Ngày 11 Tháng 7, 2016 | 03:54 PM

Vụ bảo vệ BV Nhi “xích” xe cứu thương: Sẽ giám sát bảo vệ!

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Trong suốt quá trình điều trị, số tiền viện phí, thuốc men phải chi trả cho cháu bé lên tới 162 triệu đồng. Trong đó, có hơn 30 triệu đồng ngoài danh mục chi trả của BHYT. Gia đình đã tạm ứng 35 triệu đồng cho bé trong quá trình nằm viện.

Tiếp theo những chỉ đạo của Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh về vụ việc “Bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương “xích” xe cứu thương”, sáng 11/7, đoàn công tác của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh do Cục trưởng Lương Ngọc Khuê làm Trưởng đoàn đã tới làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương liên quan đến vụ việc này.


PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh phát biểu tại cuộc làm việc.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh phát biểu tại cuộc làm việc.

Báo cáo với đoàn công tác về diễn biến vụ việc, PGS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin, Bệnh viện đã triệu tập cuộc họp với sự tham gia của các bên liên quan như: Công ty bảo vệ AZ, Công an phường Láng Thượng, PC 45 (CA TP Hà Nội). Ngày 7/7, Bệnh viện có công văn báo cáo Bộ Y tế.

Theo đó, song song với việc chia sẻ mất mát và bức xúc với gia đình người bệnh khi xảy ra sự việc đáng tiếc, Bệnh viện đã phê bình nghiêm khắc các phòng ban có liên quan trong các vụ việc này. Đồng thời, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đã xin lỗi bệnh nhân và gia đình.

Chia sẻ thêm về số tiền 35 triệu Bệnh viện trao cho gia đình bé Trần Công D (9 tháng tuổi, ở Quỳ Hợp, Nghệ An) vào ngày 8/7, PGS.TS Lê Thanh Hải cho biết, bệnh nhi D vào viện ngày 21/6, với chẩn đoán suy dinh dưỡng nặng, tim bẩm sinh, não úng thủy.

Trong suốt hơn 10 ngày điều trị tại viện, do bệnh nhi tách mẹ nên việc chăm sóc, điều trị do các bác sĩ, điều dưỡng khoa Hồi sức Ngoại đảm nhiệm toàn diện và liên tục 24/7. Tuy nhiên, 10 ngày sau điều trị, tình trạng bệnh không cải thiện, bệnh nhi bị suy đa tạng.

Sau khi được bác sĩ giải thích nhiều lần về tình trạng bệnh của bé D, gia đình bé xin thôi điều trị.

“Trong suốt quá trình điều trị, số tiền viện phí, thuốc men phải chi trả cho cháu bé lên tới 162 triệu đồng. Trong đó, có hơn 30 triệu đồng ngoài danh mục chi trả của BHYT. Gia đình đã tạm ứng 35 triệu đồng cho bé trong quá trình nằm viện. Bệnh viện đã làm hồ sơ xin tài trợ cho bé từ Chương trình Nhịp nối trái tim và Trái tim cho em ngay khi vào viện. Ngày 7/7, có quyết định đồng thuận tài trợ, ngay hôm sau (8/7), bệnh viện đã chủ động thanh toán viện phí cho cháu bé qua BHYT, hoàn trả lại cho gia đình 35 triệu đồng (tiền gia đình đã tạm ứng trước đó)” – PGS.TS Lê Thanh Hải chia sẻ.

Một lần nữa bày tỏ sự bức xúc khi xem lại các clip phản ánh vụ việc, PGS.TS Khu Thị Khánh Dung – Phó Giám đốc Bệnh viện, phụ trách các vấn đề an ninh nội bộ Bệnh viện cho biết, trong thời gian sớm nhất, Bệnh viện sẽ công khai các tiêu chí cụ thể về tuyển đơn vị thực hiện dịch vụ đưa đón bệnh nhân trên website Bệnh viện. Đơn vị nào có khả năng đáp ứng sẽ được tuyển.


Bệnh viện Nhi trung ương tiếp tục hợp đồng với công ty bảo vệ AZ đến hết tháng 7/2016. Ảnh: V.Thu

Bệnh viện Nhi trung ương tiếp tục hợp đồng với công ty bảo vệ AZ đến hết tháng 7/2016. Ảnh: V.Thu

PGS.TS Lê Thanh Hải cho biết, Bệnh viện sẽ tiếp tục hợp đồng làm việc với Công ty AZ đến hết tháng 7/2016 và sẽ thông báo tìm đối tác bảo vệ mới cho bệnh viện. Việc thông báo rộng rãi này có nghĩa bất cứ công ty nào (kể cả công ty AZ) cũng có cơ hội nếu đáp ứng đầy đủ các tiêu chí mà bệnh viện đưa ra.

Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cũng cho biết, trong thời gian tới, dù có tiếp tục hợp đồng thuê bảo vệ với Công ty AZ tiếp tục hay ký hợp đồng với bất cứ công ty bảo vệ khác, Bệnh viện cũng sẽ phải giám sát sát sao.

“Bệnh viện sẽ cắt cử nhân viên phòng hành chính quản trị của Bệnh viện để giám sát việc này, không để xảy ra những sự việc tương tự” – PGS.TS Lê Thanh Hải khẳng định.

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh nêu rõ: Việc để xảy ra sự cố đáng tiếc này trong khuôn viên của Bệnh viện Nhi Trung ương là không mong muốn, tuy nhiên sự việc này cũng là bài học sâu sắc cho bệnh viện trong việc kiểm tra, giám sát các hoạt động cung cấp dịch vụ liên quan. Do đó, Bệnh viện cần có những động thái kiên quyết với các công ty cung cấp dịch vụ như công ty bảo vệ; công ty taxi… yêu cầu các đơn vị này phải làm đúng, có trách nhiệm và không được để xảy ra sai sót, tránh gây bức xúc cho người bệnh/người nhà bệnh nhân.

Về phía Bệnh viện, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê cũng yêu cầu Bệnh viện cần làm rõ trách nhiệm của các phòng, ban liên quan trong việc để xảy ra sự cố này, đặc biệt trong công tác giám sát. Qua đó có hình thức xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân liên quan. Đồng thời việc triển khai các hình thức cung cấp dịch vụ trong Bệnh viện như xe cấp cứu, xe taxi vận chuyển người bệnh phải công khai, minh bạch về giá cả…

“Để xảy ra sự cố đáng tiếc này, không chỉ Bệnh viện Nhi Trung ương xin lỗi người bệnh/người nhà bệnh nhân mà công ty bảo vệ AZ cũng phải chịu trách nhiệm, phải công khai xin lỗi người bệnh/người nhà bệnh nhân vì đã làm cho người dân bức xúc về bệnh viện nói riêng và ngành Y nói chung”- PGS.TS Lương Ngọc Khuê nói.

Được biết, trong ngày 11/7, trước thực trạng hoạt động thiếu kiểm soát của dịch vụ vận chuyển người bệnh ra, vào tại cơ sở khám, chữa bệnh, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Y tế, Ban Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đã yêu cầu các phòng ban có liên quan soạn quy trình vào, ra bệnh viện (khỏi, nặng xin về, tử vong), chú ý lồng ghép các phương tiện vận chuyển ra viện cho cả 3 đối tượng trên; đồng thời soạn quy trình ra viện (tử vong thuộc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm). Ngoài ra, cần xác định nhóm phương tiện vận chuyển phù hợp với từng đối tượng trên.

Bệnh viện cũng yêu cầu soạn thông báo tới các khoa, phòng trong trường hợp khi gia đình ký hồ sơ xin về, bổ sung thêm vấn đề vận chuyển bệnh nhân (tự túc hoặc 115 hoặc xe cứu thương ngoài), gia đình phải chịu trách nhiệm trong quá trình vận chuyển.

Bệnh viện yêu cầu mở lớp tập huấn về bệnh viện, giao tiếp trong bệnh viện cho 2 đối tượng là bảo vệ và nhân viên vệ sinh. Bệnh viện cũng thành lập tổ giám sát hoạt động của bảo vệ, nhân viên vệ sinh.

Võ Thu

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC