Ngày 24 Tháng 1, 2020 | 07:00 AM

Vợ chồng ông lão tật nguyền 10 năm tình nguyện gác tàu ở Hải Phòng

GiadinhNet – Hình ảnh vợ chồng người đàn ông tật nguyền không quản ngày đêm tình nguyện đứng gác tàu, giúp người dân phòng tránh tai nạn xảy ra, khiến ai qua đây cũng đều cảm kích.

Cả xã Lê Thiện, huyện An Dương, Hải Phòng có lẽ không ai là không biết cặp vợ chồng ông Nguyễn Văn Xá, 73 tuổi bị tàn tật nhưng hơn 10 năm đầy trách nhiệm, dành thời gian, công sức tình nguyện gác tàu giúp người dân phòng tránh tai nạn rủi ro.

Vợ chồng ông lão tật nguyền 10 năm tình nguyện gác tàu ở Hải Phòng - Ảnh 1.

Ngày ngày ông Xá canh giờ tàu chạy qua để chạy ra làm "nhiệm vụ" hạ ba-ri-e xuống

Trục đường dân sinh đoạn Km 87+375 qua thôn Dụ Nghĩa của xã Lê Thiện và QL5 bị chia cắt bởi đường tàu nên thường xảy ra các vụ TNGT nghiêm trọng cướp đi sinh mạng của nhiều người. Chứng kiến nhiều vụ tai nạn thảm khốc xảy ra tại nơi mình ở, ông Nguyễn Văn Xá đã bàn với vợ, tình nguyện ra gác tàu, chắn người dân tràn qua, bất chấp nguy hiểm đang rình rập.

Vợ ông vốn là giáo viên tiểu học nghỉ hưu. Lúc đầu, nghe ông Xá bày tỏ kế hoạch dựng chòi canh gác tàu, bà nhất định không đồng ý vì nghĩ rằng "ông già yếu, đi còn không vững sao ra ngoài đường đứng canh tàu".

Vợ chồng ông lão tật nguyền 10 năm tình nguyện gác tàu ở Hải Phòng - Ảnh 2.

Dù có lúc ốm đau, chân không muốn bước nhưng nghĩ tới tai nạn rình rạp người dân, ông lại gắng gượng rơi nhà đi làm

Ai ngờ, sau này, chính bà đã bị cuốn vào công việc của chồng lúc nào không hay. Nhiều hôm, ông Xá bận, bà phải ra làm thay việc canh gác tàu. Bà cũng tuýt còi, nâng hạ barie, làm thuần thục chẳng kém gì ông.

Theo lời người trong vùng, vợ chồng ông Xá hiện sống không con cái. Khi lên 7 tuổi, ông Xá mắc chứng bại liệt và bên chân trái của ông bị teo dần. Kể từ đó, cuộc đời ông gắn liền với đôi nạng gỗ.

Vợ chồng ông lão tật nguyền 10 năm tình nguyện gác tàu ở Hải Phòng - Ảnh 3.

Với ông Xá, việc tình nguyện gác tàu đã mang lại cho ông nhiều niềm vui và hạnh phúc

"Gác tàu hơn 10 năm ở cung đường này kể cũng nhiều điều thú vị. Việc của tôi là theo dõi giờ đi, về của những chuyến tàu rồi chặn ba-ri-e ngăn mọi người không băng qua. Mỗi ngày có 8 chuyến tàu khách, 10 chuyến tàu hàng, tôi phải chú ý giờ giấc để kịp thời ra gác tàu. Bây giờ, tuổi cao sức yếu, nhiều lúc cũng muốn nghỉ ngơi nhưng lại nghĩ, nếu mình không làm thì có ai giúp không? Cung đường này vô cùng nguy hiểm, tai nạn xảy ra khá nhiều, đến mức trở thành nỗi ám ảnh của những ai qua đây. Nghĩ đến đó thôi, tôi lại động viên vợ ủng hộ cho mình ra gác tàu tiếp. Tôi sẽ cố gắng đến chừng nào không còn sức nữa thì thôi...", ông Xá chậm rãi tâm tình.

Vợ chồng ông lão tật nguyền 10 năm tình nguyện gác tàu ở Hải Phòng - Ảnh 4.

Hình ảnh ông Xá đang chờ tàu đến

Rồi ông Xá kể: "Cách đây chừng 6 năm, vào năm 2013, tôi đã từng cứu sống một thai phụ người Lạng Sơn xuống đây làm công nhân. Hôm đó, khoảng 8 giờ tối, khi đang đi kiểm tra đường tàu vì sắp tới giờ tàu chạy qua, tôi giật mình phát hiện người phụ nữ đó đang đứng trên đường ray nghe điện thoại. Nhìn phía xa, thấy tàu đang tới gần, tôi hoảng quá, hét thật to nhưng cô gái vẫn không nghe thấy. Tôi cố hết sức mình, chống nạng chạy đến thật nhanh vì nguy hiểm cận kề với cô gái. Tôi không kịp suy nghĩ được điều gì nên lấy hết sức đẩy xô cô gái ngã khỏi đường ray. Giật mình ngoái lại, thấy đoàn tàu băng băng sau lưng, cô gái đã hoảng sợ ngất xỉu. Sau khi gọi xe đưa cô ấy vào viện cấp cứu, tôi mới hay cô ấy đang mang thai đứa con 3 tháng. Thật may, cả 2 mẹ con đều bình an. Khoảng một năm sau, vợ chồng cô gái đó trở lại đoạn đường tàu này tìm gặp tôi cảm ơn. Công việc gác tàu tuy không quá khó nhọc nhưng đòi hỏi sự cẩn trọng, trách nhiệm. Nhiều lúc nghĩ lại, tôi giật mình vì không ngờ, người tật nguyền như mình cũng đã làm được nhiều việc giúp người, giúp đời".

Cảm phục trước tấm lòng của ông, năm 2014 VKSND TP Hải Phòng đã trao tặng căn nhà 12m2 để ông sinh hoạt, nghỉ ngơi.

Hiện, hàng ngày, khi nhận được điện báo của nhân viên nhà ga Dụ Nghĩa (QL5A) báo về có tàu sắp qua, ông Xá lại cùng vợ rời nhà ra làm "nhiệm vụ" thổi còi, kéo ba-ri-e và cầm cờ báo hiệu để những

Ông Xá tâm tư: "Giờ, sức cũng yếu rồi, có những ngày cả 2 cùng ốm, chân tay đau nhức không muốn bước đi những nghĩ tới sự an toàn của mọi người, vợ chồng lại động viên nhau rời nhà đi làm "nhiệm vụ". Giờ chỉ mong sao, Trời cho sức khỏe để tiếp tục gác tàu giúp bà con thôi".

Minh Thư

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC