Ngày 5 Tháng 8, 2013 | 04:03 PM

Vụ chìm tàu tại vùng biển Cần Giờ, TP HCM: Dốc toàn lực tìm kiếm

Vụ chìm tàu tại vùng biển Cần Giờ, TP HCM: Dốc toàn lực tìm kiếm
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Chúng tôi không làm được gì ngoài chờ điện thoại reo. Mỗi khi có chuông điện thoại hồi hộp đến nghẹt thở. Dẫu biết sự sống của những người mất tích là rất khó bảo toàn nhưng chúng tôi vẫn chờ đợi một kì tích…”, người thân một nạn nhân quê ở Thái Bình vẫn còn mất tích trên biển sau vụ chìm tàu, chia sẻ.

Vụ chìm tàu tại vùng biển Cần Giờ, TP HCM: Dốc toàn lực tìm kiếm 1

Các nạn nhân được cứu sống khuya 2/8, khoảng 4h sau vụ tàu chìm (ảnh chụp lại từ clip do Đồn biên phòng Long Hòa cung cấp).

Tính đến chiều 4/8, có 6 trong tổng số 9 người mất tích sau vụ chìm tàu tại Cần Giờ được tìm thấy. Danh tính các nạn nhân đã xác định gồm: Nông Thị Phin (SN 1979, trú tại Yên Mỹ, Chợ Đồn, Bắc Kạn), Cam Hoàng Phương (SN 1980, trú tại Long Bình, Gò Công Tây, Tiền Giang), Nguyễn Thị Kim Hoàng (SN 1985, trú ấp Đôi Ma, thị trấn Vàm Láng, Gò Công Đông, Tiền Giang), Hà Tiến Sơn (SN 1988, trú tại TP Vũng Tàu), Hoàng Trung Biên (SN 1985, quê ở Quỳnh Phụ, Thái Bình) và lái tàu Phạm Duy Phúc.

Vẫn còn 3 nạn nhân đang mất tích trên biển, đều thuộc Công ty Cổ phần sản xuất ống thép dầu khí Việt Nam, gồm: Trần Hữu Hiệp (SN 1988, trú tại Thạch Long, Thạch Thành, Thanh Hóa), Nguyễn Bá Đức (SN 1983, trú tại phường Điện Biên, TP Thanh Hóa), Đào Mạnh Cường (SN 1985, trú tại Thụy Hà, Thái Thụy, Thái Bình).

Mỏi mòn chờ người thân

Sáng 4/8/2013, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP HCM đã chủ trì cuộc họp khẩn, khắc phục sự cố chìm tàu tại cửa biển Cần Giờ. Tại cuộc họp, ông Quân đã chỉ đạo các đơn vị có chức năng phải hết sức cố gắng tìm kiếm các nạn nhân đang mất tích, liên hệ với gia đình, tổ chức nơi ăn chốn ở và bệnh viện… để khi cứu hộ, cứu nạn được bất cứ ai, sẽ được chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Được biết, mỗi nạn nhân thiệt mạng đã được UBND thành phố hỗ trợ 5 triệu đồng để mai táng, các nạn nhân nằm viện hoàn toàn miễn phí.      
 
Q. Định
Có mặt ở Cần Giờ từ rất sớm để ngóng tìm thông tin của con gái, ông Nguyễn Văn Trí (bố nạn nhân Nguyễn Thị Kim Hoàng) lòng như lửa đốt. Những nạn nhân được cứu sống lần lượt rời Bệnh viện Cần Giờ mà tin về con gái ông mãi vẫn chưa thấy. Thời gian lạnh lùng ngày một dập tắt hy vọng được đón con gái sống sót trở về của ông Trí. Người bố bất hạnh nén nỗi đau xé ruột, bám biển Cần Giờ mong được đón thi thể của con. Sáng ngày 4/8, nhận được thông tin từ Trung tâm TKCN khu vực III, ông tan nát cõi lòng lên tàu băng từ Cần Giờ qua Vũng Tàu để xác định danh tính nạn nhân vừa được tìm thấy, đúng là con gái Kim Hoàng của ông.

Hồi 11h40 cùng ngày, qua điện thoại, ông nấc nghẹn với Đại úy Lê Thế Đại - Phó Đồn trưởng nghiệp vụ đồn biên phòng Long Hòa (Cần Giờ), người theo sát công cuộc tìm kiếm và lo lắng giúp đỡ gia đình các nạn nhân. “Đã tìm được xác cháu rồi anh ạ, đang chuyển về quê để lo tang sự, cảm ơn các anh em mấy hôm nay đã lo, tìm được xác cháu đã là quý…”, ông Trí nghẹn ngào không nói được nữa.

Đại úy Lê Thế Đại cho biết, gia đình của một số nạn nhân vẫn còn mất tích có quê xa tận Thái Bình, Thanh Hóa đã tìm đến đồn biên phòng để trông chờ tin tức con em. Mặc dù lực lượng tại đồn đã được huy động toàn bộ tham gia công tác tìm kiếm nhưng vài anh em còn lại tại đồn vẫn cố gắng lưu giữ, chăm lo cơm nước giúp người thân của các nạn nhân trong lúc chờ tin. Đến trưa 4/8, các gia đình nạn nhân đã di chuyển sang Vũng Tàu tiếp tục ngóng chờ tin tức người thân. “Chúng tôi không làm được gì ngoài chờ điện thoại reo. Mỗi khi có chuông điện thoại hồi hộp đến nghẹt thở. Dẫu biết sự sống của những người mất tích là rất khó bảo toàn nhưng chúng tôi vẫn chờ đợi một kì tích…” - người thân một nạn nhân ở Thái Bình, người vẫn còn trên biển sau vụ chìm tàu đến nay, chia sẻ. Hy vọng là điều các gia đình nạn nhân mất tích đang níu giữ, dù niềm hy vọng ấy ngày càng mong manh…
 
Vụ chìm tàu tại vùng biển Cần Giờ, TP HCM: Dốc toàn lực tìm kiếm 2

Một nạn nhân trong vụ chìm tàu trên biển Cần Giờ được Trung tâm TKCN khu vực III tìm thấy sáng 4/8. Ảnh: GTVT.

Đề nghị địa phương lân cận hỗ trợ

Hệ thống loa ở Long Hòa đang phát đi phát lại thông tin vụ chìm tàu với hy vọng bà con ngư dân Cần Giờ hỗ trợ lực lượng tìm kiếm ngay khi phát hiện manh mối. Trên thực tế, đã có nạn nhân mất tích được bà con ngư dân phát hiện. “Một tàu của ngư dân Cần Giờ đang trên đường ra khơi đã phát hiện xác một nam giới sáng 4/8. Chủ tàu sau khi báo về lực lượng tìm kiếm đã dừng chuyện làm ăn, neo đậu tại nơi phát hiện để canh giữ xác nạn nhân trong khi chờ tàu chuyên dụng của Trung tâm TKCN khu vực III đến. Đó chính là thi thể nạn nhân Hà Tiến Sơn. Trước đó, bà con ngư dân cũng vớt được bóp của nạn nhân Đặng Hồng Phương (được cứu sống trong số 21 nạn nhân được tìm thấy khuya 2/8), đã gửi lại đồn biên phòng hoàn lại cho nạn nhân”, Đại úy Lê Thế Đại cho hay.

Để hoạt động tìm kiếm đạt hiệu quả cao nhất, hiện lực lượng tìm kiếm không chỉ bủa giăng ở khắp vùng biển, vùng bờ khu vực xảy ra vụ chìm tàu mà còn liên hệ với các địa phương lân cận nhờ hỗ trợ. Hai trực thăng và nhiều tàu chuyên dụng đã được huy động cho công tác cứu hộ, tìm kiếm. “Chúng tôi sẽ nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân mất tích còn lại trong thời gian sớm nhất, để các gia đình, người thân của nạn nhân không phải mỏi mòn chờ tin”, Đại úy Lê Thế Đại, người đã chứng kiến và tham gia nhiều cuộc cứu hộ, tìm kiếm ở vùng biển Cần Giờ chia sẻ.
 
Vụ chìm tàu tại vùng biển Cần Giờ, TP HCM: Dốc toàn lực tìm kiếm 3

Đại úy Lê Thế Đại căng người trong những ngày qua với công tác cứu nạn, tìm kiếm. Ảnh: ĐB.

 

Tối 2/8, con tàu khách mang số hiệu H29 chở 30 người của Công ty sản xuất ống thép dầu khí Việt Nam trên đường từ Gò Công Đông (Tiền Giang) về Vũng Tàu. Khi đi qua sông Soài Rạp thuộc Cồn Ngựa, Cồn Thu (Cần Giờ) thì gặp sóng lớn nên bị chìm. 21 người được cứu thoát, 9 người mất tích. Cuối ngày 4/8, 6 thi thể đã được tìm thấy, 3 người khác vẫn chưa có dấu vết.

 
Đỗ Bá

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC