Ngày 23 Tháng 9, 2013 | 11:42 AM

Hải Phòng:

Vụ 200 khán giả bị lừa trước cửa rạp sông Cấm: Khán giả hóa thành "con rối"

Vụ 200 khán giả bị lừa trước cửa rạp sông Cấm: Khán giả hóa thành "con rối"

GiadinhNet - Thời gian gần đây, khán giả Hải Phòng như gặp hạn khi liên tiếp bị lừa trong các chương trình biểu diễn. Tối 20/9, lại một lần nữa, hàng trăm khán giả lặn lội từ huyện An Dương sang nhà hát sông Cấm (274-Lê Lợi, Hải Phòng) bị bỏ rơi trước cửa rạp không một lời giải thích.

Khán giả bị biến thành “con rối”

Hơn trăm khán giả chủ yếu đến từ huyện An Dương, người thì đạp xe, người thì xe máy đèo con đi hơn 10 km đến cửa nhà hát Sông Cấm háo hức chờ xem nghệ thuật. Hơn 30 phút trôi qua (19h40) so với giờ biểu diễn ghi trên vé, cửa rạp vẫn im ỉm đóng, biển bảng thông báo hoãn, hủy cũng không thấy đâu khiến khán giả bắt đầu lo lắng. Một khán giả lớn tuổi đi tìm bảo vệ hỏi, được hay “Hôm nay nhà hát không diễn chương trình nào cả? Các bác chắc nhầm rồi!”. Trẻ con đứng ngồi không yên, bắt đầu lăn ra ăn vạ khiến người lớn càng sốt ruột. Một chị bán hàng nước gần cửa nhà hát tỏ vè có kinh nghiệm, chia sẻ “Chắc các bác bị lừa rồi! Ở đây nếu có chúng em biết ngay vì đêm diễn bao giờ cửa rạp cũng sáng đèn”. Biết mình đã bị lừa, nhiều khán giả mang vé ra tìm số điện thoại và thông tin của nhà tổ chức...,  nhưng tuyệt nhiên không có ngoài một logo in chữ VJA. Ngay dấu kiểm soát cũng không đóng trên vé khiến khán giả càng thêm khẳng định “ vé lừa”.
 
Vụ 200 khán giả bị lừa trước cửa rạp sông Cấm: Khán giả hóa thành "con rối" 1
Trên vé chỉ có logo VJA thể hiện nhà tổ chức

Uất ức vì chính mình lại trở thành con rối của một chương trình nghệ thuật rối, khán giả bắt đầu la ó, trẻ con gào khóc, dỗi hờn...Đến 21 giờ, khi biết chắc không có ai để bắt đền, trả lại tiền vé đã mua (200 ngàn đồng/cái), các khán giả đành ấm ức ra về.

Nhà rạp cũng bị lừa

Sáng 21/9, tại Nhà hát sông Cấm (274 đường Lê Lợi, quận Ngô Quyền, Hải Phòng), Trưởng đoàn Nghệ thuật Múa rối Hải Phòng, NSUT Ngô Kim Loan tỏ rõ sự bất ngờ về có một chương trình nghệ thuật biểu diễn tại chính rạp của mình vào tối 20/9/2013. Bà Loan cho biết, chưa bao giờ đoàn của bà làm ăn theo kiểu “treo đầu dê, bán thịt chó” như dân tố, càng không bao giờ đánh lừa khán giả vì nó là danh dự, uy tín của nhà hát, của những người làm nghề ở đây. Bà Loan cũng khẳng định, không hề có lịch diễn nào đăng ký vào tối 20/9 cả. Có thể, đây là sự hiểu nhầm hoặc có người nào đó chơi xấu đoàn?
 
Tuy nhiên, bà Loan cũng đặt nghi vấn một nhân vật tham gia vụ này sau khi sàng lọc những ‘đối tác” thường hay kết hợp với đoàn đi bán vé. Theo đó, bà Loan bấm máy gọi điện mời nhân vật nghi ngờ này tới cơ quan làm việc xung quanh chương trình biểu diễn “treo đầu dê, bán thịt chó”.

Thấy logo đẹp thì lấy dùng (?!)

Khoảng 10 giờ, người mà bà Loan nghi vấn đã có mặt. Ông tên là Đinh Văn Hứa, sinh 1951, hiện là trưởng nhóm công tác xã hội của báo Nhân đạo và Đời sống.
 
Vụ 200 khán giả bị lừa trước cửa rạp sông Cấm: Khán giả hóa thành "con rối" 2
Ông Đinh Văn Hứa và bà Ngô Kim Loan đang trả lời phóng viên
 
Tại đây, ông Hứa cho biết, chính ông là người phát hành vé chương trình biểu diễn tối 20/9 tại Nhà hát sông Cấm nhưng đã không biểu diễn vì sơ suất. Cụ thể, ông Hứa giải thích, sơ suất đã không liên hệ lại với đoàn múa rối Hải Phòng để giữ lịch biểu diễn. Tại cuộc gặp này, ông Hứa đã trình những giấy tờ chứng minh quan hệ hợp tác giữa ông và nhà hát như giấy giới thiệu công tác của đoàn cho ông liên hệ bán vé, hợp đồng hợp tác của ông và đoàn trong lần trước v.v... Ông Hứa cũng khẳng định, việc làm ăn hợp tác này của ông trên phương diện cá nhân chứ không phải bất cứ tổ chức nào khác cho dù ông là người của VPĐD một báo Nhân đạo. Lý giải cho việc cá nhân tổ chức nhưng vé lại in logo của Hội Nhà báo Việt Nam và in dòng chữ Nhân đạo và Đời sống, ông Hứa vô tư trả lời “Tôi thấy cái logo này đẹp nên dùng thôi!” khiến mọi người kinh ngạc. Một khán giả ở đường Lạch Tray cho biết “Bác được người bạn làm ở bên huyện An Dương tặng đôi vé đi xem. Nhưng đến đây thấy chẳng có gì, dân tình nhốn nháo la ó, bác rõ ngay là bị lừa rồi. Vé bán không hề rẻ, 200 ngàn đồng/ cái. Người mua chủ yếu là các cán bộ xã, người dân có điều kiện mua để ủng hộ nhân đạo vì người bán vé là ở một tổ chức nhân đạo đời sống. Chỉ khổ thân mọi người, đi đường sá xa xôi từ huyện sang, giờ lại phải về trong ấm ức. Thật quá đáng!.
 
Sáng 22/9, bà Loan cho biết, vì danh dự của đoàn và nhằm đảm bảo quyền lợi cho các khán giả đã bị lừa trong đêm nghệ thuật 20/9, bà yêu cầu ông Hứa tổ chức đền bù cho khán giả vào thời gian sớm nhất gần đây.

Không đủ tư cách pháp nhân về tổ chức biểu diễn, không hợp đồng ký kết, không giấy phép công diễn, không tổ chức chương trình... nhưng ông Hứa vấn bán vé tràn lan để trục lợi tiền từ khán giả. Dư luận đặt câu hỏi, nhà hát sẽ nói gì về trách nhiệm của mình trong chuyện này khi chính họ đã tạo ra cơ hội cho người ngoài làm xiếc với khán giả?

 Minh Lý 

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC