Ngày 1 Tháng 12, 2017 | 07:32 PM

Vụ bạo hành trẻ ở cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh: Chuyên gia tâm lý mách nước dấu hiệu phát hiện trẻ bị bạo hành.

Vụ bạo hành trẻ ở cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh: Chuyên gia tâm lý mách nước dấu hiệu phát hiện trẻ bị bạo hành.

GiadinhNet - Theo đó, thường một bé bị bạo hành sẽ có 3 nhóm dấu hiệu rất đơn giản để phát hiện ra sự việc.

Đó là chia sẻ của TS Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, Khoa Tâm lý học, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM về những vụ bạo hành trẻ em gây xôn xao dư luận trong thời gian gần đây.

Theo TS. Hiếu, có ba nhóm dấu hiệu đơn giản để phát hiện trẻ bị bạo hành là: Dấu hiệu cơ thể, biểu lộ cảm xúc, biểu hiện qua lời nói.

TS Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, Khoa Tâm lý học, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM

TS Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, Khoa Tâm lý học, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM

Đối với dấu hiệu cơ thể, TS. Hiếu cho biết: "Khi tắm cho bé, hãy để ý để phát hiện những vết bầm trên cơ thể bé. Sờ da đầu, vành tai xem trẻ có kêu đau không. Ấn nhẹ vào những vùng cơ thể nghi ngờ nơi trẻ bị đánh, bị ngắt nhéo... để xem trẻ có phản ứng đau bất thường ở vùng đó”.

Với dấu hiệu biểu lộ cảm xúc, TS. Hiếu cho rằng phụ huynh để ý tới những cảm xúc như: "Bé hay giật mình giữa đêm và kêu khóc như thể vừa gặp ác mộng. Hay bé bỗng nhiên sợ hãi khi đến lớp, bám víu ba mẹ, vẻ mặt sợ sệt hoặc khóc thét lên khi thấy một người nào đó. Hoặc bắt chước hành động bạo lực, trút giận lên đồ chơi. 

Hãy cảnh giác khi thấy trẻ cảm xúc bỗng dưng trở nên khác thường, đặc biệt là khi đưa đến lớp và khi đón trẻ về”.

Còn với biểu hiện qua lời nói, theo TS. Hiếu, những trẻ bị bảo hành thường kể bố mẹ nghe chuyện bị đánh hoặc chuyện bạn khác bị đánh, hoặc nhại lại lời mắng chửi của bảo mẫu, cô giáo. 

"Nếu trẻ đã biết nói, hãy hỏi chuyện bé mỗi ngày khi đón về: "Hôm nay ở lớp con làm gì? Hôm nay có gì vui kể mẹ nghe? Hôm nay có bạn nào bị đòn không? Bạn bị đánh vào đâu? Con có bao giờ bị giống bạn chưa?". Chuyên gia tâm lý cho biết, khi hỏi như vậy trẻ sẽ kể hết mọi chuyện ở trường.

Theo TS. Hiếu việc con cái bị bạo hành trách nhiệm 1 phần cũng thuộc về cha mẹ. Không khó để phát hiện ra trẻ bị bạo hành, chỉ cần cha mẹ quan tâm, lắng nghe con cái thì sẽ phát hiện ngay ra sự việc. 

Cũng theo TS. Hiếu, đối với những trẻ không may bị bạo hành, cần phải được đưa đến các nhà tâm lý thăm khám điều trị kịp thời.

Bảo mẫu bạo hành trẻ em ở cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh

Bảo mẫu bạo hành trẻ em ở cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh

Liên quan tới vụ bạo hành trẻ em ở cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh, quận 12, TP.HCM, ngày 30/11, trong cuộc họp định kỳ về kinh tế xã hội, thu chi ngân sách, an ninh quốc phòng tháng 11 và 11 tháng năm 2017, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu Sở GD&ĐT báo cáo sự việc.

Trong khi đó, hai bảo mẫu liên quan đến vụ bạo hành trẻ em tại cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh đã đến công an trình diện. Sau khi lấy lời khai ban đầu, cả 2 đang được Công an quận 12 tạm giữ để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Nguyễn Khoát

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC