Ngày 13 Tháng 9, 2016 | 07:59 PM

Vỡ cống dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2, chưa xác định được số người chết

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Cống dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2 bị vỡ, nước đổ về hạ lưu khiến dư luận hoang mang cho rằng đập thủy điện này bị vỡ!

Chiều 13/9, tin đồn vỡ đập thủy điện Sông Bung 2 (huyện Nam Giang, Quảng Nam) khiến nhiều người chết và mất tích xuất hiện ở Quảng Nam khiến dư luận hoang mang, lo lắng.

Để xác minh nguồn tin, tối 13/9, phóng viên Báo Gia đình & Xã hội đã tìm hiểu thông tin từ Ban quản lý dự án thủy điện Sông Bung 2.

Thủy điện Sông Bung 2. Ảnh: Đức Hoàng
Thủy điện Sông Bung 2. Ảnh: Đức Hoàng

Đại diện Ban quản lý dự án thủy điện Sông Bung 2 cho biết, không phải vỡ đập thủy điện mà là vỡ cống dẫn dòng (hay còn gọi là hầm dẫn dòng) dưới thân đập.

Cống dẫn dòng này dùng để thông bên tích nước và bên không có nước, dài khoảng 400m, nằm ở dưới và đi song song với 3 cửa xả của đập thủy điện. Khi tích nước thì cống này được bịt lại.

“Khi tích nước, cống này cũng có một số cơ yếu và mấy ngày nay do ảnh hưởng của cơn bão số 4 gây mưa lũ lớn nên cao trình lên cao dẫn tới vỡ cống dẫn dòng, nước chảy về hạ lưu. Toàn bộ đập vẫn an toàn bình thường”, vị đại diện Ban quản lý dự án thủy điện Sông Bung 2 nói.

Khi phóng viên hỏi nguyên nhân ban đầu xảy ra tình trạng này thì đại diện phía Công ty Sông Bung 2 cho biết chưa thể nói được vì cống hiện đang nằm dưới nước nên không ai biết được vì sao xảy ra sự việc. Vị này nhấn mạnh, thiệt hại cũng chưa thống kê được, nhưng chắc cũng có thể có thiệt hại về người.

Cống dẫn dòng của thủy điện Sông Bung 2 - nơi được cho là khi tích nước và do mưa lũ mấy ngày nay nên bị vỡ. Ảnh: Đức Hoàng
Cống dẫn dòng của thủy điện Sông Bung 2 - nơi được cho là khi tích nước và do mưa lũ mấy ngày nay nên bị vỡ. Ảnh: Đức Hoàng

Trước tin đồn có nhiều người thiệt hại do vỡ cống dẫn dòng này? Đại diện Công ty Sông Bung 2 cho rằng đến bây giờ chỉ là tin đồn không có cơ sở, nhưng có thể có thiệt hại về người, nhưng số lượng bao nhiêu người thì chưa biết được.

“Vì lúc nước ngập lên thì người ta sẽ bỏ chạy, hoặc người ở dưới sông thì người ta sẽ đi lên trên để thoát, người ta chưa về nên chưa thể biết được”, vị này nói.

Được biết, đập thủy điện Sông Bung 2 được tích nước từ đầu tháng 9 cho đến nay. Hiện tại nước trong đập thủy điện Sông Bung 2 vẫn đang trong tầm kiểm soát, đập vẫn an toàn.

Dự án thủy điện Sông Bung 2 do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư và được khởi công xây dựng vào cuối năm 2012 với tổng vốn đầu tư ban đầu trên 3.600 tỷ đồng, công suất lắp máy 100MW, thời gian hoàn thành dự án vào năm 2016.

Dự án này gần đây cũng gây xôn xao dư luận khi được điều chỉnh số vốn tăng thêm hơn 1.600 tỷ đồng (tăng khoảng 40% so với ban đầu). Tức là tổng mức đầu tư của dự án hiện là trên 5.200 tỷ đồng.

Đức Hoàng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC