Ngày 25 Tháng 7, 2018 | 07:54 PM

Vụ cả trăm người nhập viện sau khi ăn cỗ cưới ở Hải Dương: Hầu hết bệnh nhân đã về nhà

GiadinhNet - "Sau khi khám và kiểm tra lần cuối, có 17 người được xuất viện, duy nhất còn cụ bà Phạm Thị M. (74 tuổi) nằm lại theo dõi và trong ngày mai sẽ được về nhà”, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Gia Lộc cho biết

Vụ cả trăm người nhập viện sau khi ăn cỗ cưới ở Hải Dương: Lộ món ăn gây ngộ độc Vụ cả trăm người nhập viện sau khi ăn cỗ cưới ở Hải Dương: Lộ món ăn gây ngộ độc

GiadinhNet - Nguyên nhân dẫn đến hàng loạt người bị ngộ độc sau khi ăn cỗ cưới được xác định nghi do vi khuẩn từ món giò bì gây lên.

Như Báo Gia đình & Xã hội đã thông tin, cách đây 4 ngày tại thôn An Lại, xã Dân Chủ, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến gần trăm người nhập viện điều trị sau khi ăn cỗ cưới vào sáng 22/7 tại gia đình ông Phan Hữu Th.

Bệnh nhân đầu tiên có biểu hiện lạ và xuất hiện triệu trứng: đau bụng, buồn nôn, đi ngoài được nhập viện điều trị vào lúc15h cùng ngày. Đến cuối ngày 23/7, số người nhập viện lên tới 94, trong đó Bệnh viện Đa khoa huyện Gia Lộc là 70, 24 người nằm điều trị tại trạm y tế xã Dân Chủ và không có trường hợp chuyển tuyến.


Các bệnh nhân bị ngộ độc được điều trị theo đúng pháp đồ. Ảnh: Đ.Tùy

Các bệnh nhân bị ngộ độc được điều trị theo đúng pháp đồ. Ảnh: Đ.Tùy

Nhận được tin báo, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh cùng Trung tâm y tế huyện Tứ Kỳ, Gia Lộc có mặt tại nơi các bệnh nhân điều trị, gia đình tổ chức lễ cưới để ghi nhận, điều tra làm rõ nguyên nhân. Theo báo cáo của Chi cục VSATTP tỉnh Hải Dương, số lượng khách dự cưới tại gia đình ông Th. là 350 người, cỗ cưới gồm 13 món ăn và có nhiều món chế biến sẵn.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội vào chiều nay (25/7), bác sĩ Nguyễn Văn Ngọc – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Gia Lộc cho biết: “Đến 14h chiều cùng ngày còn 18 bệnh nhân nằm tại viện điều trị. Tuy nhiên, sau khi khám và kiểm tra lần cuối, có 17 người được xuất viện, duy nhất còn cụ bà Phạm Thị M. (74 tuổi) nằm lại theo dõi và trong ngày mai sẽ được về nhà. Đặc biệt, các bệnh nhân được xuất viện trước đó đều ổn định và không có biểu hiện bất thường”.

Theo bác sĩ Ngọc, sau khi các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm nhập viện, bệnh viện tiến hành phân loại ngay từ phòng khám và điều trị tại 4 khoa khác nhau. Người bệnh được truyền dịch, kháng sinh, uống men tiêu hóa và hạ sốt đối với những trường hợp bệnh nhân bị sốt.


Đến chiều nay (25/7), chỉ còn một bệnh nhân nằm viện điều trị, số còn lại ổn định và về nhà. Ảnh: Đ.Tùy

Đến chiều nay (25/7), chỉ còn một bệnh nhân nằm viện điều trị, số còn lại ổn định và về nhà. Ảnh: Đ.Tùy

Kết quả xét nghiệm máu cho thấy, hầu hết bệnh nhân có tỷ lệ bạch cầu cao hơn so với bình thường. Đến chiều 24/7, tình trạng sức khỏe các bệnh nhân đều ổn định và đã có 54 ca được ra viện, những trường hợp còn lại bệnh nặng và chủ yếu là người cao tuổi.

Ông Trương Văn Sắc - Phó Chủ tịch UBND xã Dân Chủ cho biết: "Từ trước đến nay, đây là vụ ngộ độc thực phẩm lớn nhất của địa phương và cho đến chiều qua (24/7), không còn bệnh nhân bị ngộ độc điều trị tại trạm y tế xã và mọi người ổn định về nhà. Đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho các gia đình khi có công việc trọng đại tổ chức làm cỗ liên hoan".

Trước đó, theo ông Phạm Duy Tuyến – Chi cục trưởng Chi cục VSATTP tỉnh Hải Dương, trong quá trình điều tra, đơn vị lấy mẫu phân của 8 người bệnh để tiến hành xác minh. Đồng thời, phát hiện món giò của gia đình ông Th. có nhiều biểu hiện mất an toàn, Do đó, nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm nghi do vi khuẩn từ món giò bì gây lên.

Hải Dương: Hàng loạt người nhập viện cấp cứu nghi bị ngộ độc do ăn cỗ cưới Hải Dương: Hàng loạt người nhập viện cấp cứu nghi bị ngộ độc do ăn cỗ cưới

GiadinhNet - Các bệnh nhân được nhập viện trong tình trạng nôn, đau bụng, đi ngoài, đau đầu và nghi bị ngộ độc sau khi ăn cỗ cưới.

Đức Tùy

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC