn dưới lòng đất. Đặc biệt khuôn viên công ty này lại nằm ở dưới chân núi, phía trên hàng trăm hộ dân đang sống, nơi đây có rất nhiều mạch nước chảy thẳng về khu dân cư.

Bất chấp những cơn mưa tầm tã, người dân vẫn kiên trì bám trụ. Anh Đỗ Văn Thực (đội 8, xã Cẩm Vân), có mặt tại hiện trường bức xúc cho biết: “Cuộc sống hiện tại cũng như những thế hệ sau chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ cách làm “vô nhân tính” của Công ty. Đã 12 ngày trôi qua, chúng tôi cắm trại, thay nhau túc trực ngày đêm, thậm chí chúng tôi nấu cơm ăn tại chỗ, không cho phía công ty tẩu tán tang vật”.

Trước đó, sự việc lên cao trào khi sáng 30/8, hàng trăm người dân đã tràn vào phía trong khuôn viên của Công ty để “khai quật” thuốc chôn dưới đất. Sau nhiều ngày đào bới, người dân đã phát hiện được trên 20 phuy chứa thuốc trừ sâu được chôn dưới lòng đất, nhiều gói thuốc BVTV nhãn hiệu Nitrin 100EC… Ngoài ra còn có nhiều điểm được dân “khai quật” lên có chứa nguồn nước độc hại, sặc mùi thuốc trừ sâu. Tại hiện trường, một hố đường kính chừng 2m ăn sâu vào lòng đất, khi phá lớp bê tông thì một dòng nước màu trắng đặc hiện ra, có lớp váng màu vàng và bốc mùi nồng nặc.

Ông Lê Đình Đoan (thôn 8, xã Cẩm Vân) phẫn nộ: “Chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng nhanh chóng làm rõ trắng đen, khai quật tất cả những thùng phuy đã được chôn dưới lòng đất, đồng thời xét nghiệm nguồn nước sinh hoạt của người dân, xem mức độ ô nhiễm như thế nào. Năm 2012, vợ tôi mất vì bệnh ung thư. Hơn 10 năm nay người dân chúng tôi sống khốn khổ với kho thuốc trừ sâu khổng lồ vừa được chôn dưới đất vừa hiện hữu trên mặt đất của Công ty. Người dân địa phương đã nhiều lần có ý kiến bằng văn bản lên UBND xã, UBND huyện, nhưng tất cả đều rơi vào yên lặng”.

Ngồi bên cạnh, chị Phạm Thị Lan, con dâu ông Đoan ngậm ngùi: “Cũng trong năm 2012, tôi mang thai được 5 tháng thì thai bị chết lưu. Lúc đó các bác sĩ bảo thai bị ảnh hưởng của thuốc trừ sâu, nhưng trong thời gian mang thai ấy tôi không tiếp xúc với thuốc sâu, bây giờ mới biết con tôi bị chết là do đống thuốc chôn dưới lòng đất kia”.
 
Vụ “chôn thuốc trừ sâu” ở Thanh Hoá: Chủ tịch xã “bí mật” danh sách người chết vì ung thư 2

Phuy thuốc trừ sâu, vỏ gói thuốc BVTV được tìm thấy dưới lòng đất.

Nóng lòng chờ kết quả

Trao đổi với PV GĐ&XH qua điện thoại, ông Phạm Quốc Bảo, Chánh văn phòng UBND huyện Cẩm Thủy cho biết: “Trước kia có rất nhiều ý kiến của bà con phản ánh về tình trạng gây ô nhiễm của công ty, huyện đã cử các phòng, ban chức năng về kiểm tra, không hiểu thế nào mà báo cáo vẫn đạt tiêu chuẩn”.

Chúng tôi quay trở lại xã Yên Lâm (Yên Định), một trong những xã có rất nhiều người chết vì ung thư, theo phản ánh của người dân, theo quan sát của PV, nguồn nước của các gia đình dùng chủ yếu bơm từ dưới giếng lên, qua lắng lọc bằng cát rồi dùng. Ông Nguyễn Phùng Thản (83 tuổi, thôn Cao Khánh), buồn rầu cho biết: “Năm 2009, 2 con trai tôi là Nguyễn Thành Toan (SN 1963) và  Nguyễn Thành Tâm (SN 1965) đều chết vì ung thư. Tôi tin chắc nguồn nước bị ô nhiễm vì cứ mỗi lần mùa khô, hồ lớn gần nhà cạn nước, lúc đó nước giếng chuyển sang màu đỏ, trông sợ lắm. Biết là nguy hiểm nhưng không dùng thì chẳng biết lấy nước đâu. Quanh nhà tôi hiện nay có 5 người đã chết vì bệnh ung thư”.

Chị Lê Thị Hạnh (thôn Hành Chính, xã Yên Lâm) bức xúc cho biết: “Toàn bộ các hộ dân các xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm, Yên Lâm đều sử dụng mạch nước nguồn ngay cạnh sát nhà máy để ăn. Gần đây, thuốc sâu đã nhiễm vào nguồn nước không thể sử dụng được. Nhiều hôm trời nắng, múc nước giếng khơi hoặc nước từ giếng khoan lên nồng nặc mùi thuốc trừ sâu. Nếu không xử lý, không những đời con, cháu mà muôn đời sau này đều phải gánh chịu hậu quả. Chồng tôi cũng mới qua đời ở tuổi 39 vì bệnh ung thư”.

Theo phản ánh của người dân, tại xã Yên Lâm, kể từ ngày Công ty Nicotex Thanh Thái hoạt động đến nay đã có hơn 200 người mắc các bệnh ung thư, trong đó rất nhiều người đã chết.

Trước khi được người dân khai quật lên những thùng phuy chứa hóa chất, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Đình Thống, Giám đốc Công ty CP Nicotex Thanh Thái một mực khẳng định: “Không có chuyện chôn các thùng phuy xuống đất”. Khi đoàn kiểm tra liên ngành công bố quyết định tạm đình chỉ, ông Thống lại chống chế: “Tôi mới về đây được 2 năm, tôi chưa bao giờ chỉ đạo anh em chôn bất kỳ chất thải nguy hại nào xuống lòng đất (!?). Tôi không thể nắm hết những chỗ chôn lấp trong quá khứ”.

Để hiểu rõ hơn về những mối nguy hiểm đe dọa trực tiếp tới tính mạng người dân, PV đã tìm gặp ông Nguyễn Xuân Thái, Chủ tịch UBND xã Yên Lâm (Yên Định), nhưng ông Thái từ chối vì lý do: “Công ty đóng ở xã Cẩm Vân, các anh phải sang bên đó mà tìm hiểu cũng như nghe xem quan điểm của chính quyền bên ấy như thế nào”. Khi PV đề nghị được tiếp cận danh sách những người bị chết do ung thư và những trường hợp bị dị tật kể từ thời điểm công ty hoạt động, ông Thái thẳng thừng từ chối: “Cái đó tôi chưa báo cáo huyện thì làm sao cung cấp cho các anh được?!”.

Được biết, chiều 4/9, đoàn công tác của Công an tỉnh, Sở TNMT, Sở KHCN Thanh Hóa đã đến Công ty Nicotex Thanh Thái lấy mẫu hóa chất để xét nghiệm. Người dân hiện đang rất nóng lòng chờ kết quả. Những nỗi lo lắng cùng những nguy cơ ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới cuộc sống đã và đang khiến người dân nơi đây hoang mang.
 
Ngọc Hưng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC