Ngày 19 Tháng 10, 2009 | 02:37 PM

NGHỆ AN:

Vụ bé gái 11 tuổi bị đánh đập dã man vì 48 ngàn đồng: Hàng ngàn người đòi "xử" người mợ

Vụ bé gái 11 tuổi bị đánh đập dã man vì 48 ngàn đồng: Hàng ngàn người đòi "xử" người mợ

Quá bất bình và phẫn nộ, hàng ngàn người chen lấn, xô đẩy, kéo đến hội trường khối để tận mắt chứng kiến hai “bị cáo” đánh đập dã man cháu bé 11 tuổi chỉ vì lấy 48.000 đồng mua sách vở, giấy bút.

 
"Phiên tòa" đặc biệt
 
Lần đầu tiên, một “phiên tòa”  xét xử  “lương tâm”  thu hút sự tò mò của cụ già, trẻ nhỏ. 19h, ngày 18/10, hội trường nhà văn hoá khối 10, phường Bến Thủy (T.P Vinh, Nghệ An) chật cứng người  tham dự.
 
Không gian huyên náo lên đến đỉnh điểm khi lực lượng Công an phường Bến Thủy dẫn giải hai “bị cáo” là cặp vợ chồng Nguyễn Quang Bình và Nguyễn Thị Hồng Ngân ra đứng trước “vành móng ngựa”.

Vợ chồng Bình - Ngân.

Cặp vợ chồng đứng khép nép tựa vào bức tường, khuôn mặt cúi gằm. Phía dưới, hàng ngàn tiếng chửi thề vang lên: “Đánh chết nó đi, đồ ăn ở thất đức, vô lương tâm…”.

“Chủ toạ phiên tòa”, ông Trưởng khối Nguyễn Viết Trương giọng trấn an: “Đề nghị bà con yên lặng, có thế chúng ta mới cùng nhau làm rõ tội danh của vợ chồng Bình - Ngân”. Tiếng chửi tục lại vang lên, hàng trăm người sấn tới định hành hung cặp vợ chồng. Lực lượng công an phường, an ninh khối phố đã hết sức vất vả để ngăn chặn các hành động quá khích.

Có lẽ, những người dân biết chuyện vẫn không kiềm chế được bức xúc, trước việc hành hung dã man đứa bé 11 tuổi.

Hàng ngàn người dân đến tham dự "phiên tòa".

Cháu Trần Khánh Linh từng xin Ngân 48.000 đồng để mua đồ dùng học tập, nhưng bị từ chối. Không có tiền, Linh dại dột mở tủ lấy trộm tiền bỏ vào cặp sách, và bị Ngân phát hiện. Sau đó, Ngân nổi giận, kéo Linh lên tầng hai nhốt lại và đánh tới tấp khiến thân thể Linh tím tái.

Sự việc bị phát hiện khi người giúp việc cho gia đình báo với hàng xóm. Chi Hội phụ nữ khối 10, phường Bến Thủy lập tức báo với Công an phường đến lập biên bản.

“Nó không đủ tư cách làm một con người…”

Người mợ nhẫn tâm, Nguyễn Thị Hồng Ngân, giọng run run thừa nhận tội lỗi: “Trong thời gian nuôi cháu, tôi chưa thật sự thương yêu, hay đánh đập”. Chồng Ngân, ánh mắt lấm lét, lập bập: “Tôi cảm thấy nhục nhã. Biết được việc vợ thường xuyên đe dọa, hay đánh đập Linh nhưng không thể nào ngăn cản nổi”.

Những vết thâm tím gây ra cho cháu Linh.

Những người dân tham dự khi đứng lên phát biểu, giọng đay nghiến: “Hành động của Ngân là vi phạm pháp luật. Ngân có học thức nhưng cư xử như vậy không đủ tư cách làm người phụ nữ. Cháu đã phải chịu đựng một thời gian quá dài với những đòn roi vọt, bạo lực, thương tích đầy mình là điều khó chấp nhận”.

Cháu Trần Khánh Linh, khi được “quan toà” hỏi ý kiến, nét mặt vẫn chưa hết bàng hoàng: “ Cháu không về ở với mợ Ngân nữa. Từ nay cháu xin về ở với dì Quý và dượng Đình (khối 15, Bến Thuỷ). Xin các bác, các chú, giúp đỡ cháu được học tập tốt hơn”.

Trên những khuôn mặt của người dân tham dự, giọt nước mắt nhẹ rơi khi nghe Linh nói. Những người phụ nữ, cũng có con, có cháu, họ thấu hiểu được cảm giác đớn đau khi đứa bé 11 tuổi phải cam chịu.

Chị Hà - người chứng kiến xót xa: “Đành rằng thương con cho roi cho vọt nhưng cách hành xử với đứa bé như vậy là quá tay. Cháu đã phải chịu thiệt thòi tình cảm, giờ lại thấy tủi thân hơn”.
Theo Luật sư Hoàng Mạnh Giao - Công ty Luật Thái Bình Dương, Đoàn Luật sư Nghệ An, người cũng tham dự “phiên toà”: Hành vi của họ đủ cơ sở truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hành hạ người khác (điều 110 Bộ luật hình sự)".

Luật sư Giao viện dẫn, pháp luật quy định, hành hạ người khác là hành vi đối xử tàn ác, gây đau đớn về thể xác, đè nén, áp bức tinh thần với người bị lệ thuộc bằng việc đánh đập, giam hãm không cho ra khỏi nhà, bắt nhịn ăn uống...Ngân đã dùng hung khí là cán sắt để đánh đập, hành hạ Linh từ rất lâu. Vì vậy, ngay cả khi thương tật của cháu chưa đến 11%, Ngân vẫn bị xử lý theo tội cố ý gây thương tích.

Cuộc giải cứu “bị cáo”

21h, “phiên tòa” kết thúc. Hàng trăm người dân vẫn cố nán lại đòi “xử” vợ chồng Bình - Ngân. Lực lượng công an phường và an ninh khối phố phải ra sức giải tán đám đông. Tuy nhiên, những chiếc “đầu nóng” vẫn tiếp tục nán lại quanh trụ sở khối.

Trước tình thế cấp bách, vợ chồng Ngân được di chuyển vào trong nhà văn hóa, khóa chặt cửa, đảm bảo an toàn.

Cháu Linh, nạn nhân của vụ bạo hành vẫn chưa hết kinh hoàng khai lại vụ việc trước "tòa".

Ông Đinh Văn Hồng - Trưởng Công an phường Bến Thủy buộc phải nghĩ đến giải pháp gọi Cảnh sát cơ động 113 của tỉnh đến. Rất may, ông cán bộ khối táo bạo đề nghị công an đưa cặp vợ chồng này di chuyển luồn qua cửa sau, chui qua hàng rào.

21h40 phút, theo phương án trên, vợ chồng Ngân với sự hộ tống của công an đã thoát khỏi vòng vây của người dân.

Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em quy định

Điều 8:
1- Trẻ em được Nhà nước và xã hội tôn trọng, bảo vệ tính mạng, thân thể, nhân phẩm và danh dự; được bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của mình về những vấn đề có liên quan.

2- Nghiêm cấm việc ngược đãi, làm nhục, hành hạ, ruồng bỏ trẻ em; bắt trộm, bắt cóc, mua bán, đánh tráo trẻ em; kích động, lôi kéo, ép buộc trẻ em thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật hoặc làm những việc có hại đến sự phát triển lành mạnh của trẻ em.

Điều 24:

Người xâm phạm quyền của trẻ em, ngược đãi, làm nhục, hành hạ, ruồng bỏ trẻ em; kích động, lôi kéo, ép buộc trẻ em thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật, thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em làm hại đến sự phát triển bình thường của trẻ em hoặc vi phạm các quy định khác của Luật này, thì tùy theo mức độ mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

 Theo Khoa học & Đời sống

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC