Ngày 8 Tháng 10, 2019 | 07:35 PM

Vụ cán bộ trung tâm nuôi dưỡng trẻ tàn tật ăn chặn hàng từ thiện: Quá hạn báo cáo nhưng vẫn chưa có kết luận cuối cùng

  MỚI NHẤT

Giadinhnet – Dù đã 30 ngày trôi qua và quá hạn báo cáo Thành ủy, UBND TP Hà Nội nhưng vụ việc cán bộ Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội ăn chặn hàng từ thiện vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

Vụ việc cán bộ Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) ăn chặn hàng từ thiện bị phát giác ngày 7 – 8/9 đã gây bất bình trong dư luận.

Mặc dù vụ việc đã trôi qua 30 ngày và quá hạn báo cáo Thành ủy, UBND TP Hà Nội (trước ngày 5/10/2019 theo văn bản số 4196 /UBND-TKBT) nhưng kết quả xử lý các cá nhân, tập thể liên quan vẫn "bặt vô âm tín".

Ngày 8/10, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Hoàng Thành Thái, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH khẳng định: "Vụ việc vẫn đang được điều tra, làm rõ theo yêu cầu của UBND Thành phố".

Sở LĐ-TB&XH Hà Nội thông tin vụ cán bộ Trung tâm nuôi dưỡng trẻ tàn tật ăn chặn hàng từ thiện khiến dư luận bất bình - Ảnh 2.

Vụ việc cán bộ Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) ăn chặn hàng từ thiện bị phát giác ngày 7 – 8/9 đã gây bất bình trong dư luận.

Ông Thành cho biết: "Chúng tôi đã làm rất đầy đủ việc giải trình, kiểm điểm của từng cá nhân, tập thể liên quan đến vụ việc xảy ra tại Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội. Cơ quan chức năng đã xác minh, kiểm tra và đang có báo cáo với thành phố. Đây là sự việc đáng tiếc mà tôi không hề mong muốn nhưng chỉ xảy ra ở một số trường hợp cá biệt. Chúng tôi cũng đang chờ sau khi có kết luận của cơ quan điều tra thì sẽ tiến hành kiểm điểm tập thể và các cá nhân liên quan".

"Chúng tôi vẫn đang phối hợp với các cơ quan liên quan để điều tra, xác minh. Số trường hợp vi phạm có thể nằm trong danh sách những cá nhân xuất hiện trong video nhưng người nào vi phạm thì phải điều tra, sàng lọc rõ ràng, chính xác đúng người, đúng tội", ông Thái tái khẳng định.

Sở LĐ-TB&XH Hà Nội thông tin vụ cán bộ Trung tâm nuôi dưỡng trẻ tàn tật ăn chặn hàng từ thiện khiến dư luận bất bình - Ảnh 3.

Vụ việc cán bộ Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội ăn chặn hàng từ thiện ảnh hưởng tới niềm tin và phạm trù đạo đức con người, nên dư luận vẫn đang nóng lòng chờ đợi kết quả cuối cùng từ cơ quan chức năng.

Bức xúc trước sự việc này, TS Nguyễn Ngọc Khôi, Chủ tịch Quỹ Trái tim vàng Việt Nam (Bộ LĐ-TB&XH) thẳng thắn: "Khâu công khai kết quả vào cuộc vụ việc cán bộ trung tâm trẻ tàn tật ăn chặn hàng từ thiện đang rất chậm trễ. Một vụ việc ảnh hưởng tới niềm tin và trực tiếp ảnh hưởng đến đời sống của người vốn thiếu may mắn mà chậm trễ công khai kết quả xử lý như hiện nay là không thể được".

"Tôi rất bất bình về vụ việc này bởi vì từ trước tới nay, chúng tôi và các đoàn thiện nguyện đã rất nhiều lần chia sẻ cả vật chất lẫn tinh thần với trung tâm, với mong muốn những phận đời thiếu may mắn phần nào được an ủi. 

Người làm từ thiện thì cứ thế đưa hàng từ thiện vào mà không hiểu được rằng, những người thực thi việc quản lý và sử dụng hàng từ thiện lại không có tinh thần nhân đạo. Tôi cho rằng, cần có có những chương trình thay đổi để làm tốt hơn nữa công tác nhân đạo", TS Nguyễn Ngọc Khôi cho hay.

Sở LĐ-TB&XH Hà Nội thông tin vụ cán bộ Trung tâm nuôi dưỡng trẻ tàn tật ăn chặn hàng từ thiện khiến dư luận bất bình - Ảnh 4.

Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội)

Theo TS Nguyễn Ngọc Khôi, các cá nhân, tổ chức thiện nguyện là thành viên của Quỹ Trái tim vàng Việt Nam rất bất bình và mất niềm tin với những người được giao trọng trách quản lý hàng từ thiện.

“Đây chỉ là nguồn vật chất, vậy thì những khoản từ thiện bằng tiền mặt thì có được sử dụng đúng mục đích hay không? Chúng tôi và các tổ chức từ thiện muốn vụ việc được làm sáng tỏ”, TS Nguyễn Ngọc Khôi nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 7 - 8/9, hình ảnh cán bộ Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội (Thụy An, Ba Vì) ăn chặn hàng, tuồn hàng từ thiện ra khỏi trung tâm bị phát giác.

Vụ việc gây rúng động dư luận bởi hành vi này không chỉ liên quan đến hình ảnh của một trung tâm nuôi dưỡng những phận đời vốn đã thiếu may mắn, mà còn là phạm trù đạo đức của người cán bộ, sự ảnh hưởng đến niềm tin các tổ chức xã hội, tổ chức thiện nguyện.

Với người dân địa phương, khi được hỏi về vụ việc, cảm xúc chung của họ là sự chua xót cho những mảnh đời đang được nuôi dưỡng tại trung tâm, song cũng vui mừng vì hành vi không đẹp của một số cán bộ trung tâm sớm bị phát giác.

Thậm chí, người dân khu vực cũng không ngần ngại chỉ cho phóng viên những điểm đến của hàng từ thiện sau khi bị tuồn ra ngoài và một trong những cách nhận diện hàng từ thiện đang trôi nổi trên thị trường được chính là bán phá giá, bán rẻ như cho.

Bảo Loan

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC