Ngày 8 Tháng 6, 2019 | 07:00 AM

Vụ bắt đại gia Trịnh Sướng: Hành vi làm xăng giả vô cùng nguy hiểm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 7/6, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định, xăng dầu là mặt hàng đặc thù, nếu sử dụng xăng giả không chỉ liên quan trực tiếp đến môi trường, ảnh hưởng đến máy móc, vận hành của các phương tiện giao thông mà còn gây nguy hiểm đối với người dân khi sử dụng.


Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.

“Tại sao xe máy, ô tô đang đi lại bốc cháy”

Những ngày qua, dư luận đặc biệt quan tâm đến việc Bộ Công an khám xét kho xăng dầu Phú Mỹ Hưng ở ấp Thạnh Lợi, thị trấn Mỹ Xuyên (Mỹ Xuyên, Sóc Trăng). Đây là kho nhiên liệu của Công ty TNHH Mỹ Hưng, do ông Trịnh Sướng (Tám Sướng) làm Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Giám đốc. Ngày 13/3, Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố 9 bị can về hành vi sản xuất, mua bán hàng giả. Ngày 5/6 vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông tiếp tục khởi tố bị can, bắt tạm giữ 14 bị can, nâng tổng số đối tượng bị khởi tố lên 23 bị can.

Theo thông tin từ CQĐT, từ đầu năm 2017 đến nay, các bị can đã bỏ ra hơn 3.000 tỉ đồng để mua dung môi và hóa chất chế tạo xăng giả, mỗi tháng đưa ra thị trường tiêu thụ hàng triệu lít xăng giả. Đến nay, CQĐT đã tạm giữ hơn 3,2 triệu lít dung dịch các loại; trong đó có 2,1 triệu lít hỗn hợp đã pha chế thành xăng giả, 3 tàu thủy, 6 ô tô (xe bồn), 5 máy bơm, 50kg chất tạo màu và nhiều tang vật có liên quan khác.

Các bị can trên nằm trong đường dây sản xuất, mua bán xăng giả lớn nhất từ trước đến nay do đại gia Trịnh Sướng, Đinh Chí Dũng, Nguyễn Ngọc Quan tổ chức, vừa bị Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Đắk Nông triệt phá. Tại cơ quan điều tra, các bị can thừa nhận trong thời gian dài, nhóm này đã chế tạo xăng giả bằng cách pha trộn dung môi vào xăng kém chất lượng cộng thêm chất kích RON, chất tạo màu để làm ra xăng E5 RON 92 và RON 95. Xăng giả sau đó được phân phối đến nhiều tỉnh, thành phố như: Đắk Nông, Đắk Lắk, TPHCM, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Khánh Hòa, Nghệ An. Số xăng giả này được bán ở nhiều tỉnh, thành phố với số lượng lớn và diễn ra trong thời gian dài, thu lợi bất chính hàng trăm tỷ đồng.

Trao đổi với báo chí ngoài hành lang Quốc hội ngày 7/6, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã thông tin về vụ việc. Theo Bộ trưởng cho biết: “Qua nắm tình hình ban đầu thì Bộ Công an thấy có rất nhiều quan hệ kinh tế bất thường. Thế nên lực lượng mới tập trung vào xác định nguồn hàng hoá từ đâu? Tại sao lại có sự bất thường về giá cả như thế?”.

Cũng theo Bộ trưởng Tô Lâm việc xử lý sẽ ảnh hưởng đến nguồn năng lượng chung nhưng rõ ràng qua đấy thấy rằng, những hành vi làm giả hàng hoá như vậy rất nguy hiểm. Từ trước đến giờ rất nhiều người dân hỏi rằng tại sao ô tô, xe máy đang đi trên đường lại tự nhiên bốc cháy, máy móc động cơ hỏng.

Đánh giá về hoạt động gian lận trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu hiện nay, Bộ trưởng Tô Lâm cho hay: “Qua vụ việc như vừa rồi thì có rất nhiều kinh nghiệm được rút ra, đây là những kết quả bước đầu của cơ quan công an nhưng chắc chắn những kiểu dạng làm ăn phi pháp như vậy còn rất nhiều, rất phức tạp. Kết quả đó là cả một quá trình, rất gian nan và khó khăn. Trải dài trên một địa bàn rất rộng, thời gian không phải mới bắt đầu gần đây mà việc phát hiện rất khó, nhiều khó khăn. Anh em cũng đã rất cố gắng. Về danh sách các cửa hàng xăng đã lấy nguồn xăng giả từ doanh nghiệp thì hiện nay cơ quan điều tra đang làm rõ, có thể là họ móc nối thông đồng nhưng cũng có thể là vô tình, chủ cây xăng không biết những thông tin về việc xăng giả”.

Cần xem xét trách nhiệm của các bên liên quan


Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre).

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre).

Liên quan đến vụ việc đại gia Trịnh Sướng làm xăng dầu giả, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) cho rằng: “Chưa thể quy kết trách nhiệm cho bất kỳ lực lượng nào. Nhưng, đây là vụ việc xảy ra rất lâu, trong thời gian dài, có thu lợi bất chính hàng trăm tỉ đồng. Vì vậy, trước hết phải xem xét trách nhiệm của hai lực lượng chính: Một là, lực lượng quản lý thị trường, hai là lực lượng phòng chống tội phạm. Trong trường hợp này, hai lực lượng này trước hết phải chịu trách nhiệm, phải xem xét ai là người chịu trách nhiệm, người phụ trách địa bàn đó tại sao để xảy ra một thời gian dài mà không nắm được, phải kiểm điểm trách nhiệm trước. Còn nếu, thông đồng, bảo kê, bao che thì lại là câu chuyện khác, đồng phạm chứ không còn ở việc lợi dụng chức vụ quyền hạn nữa”.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cũng cho biết thêm: “Việc làm xăng dầu giả, tác hại thì cần các cơ quan chuyên môn xem xét, đánh giá đưa ra những kết luận. Bây giờ, có thể chưa nhìn thấy hậu quả, nhưng pha bột màu vào làm giả như vậy thì chất lượng sẽ giảm bao nhiêu. Ví dụ, trước đây 1 lít thì đi được bao nhiêu cây số, bây giờ 1 lít đi được bao nhiêu cây thì như vậy người tiêu dùng có thể đánh giá. Rõ ràng, hành vi là làm giả và hậu quả là nhà nước thiệt hại rất lớn”.


Đại biểu Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai).

Đại biểu Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai).

Trong khi đó, đại biểu Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) nêu quan điểm: “Cái gì giả cũng xấu, việc chúng ta phát hiện, triệt phá được là thành tích lớn và mang lại lòng tin cho người dân. Nhưng, đồng thời chúng ta đặt câu một câu hỏi ngược lại tại sao để duy trì lâu như thế. Có thể chúng ta chưa chia sẻ hết những khó khăn trong việc phá án những vụ việc lớn bởi đương nhiên họ làm giàu một cách bất chính thì họ cũng có rất nhiều thủ đoạn”.

Lấy ví dụ cụ thể hơn, đại biểu Dương Trung Quốc nêu: “Cũng giống như chúng ta triệt phá những đường dây mua bán, vận chuyển ma túy “khủng” trong thời gian qua thì đạt được thành tích rất cao. Nhưng, câu thử hai hỏi tại sao để lớn như thế chúng ta mới bắt được. Đây là tâm lý xã hội nên chúng ta phải chú ý điều đó. Chính vì vậy bình luận về câu chuyện này thì tôi cũng suy nghĩ cả hai chiều như thế để không lập lại nữa. Quan trọng trong việc phá một vụ án không chỉ trừng trị đối tượng đó, chấm dứt một hành vi gây xâm hại đến xã hội mà là cơ quan nhà nước phải nâng cao kinh nghiệm, mục tiêu cuối cùng là chúng ta không để xảy ra nữa”.

Lê Bảo

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC