Ngày 20 Tháng 7, 2017 | 09:00 AM

Vụ 57ha lúa bị ngập úng ở Thanh Hóa: Dân bức xúc khi công ty bảo hiểm từ chối trách nhiệm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mặc dù đã có kết luận nguyên nhân vụ ngập úng hơn 57ha lúa đang kỳ thu hoạch của bà con thôn Đông Cao (xã Trung Chính, huyện Nông Cống, Thanh Hóa) do sông Nhơm bị chặn dòng. UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã chỉ đạo phải sớm hỗ trợ kịp thời cho người dân. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, người dân bức xúc khi công ty bảo hiểm từ chối trách nhiệm chi trả…

Cánh đồng thôn Đông Cao bị ngập nước. Ảnh: N.Hưng
Cánh đồng thôn Đông Cao bị ngập nước. Ảnh: N.Hưng

Chưa biết nguồn tiền đền bù còn lại lấy ở đâu

Liên quan đến việc 57ha lúa đang đến kỳ thu hoạch của bà con thôn Đông Cao đến kỳ thu hoạch, sau trận mưa đã khiến nước sông Nhơm dâng cao và gây ngập úng, nguyên nhân của sự việc trên được kết luận do sông Nhơm bị chặn dòng để thi công các công trình cầu Tế Thắng (thuộc dự án đường Nghi Sơn - Sao Vàng). Trước sự việc trên, cơ quan chức năng đã rà soát, thống kê diện tích, mức độ thiệt hại. Ngày 20/6, theo chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa, Công ty BT Thọ Xuân - Nghi Sơn phải chi trả số tiền hơn 2 tỷ đồng thiệt hại cho nhân dân thôn Đông Cao. Tuy nhiên, đến ngày 6/7, đơn vị này mới chỉ giải ngân được 1,2 tỷ đồng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Trọng Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Cống cho biết: “Sau khi có Công văn của UBND tỉnh về việc chỉ đạo Công ty BT Thọ Xuân - Nghi Sơn tiếp tục thực hiện việc chi trả cho bà con nhân dân thôn Đông Cao. Đến ngày 6/7, Công ty BT Thọ Xuân - Nghi Sơn mới chi trả được 1,2 tỷ đồng cho người dân bị thiệt hại. Trong khi người dân đang nóng lòng chờ đợi nguồn hỗ trợ để có tiền đóng thuế, sản và đầu tư vụ mùa mới thì đến nay phía Công ty BT Thọ Xuân - Nghi Sơn cũng như công ty bảo hiểm vẫn chưa có hồi âm. Để sớm có trả lời với nhân dân, ngày 11/7, UBND huyện Nông Cống tiếp tục gửi Công văn đề nghị Công ty BT Thọ Xuân - Nghi Sơn tiếp tục thực hiện hỗ trợ cho người dân theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh”.

Ông Nguyễn Văn Hải, đại diện Công ty BT Thọ Xuân - Nghi Sơn cho rằng: “Kết luận số 104/TB- UBND ngày 6/6 của UBND tỉnh Thanh Hóa rất gấp gáp nên có những vấn đề chưa chính xác, xác đáng. Nguyên nhân ngập úng trước tiên là do mưa lớn kéo dài. Mặt khác, do dự án tiêu thoát lũ sông Nhơm mới triển khai được phần thượng nguồn, phần hạ nguồn đã dừng 2-3 năm nay. Còn do xây dựng cầu Tế Thắng chỉ là nguyên nhân rất nhỏ”.

Bảo hiểm từ chối chi trả

Liên quan đến sự việc, công ty bảo hiểm đã ra Công văn số 1919/2017/MIC-GĐBT về việc xem xét trách nhiệm bảo hiểm tổn thất ngập úng lúa tại thôn Đông Cao. Theo đó, ngày 1/6/2017, công ty bảo hiểm nhận được thông báo Số 70/KTKT-BT đề ngày 31/5/2017 của Công ty BT Thọ Xuân - Nghi Sơn. Ngày 2/6/2017, Công ty đã cử người về giám định, xác định nguyên nhân, mức độ thiệt hại cùng đại diện Công ty BT Thọ Xuân - Nghi Sơn và các ban, ngành liên quan. Nguyên nhân được xác định là do ảnh hưởng của mưa lớn trên diện rộng kết hợp với việc làm cầu tạm, đường tạm để thi công cầu Tế Thắng 2 làm giảm khẩu độ thoát nước, dẫn đến nước dâng lên và thoát nước không kịp đã gây ngập úng 57,62ha lúa của các hộ dân thôn Đông Cao.

Ngày 5/6/2017, đại diện công ty bảo hiểm, Ban quản lý dự án BT và các bên có liên quan đã họp bàn với UBND tỉnh Thanh Hóa nhằm tính toán, thiệt hại. Theo đó: Lúa bị thiệt hại trên 70%, BT chịu trách nhiệm bồi thường 70%, dân tự chịu 30% thiệt hại; Lúa bị thiệt hại 30 -70%, BT chịu trách nhiệm bồi thường 35%, dân tự chịu 65% thiệt hại. Khối lượng thiệt hại theo biên bản giám định: Lúa bị thiệt hại trên 70% là 50,98ha; lúa bị thiệt hại 30 -70% là 6,635ha. Đơn giá theo UBND tỉnh Thanh Hóa quy định.

Căn cứ để công ty bảo hiểm từ chối trách nhiệm là do cầu Tế Thắng được phê duyệt sau khi ký hợp đồng bảo hiểm. Cụ thể, ngày 20/7/2016, UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản đồng ý bổ sung cầu Tế Thắng 2 cho dự án. Ngày 12/1/2017, Giám đốc Công ty BT Thọ Xuân - Nghi Sơn đã có công văn tạm phê duyệt dự toán bước thiết kế bổ sung. Hạng mục cầu Tế Thắng thuộc gói thầu số 02 thuộc Dự án đường giao thông từ Cảng hàng không Thọ Xuân đi KKT Nghi Sơn với số tiền 14 tỷ đồng. Công ty bảo hiểm cho rằng, hạng mục được bổ sung là cầu Tế Thắng được phê duyệt sau khi ký hợp đồng bảo hiểm (hợp đồng bảo hiểm giữa Công ty BT Thọ Xuân - Nghi Sơn và bảo hiểm được ký ngày 26/8/2015). Công ty bảo hiểm xác định đến thời điểm hiện tại không có bất kỳ số liệu bổ sung nào được ký kết để đưa danh mục cầu Tế Thắng vào danh mục bảo hiểm của dự án. Do vậy, tổn thất ngập lụt lúa do mưa lũ trên gây ra tại Dự án BT Thọ Xuân - Nghi Sơn không thuộc phạm vi xem xét của bảo hiểm.

Trong khi các đơn vị đang chối bỏ trách nhiệm thì người dân vẫn là đối tượng bị thiệt thòi nhất. Chắc chắn, họ chẳng mong muốn đồng ruộng của mình bị ngập, mất mùa để hưởng bảo hiểm.

Ông Nguyễn Văn Hải, đại diện Công ty BT Thọ Xuân - Nghi Sơn cho biết: “Sau khi sự việc xảy ra, phía công ty bảo hiểm đã có xuống kiểm tra và trả lời: Tổn thất ngập lụt lúa do mưa lũ gây ra ngày 24-25/06/2017 tại Dự án BT Thọ Xuân - Nghi Sơn tại khu vực cầu Tế Thắng không thuộc phạm vi xem xét trách nhiệm bảo hiểm. Khi đơn vị bảo hiểm đã từ chối trách nhiệm thì nguồn kinh phí lấy từ đâu để chi trả cho người dân còn chưa biết? Hiện số tiền 1,2 tỷ đồng được giải ngân lấy từ các đơn vị đầu tư góp vào cho dự án để hỗ trợ cho người dân. Số tiền này đơn vị cũng chưa biết sau này sẽ phải xử lý như thế nào, lấy đâu để bù trả. Số tiền 1,2 tỷ còn lại chưa rõ sẽ lấy từ đâu để hỗ trợ nữa”.

Ngọc Hưng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC