Ngày 16 Tháng 3, 2015 | 11:00 AM

Thuyền viên người Việt mất tích cùng tàu cá Đài Loan:

Vợ ngóng tin chồng trong…tuyệt vọng

GiadinhNet - Cho đến ngày 15/3, thông tin về tàu cá HsiangFu Chun (Đài Loan) mất tích tại vùng biển Nam Đại Tây Dương vẫn bặt vô âm tín. Ở quê nhà (xóm Bắc Thịnh, xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) vợ thuyền viên Nguyễn Văn Thuận nằm bệt trên giường, khóc khô nước mắt. Những đứa trẻ thơ ngây, ngơ ngác nhìn mẹ khóc gọi tên bố mà chẳng hiểu chuyện gì…

 

Chị Thơm khóc ngất khi kể chuyện nhận được tin chồng mất tích. Ảnh: H.H
Chị Thơm khóc ngất khi kể chuyện nhận được tin chồng mất tích. Ảnh: H.H

 

Cuộc điện thoại cuối cùng

Chiều ngày 15/3, căn nhà nhỏ của chị Nguyễn Thị Thơm (SN 1978), trú tại xóm Bắc Thịnh, xã Nghi Thiết vẫn không ngớt người tới lui thăm hỏi tin tức về thuyền viên Nguyễn Văn Thuận. Câu chuyện tàu cá HsiangFu Chun mất tích cùng với 49 thuyền viên trên tàu ở vùng biển Nam Đại Tây Dương, trong đó có một người con của xã Nghi Thiết đã khiến cho cả xóm nghèo thao thức nhiều đêm nay.

Nước mắt tràn rơi, chị Thơm nghẹn giọng khi kể lại cuộc điện thoại cuối cùng mà chị nhận được của chồng: “Đêm 28 tết Ất Mùi vừa qua, anh Thuận gọi điện thoại về gặp các con, rồi động viên vợ ở nhà cố gắng chăm con… Anh ấy còn bảo, hết tháng 4 thì về hẳn, chứ bên đó vất vả, cực lắm! Rứa mà có ai ngờ, anh ấy lại mất tích…”.

Trước đó, khoảng  9h tối ngày 9/3, có người hàng xóm chạy sang thông báo bản tin vừa phát trên tivi có nói đến chuyện thuyền viên người Việt mất tích trên tàu cá Đài Loan. Lúc đó, chị Thơm đã có linh tính chẳng lành về chồng. Chị đạp xe sang nhà người hàng xóm cùng đi xuất khẩu lao động với chồng, nhưng vì sức khỏe yếu nên anh này đã về nước trước. Nghe người hàng xóm nói đúng là tàu chồng chị có tên như bản tin phát trên ti vi, tai chị Thơm ù đi, nhưng chị vẫn cố nghĩ đó không phải là sự thực.

“Khi về đến nhà thì tôi nhận được điện thoại phía công ty thông báo hiện con tàu mà chồng tôi đang đi bị mất liên lạc. Họ còn nói rằng, gia đình hãy bình tĩnh chờ đợi, khi nào có thông tin họ sẽ thông báo lại, lúc đó tôi mới tin đó là sự thực”, chị Thơm bật khóc kể.

Gia cảnh lay lắt của gia đình thuyền viên

Vợ chồng chị Thơm cưới nhau từ năm 2000, cả hai bên gia đình đều có truyền thống nghề đi biển. Cuộc sống vợ chồng chị chỉ biết nương nhờ các chuyến ra khơi đi lộng nên chẳng khấm khá gì. Nỗi khát khao có đứa con trai cùng bố ra khơi đã khiến cho anh chị không thực hiện kế hoạch hóa gia đình, đẻ liền tù tì tới 5 đứa con gái, cuộc sống đã nghèo lại càng nghèo thêm.

Bà Nguyễn Thị Tình, chị dâu thuyền viên Thuận than thở: “Cưới nhau đến 13 năm, vợ chồng chú ấy mới cất được căn nhà 2 gian cấp 4. Xoay trở, vay mượn để làm được cái nhà che nắng che mưa cho vợ con đỡ cực là ước nguyện của chú ấy trước lúc đi xuất khẩu lao động”.

Tìm hiểu của phóng viên cho thấy, tiền nợ vay làm nhà chưa trả hết nhưng anh Thuận vẫn liều cắm “sổ đỏ” vay ngân hàng để đi lao động. Đầu năm 2014, anh Thuận được công ty môi giới đưa sang Đài Loan làm việc. Theo hợp đồng ký kết giữa anh Thuận với Công ty TNHH Một thành viên Đào tạo và Cung ứng nhân lực quốc tế Nasco (đóng tại đường Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa, Hà Nội) thì anh Thuận được bố trí làm việc trên tàu HsiangFu Chun, công việc chủ yếu là câu mực, mức lương là 500 USD/ tháng. Trừ 50 USD/tháng tiền tiêu vặt, mỗi tháng anh Thuận thực nhận về 450 USD. Ba tháng đầu anh Thuận không gửi đồng nào về cho gia đình, từ tháng thứ 4 trở đi, mỗi tháng gửi về cho chị Thơm được 8 triệu đồng. Số tiền đó chỉ đủ cho chị Thơm trả lãi ngân hàng, lo con cái ăn học…

Nhà anh Thuận không có vật dụng gì đáng giá ngoài chiếc giường dành cho 5 mẹ con chị Thơm. Chúng tôi lặng người khi chứng kiến bé Nguyễn Thị Thương, con gái thứ 2 của chị Thơm úp mặt vào chăn khóc gọi tên bố. Em của Thương nhỏ hơn, chỉ biết nép mình bên bậu cửa nhìn người lạ với đôi mắt thơ ngây, bẽn lẽn như chẳng hiểu chuyện gì đang xảy ra với gia đình mình. Cũng vì nghèo khó mà vợ chồng thuyền viên Thuận phải cho con gái đầu là Nguyễn Thị Thân (SN 2001) bỏ học nửa chừng ra Hà Nội làm giúp việc gia đình phụ mẹ nuôi em.

Hiện từng phút, từng giây, chị Thơm và những người thân của gia đình vẫn mong mỏi nhận được tin về số phận anh Thuận từ biển khơi mênh mông.

 

Phía Đài Loan thông báo, đang tìm kiếm chiếc tàu cá chở theo 49 người mất tích ngoài khơi phía Đông Nam Argentina. Thành viên trên tàu có 2 người Việt Nam, 2 người Đài Loan, 11 người Trung Quốc, 13 người Philippines và 21 người Indonesia. Chiếc tàu được cho là mất liên lạc từ ngày 26/2. Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng  đã chỉ đạo Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan khẩn trương làm việc với cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan và yêu cầu công ty môi giới và chủ tàu có các biện pháp thích hợp đảm bảo quyền lợi cho thuyền viên Việt Nam. Đồng thời, phối hợp với Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao thông tin cho các sứ quán, cơ quan đại diện biết.  

Hồ Hà

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC