Ngày 18 Tháng 9, 2013 | 10:48 AM

Vụ cháy Trung tâm thương mại Hải Dương: Mẹ rưng nước mắt khi con hỏi quà Trung thu

Vụ cháy Trung tâm thương mại Hải Dương: Mẹ rưng nước mắt khi con hỏi quà Trung thu
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Sáng nay, có chị nước mắt lưng tròng tủi thân khi con nhỏ hỏi quà Trung thu. Chị đã mua quà từ chiều hôm xảy ra vụ cháy, định bụng mang về cho con nhưng rồi mải việc lại quên. Giờ thì cháy hết, cả hàng, cả tiền, toàn bộ vốn liếng, sổ nợ và cả quà Trung thu cho con...”, ông Nguyễn Tuấn Độ, 77 tuổi, một tiểu thương nói.

Vụ cháy Trung tâm thương mại Hải Dương: Mẹ rưng nước mắt khi con hỏi quà Trung thu 1

Tiểu thương nghẹn ngào tại buổi đối thoại với chính quyền ngày 16/9. Ảnh: Minh Lý.

Công tác PCCC quá yếu kém?

Đau đớn và bức xúc, ông Nguyễn Tuấn Độ cho biết: Người lớn kinh doanh mất trắng kéo theo đám trẻ khốn cùng. Tết Trung thu tới nơi rồi mà các cháu còn chưa có gì. Sáng nay thấy có đứa còn phải nhịn ăn đến trường mà không cầm được nước mắt. Tội nghiệp chúng nó, nhìn cảnh bố mẹ vật vã khóc than như thế sao mà chịu nổi đây. 536 tiểu thương chúng tôi chỉ là một phần nhỏ đóng góp vào nền kinh tế của địa phương nhưng xảy ra cơ sự này, nó đã ảnh hưởng tới bao người khác: Con cái, cha mẹ, chồng, vợ...

Ông Độ thẳng thắn nêu: “Đứng nhìn cảnh lực lượng cứu hỏa chữa cháy, tôi thấy tủi hổ cho công tác PCCC của tỉnh nhà. Một đám cháy lớn mà gần 2 tiếng sau mới có mặt. Mang được 2 xe chữa cháy đến thì một cái chết máy ở trước cửa TTTM. Địa thế của TTTM ngay sát hồ, nước mênh mông, đường sá khu vực TTTM sáng sớm vắng vẻ... rất thuận lợi cho cứu cháy nhưng nhìn cảnh này, chúng tôi thực sự hết hy vọng, bởi phương tiện thế, tinh thần trách nhiệm thế thì cứu làm sao?”.

Nhiều tiểu thương TTTM còn tố Ban quản lý Trung tâm đã rất thiếu trách nhiệm trong vụ hỏa hoạn vừa rồi. Theo các tiểu thương, khi lửa bùng lên ở tầng 2, chưa lan sang các tầng khác, họ hy vọng cùng nhau vào dập lửa sẽ cứu vãn được thiệt hại nhưng khổ thay, đi tìm Ban quản lý thì không một ai trực ở đó, gọi điện cũng không ai nghe máy. Cửa thì khóa không ai vào được, họ đành đứng chết trân nhìn hàng hóa biến thành tro bụi.

Bà Diệp – Chủ tịch Hội Phụ nữ của TTTM đại diện cho các tiểu thương nữ uất ức nói: “Hàng tháng chúng tôi đóng góp tiền gửi hàng, tiền an ninh, tiền thuế chợ...   nhưng tại sao họ lại vô trách nhiệm đến như vậy? Cuộc sống của tất thảy anh chị em chúng tôi đều bám vào chợ này, giờ mất hết chúng tôi sống ra sao? Ai sẽ là người đền bù thiệt hại cho chúng tôi? Vai trò trách nhiệm của cơ quan quản lý trung tâm đâu? Họ đã ở đâu suốt từ khi hỏa hoạn cho đến bây giờ?”.

Nỗi đau lan cả sang con trẻ

Sáng 17/9, đoàn công tác Viện Khoa học hình sự Bộ Công an đã tiến hành khám nghiệm hiện trường TTTM Hải Dương. Công an tỉnh Hải Dương cho biết, thời gian khám nghiệm hiện trường có thể phải kéo dài do tính chất phức tạp của vụ cháy. Cũng trong sáng 17/9, con em các tiểu thương TTTM đã được nhận quà Trung thu trị giá 200 ngàn/em từ Sở LĐ,TB&XH tỉnh. Riêng số tiền trợ giúp trong vụ hỏa hoạn do chính quyền hứa trao thì chưa ai nhận được.

Anh Trần Văn Quang (kinh doanh tầng 2 ở TTTM) chia sẻ: “Giờ chính quyền nói kêu gọi ngân hàng giúp đỡ cho chúng tôi vay vốn nhưng bìa đỏ cũng đã cắm từ trước đó, giờ biết lấy gì ra mà cầm cố. Số tiền vay trước, hàng tháng vẫn trả lãi, giờ chỉ mong sao trong hoàn cảnh khó khăn này, ngân hàng giúp chúng tôi khoanh nợ, miễn lãi suất trong vòng 1 -2 năm hoặc giãn nợ và lãi để chúng tôi có cơ hội làm lại. Con cái đi học thì tỉnh cũng đã hỗ trợ miễn phí hoàn toàn nhưng còn tiền ăn, tiền mặc... chúng tôi không còn cách nào, đành gửi chúng về nhờ nội, ngoại chăm giúp”.

Bà Vũ Thị Thu, 57 tuổi (quầy dép, tầng 1) - hộ kinh doanh khó khăn nhất trong TTTM nói như khóc: “Tôi vừa đi chăm chồng ốm nặng về chợ được 2 hôm thì xảy ra hỏa hoạn. Quầy của tôi trị giá hàng khoảng 300 triệu đồng, hỏa hoạn làm tiêu tan hết số tiền này. Tôi thực sự bế tắc quá, chồng ốm, sức khỏe bản thân cũng rất tệ vì mang bệnh huyết áp, tiểu đường, tim mạch, con bỏ đi làm ăn xa để tôi phải nuôi các cháu..”. Đứng kế bên, bà Đinh Thị Khánh (58 tuổi) nói thêm vào: “Hoàn cảnh chị Thu thương lắm. Đêm nghe tin TTTM bị cháy, mọi gian trong chợ bị biến thành tro, chồng chị đã sốc lên cơn hen nặng lại phải vào viện cấp cứu”.

Tại cuộc đối thoại với dân chiều 16/9, ông Vũ Tiến Phụng, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Dương cho biết: Trước mắt, tỉnh sẽ hỗ trợ cho mỗi hộ (quầy) kinh doanh trong chợ 10 triệu đồng, các cháu sinh viên đang theo học 3 triệu đồng, miễn phí 100% các khoản thu đối với trẻ mầm non, tiểu học, THCS và THPT  trên địa bàn tỉnh. Thành phố sẽ tiến hành xây dựng chợ tạm cho bà con nhanh chóng ổn định đi vào kinh doanh, miễn các khoản phí chợ đến năm 2015.

Ông Phụng cũng cho biết thêm, Công an tỉnh đang tiến hành lập chuyên án làm rõ nguyên nhân, thủ phạm gây cháy, đặc biệt làm rõ trách nhiệm từng bên liên quan như Ban quản lý, Phòng Cảnh sát PCCC. Nếu xét thấy hành vi vi phạm hình sự, sẽ tiến hành xử lý nghiêm.
 
Minh Lý

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC