Ngày 24 Tháng 7, 2018 | 03:28 PM

Vụ cả trăm người nhập viện sau khi ăn cỗ cưới ở Hải Dương: Lộ món ăn gây ngộ độc

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nguyên nhân dẫn đến hàng loạt người bị ngộ độc sau khi ăn cỗ cưới được xác định nghi do vi khuẩn từ món giò bì gây lên.

Hải Dương: Hàng loạt người nhập viện cấp cứu nghi bị ngộ độc do ăn cỗ cưới Hải Dương: Hàng loạt người nhập viện cấp cứu nghi bị ngộ độc do ăn cỗ cưới

GiadinhNet - Các bệnh nhân được nhập viện trong tình trạng nôn, đau bụng, đi ngoài, đau đầu và nghi bị ngộ độc sau khi ăn cỗ cưới.

Như Báo Gia đình & Xã hội đã thông tin, sau khi ăn cỗ cưới sáng 22/7 tại gia đình ông Phan Hữu Th. (trú tại thôn An Lại, xã Dân Chủ, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương), gần 100 người bỗng nhiên xuất hiện biểu hiện lạ và phải nhập viện cấp cứu. Trong số đó có 70 người điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Gia Lộc và 24 người điều trị tại trạm y tế của địa phương.

Sáng nay (24/7), theo ghi nhận của phóng viên tại BVĐK huyện Gia Lộc, hầu hết các bệnh nhân đã ổn định, không còn đau bụng, buồn nôn và đi ngoài. Tuy nhiên, mọi người vẫn chưa hết sợ hãi mỗi khi nhớ lại sự việc.


Bệnh viện Đa khoa huyện Gia Lộc, nơi 70 bệnh nhân bị ngộ độc do ăn cỗ cưới nằm điều trị. Ảnh: Đ.Tùy

Bệnh viện Đa khoa huyện Gia Lộc, nơi 70 bệnh nhân bị ngộ độc do ăn cỗ cưới nằm điều trị. Ảnh: Đ.Tùy

Anh Trần Văn H. tâm sự, sau khi nhận được lời mời của gia đình chủ nhà, sáng 22/7, anh có đến dự bữa cơm chùng vui. Tuy nhiên, đến đêm hôm đó anh thấy trong người có biểu hiện lạ, đau thắt vùng bụng, đi ngoài, buồn nôn. Do trời khuya nên anh cố chịu đau để sáng sớm hôm sau người nhà đưa đến BVĐK huyện Gia Lộc cấp cứu, điều trị.

“Hiện tại, tôi cảm thấy đỡ hơn nhưng vẫn thấy sợ, vì từ trước đến nay tôi đi ăn cỗ nhiều tuy nhiên chưa khi nào gặp tình trạng này. Sau khi được bác sĩ giải thích , tôi đã yên tâm phần nào", anh H. cho biết.

Bác sĩ Nguyễn Văn Ngọc – Giám đốc BVĐK huyện Gia Lộc thông tin, sau khi tiếp nhận 68 bệnh nhân nghi bị ngộ độc từ cỗ cưới, bệnh viện đã tiến hành phân loại bệnh nhân ngay từ phòng khám và điều trị theo phác đồ đã có từ trước. Cho nên, mặc dù bệnh nhân vào đông, cùng lúc nhưng bệnh viện vẫn làm chủ được tình hình và điều trị hợp lý.


Gần 100 bệnh nhân nhập viện với triệu chứng: đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy nhiều lần. Ảnh: Đ.Tùy

Gần 100 bệnh nhân nhập viện với triệu chứng: đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy nhiều lần. Ảnh: Đ.Tùy

"Đến cuối ngày 23/7, bệnh viện chúng tôi tiếp nhận 70 bệnh nhân, trong đó khoa Hồi sức 4, khoa Nhi 15, khoa Nội tổng hợp 27 và khoa Truyền nhiễm 24. Tất cả các bệnh nhân đều có triệu chứng: đau bụng, nôn, đi ngoài... ở mức độ nhẹ và vừa. Trong đó có cụ bà (74 tuổi) có bệnh lý kết hợp phản vệ do dị nguyên chưa xác định, loại trừ nguyên nhân nhiễm độc do ăn uống. Đồng thời, có 12 ca xuất viện cùng ngày hôm qua.

Cho đến sáng nay, các bệnh nhân đã ổn định về tâm lý, bệnh tình chuyển biến rõ rệt. Trong ngày hôm nay, có thể 50% số người bệnh được xuất viện, còn những ca nặng tiếp tục điều trị, theo dõi thêm”, Giám đốc BVĐK huyện Gia Lộc cho biết.

Theo báo cáo của Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Hải Dương, vào khoảng 7h30 sáng 22/7, tại gia đình ông Th. tổ chức ăn cỗ cưới con gái với khoảng 350 khách. Sau bữa cỗ, 94 người trong số đó nhập viện điều trị.


Các bệnh nhân bị ngộ độc điều trị tại khoa Truyền niễm nhận thuốc từ bác sĩ sáng nay (24/7). Ảnh: Đ.Tùy

Các bệnh nhân bị ngộ độc điều trị tại khoa Truyền niễm nhận thuốc từ bác sĩ sáng nay (24/7). Ảnh: Đ.Tùy

Đến 15h cùng ngày, xuất hiện bệnh nhân đầu tiên là bà Nguyễn Thị Th. với các triệu chứng như: đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy nhiều lần. Đến 18h30, bà Th. được người thân đưa đến BVĐK huyện Gia Lộc điều trị và được bác sĩ chẩn đoán ban đầu, theo dõi ngộ độc thực phẩm.

Các bệnh nhân được điều trị tại 4 khoa và đều có triệu chứng như: đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, trong đó có 3 người kèm theo sốt. Phần lớn các bệnh nhân đi ngoài 2-3 lần trở lên, phân lỏng, màu vàng và tiểu tiện bình thường.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Phạm Duy Tuyến – Chi cục trưởng Chi cục VSATTP tỉnh Hải Dương cho biết: “Khi nhận được thông tin vụ việc, đơn vị cử cán bộ chuyên môn xuống nơi các bệnh nhân nằm điều trị, gia đình ông Th. và chính quyền xã Dân Chủ nắm sự việc và tiến hành điều tra nguyên nhân”.


Đa số những bệnh nhân bị ngộ độc đều ở thôn An Lại, xã Dân Chủ. Ảnh: Đ.Tùy

Đa số những bệnh nhân bị ngộ độc đều ở thôn An Lại, xã Dân Chủ. Ảnh: Đ.Tùy

Do đây là cỗ tự gia đình nấu, không lưu lại các mẫu thực phẩm cho nên đơn vị tiến hành lấy mẫu phân của 8 bệnh nhân để tiến hành xét nghiệm. Tuy nhiên, do các bệnh nhân được dùng kháng sinh khi vào viện nên gây khó khăn cho việc xác minh.

Bên cạnh đó, đơn vị tập trung xác minh điều tra theo hướng như: thực đơn bữa cỗ, cơ sở nguyên nhân, bữa ăn nguyên nhân, thức ăn nguyên nhân, nguồn gốc cách chế biến thực phẩm, tiểu sử người chế biến món ăn, dịch bệnh tại gia đình ông Th. và tại địa phương

“Quá trình điều tra, chúng tôi phát hiện món giò của gia đình ông Th. có nhiều biểu hiện mất an toàn, thậm chí riêng món này được chế biến thành 3 loại khác nhau: giò lợn, giò bì (giò thúc), giò bò.

Đặc biệt, món ăn này là thực chẩm chế biến sẵn và trong thời tiết mùa hè như hiện nay dễ bị hỏng, thiu dẫn đến ngộ độc. Cho nên, việc này chúng tôi có thể kết luận, đây là vụ ngộ độc thực phẩm nghi do vi khuẩn từ món giò bì gây lên”, ông Tuyến cho biết.


Nguyên nhân ngộ độc được xác định từ món giò bì nghi bị vi khuẩn gây lên . Ảnh: Đ.Tùy

Nguyên nhân ngộ độc được xác định từ món giò bì nghi bị vi khuẩn gây lên . Ảnh: Đ.Tùy

Cùng với việc điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc, Chi cục VSATTP tỉnh Hải Dương đề nghị Trung tâm y tế huyện Tứ Kỳ và BVĐK huyện Gia Lộc tiếp tục theo dõi, giám sát bệnh nhân.

Ngừng ăn các thức ăn nghi gây ngộ độc thực phẩm. Tiến hành truy xuất nguồn gốc thực phẩm gây ngộ độc. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm và nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm an toàn.

Đức Tùy

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC