Ngày 9 Tháng 1, 2015 | 07:00 AM

Vợ chồng được thỏa thuận sở hữu tài sản

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 126/2014, có hiệu lực từ 15/2/2015, hướng dẫn luật, bổ sung một số quy định mới về chế độ tài sản của vợ - chồng. Đây là sự cụ thể hóa Luật Hôn nhân và gia đình (sửa đổi, được Quốc hội thông qua từ tháng 6/2014) với nhiều điểm mới so với luật ban hành năm 2000, đặc biệt là quy định sở hữu tài sản chung – riêng.

 

Vợ chồng có quyền ghi tên cả hai người lên “sổ đỏ”. Ảnh: TL
Vợ chồng có quyền ghi tên cả hai người lên “sổ đỏ”. Ảnh: TL

 

Tên vợ, chồng cùng có trên “sổ đỏ”

Theo Nghị định 126/2014, tài sản chung của vợ chồng phải đăng ký theo quy định tại Điều 34 của Luật Hôn nhân và gia đình, bao gồm quyền sử dụng đất, những tài sản khác mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu. Đối với tài sản chung của vợ chồng đã được đăng ký và ghi tên một bên vợ hoặc chồng thì vợ, chồng có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp đổi giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng đất để ghi tên của cả vợ và chồng.

Trong trường hợp tài sản chung được chia trong thời kỳ hôn nhân mà trong giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi tên cả vợ và chồng thì bên được chia phần tài sản bằng hiện vật có quyền yêu cầu cơ quan đăng ký tài sản cấp lại giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên cơ sở văn bản thỏa thuận của vợ chồng hoặc quyết định của Tòa án về chia tài sản chung.

Nghị định cũng quy định rõ về việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung. Cụ thể, việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận. Trong trường hợp vợ hoặc chồng xác lập, thực hiện giao dịch liên quan đến tài sản chung để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình thì được coi là có sự đồng ý của bên kia, trừ trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 35 của Luật Hôn nhân và gia đình.  Theo Khoản 2 Điều 35 của Luật thì việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp là bất động sản; động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu; tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.

Mất lòng trước, được lòng sau

Văn bản hướng dẫn luật vừa ban hành nêu rõ, trường hợp lựa chọn áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì vợ chồng có thể thỏa thuận về xác định tài sản. Cụ thể, tài sản giữa vợ và chồng bao gồm tài sản chung và tài sản riêng của vợ, chồng. Nếu giữa vợ và chồng không có tài sản riêng của vợ, chồng (sau khi kết hôn) mà tất cả tài sản do vợ, chồng có được trước khi kết hôn hoặc trong thời kỳ hôn nhân đều thuộc tài sản chung.

Trường hợp giữa vợ và chồng không có tài sản chung mà tất cả tài sản do vợ, chồng có được trước khi kết hôn và trong thời kỳ hôn nhân đều thuộc sở hữu riêng của người có được tài sản đó. Ngoài ra, vợ chồng còn có quyền đưa ra các thỏa thuận khác theo  đúng quy định của pháp luật.

Bình luận về các quy định mới này với PV Báo GĐ&XH, Luật sư Vũ Thái Hà – Chủ tịch Công ty Luật TNHH YouMe cho là thực tế, kịp với tình hình xã hội hơn so với luật năm 2000. “Tỷ lệ ly hôn đang có xu hướng gia tăng và không phải lúc nào phụ nữ cũng được đảm bảo quyền lợi của mình. Việc quy định rõ về việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung, đặc biệt là quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp đổi sổ đỏ để ghi tên của cả vợ và chồng… là rất cần thiết. Nghe qua thì tưởng việc thỏa thuận sẽ làm “căng thẳng” đời sống hôn nhân nhưng thực tế không phải vậy. Thà mất lòng trước, được lòng sau. Chính sự rõ ràng, minh bạch tài sản, quyền lợi sẽ giúp hôn nhân vững bền”, ông Hà phân tích.

 

Cấm cướp vợ

Nghị định 126/2014 cũng bổ sung một số quy định cấm các tập quán lạc hậu về hôn nhân và gia đình, cần vận động xóa bỏ. Cụ thể gồm: Chế độ hôn nhân đa thê; Kết hôn giữa những người có cùng dòng máu về trực hệ, giữa những người khác có họ trong phạm vi ba đời; Tục cướp vợ để cưỡng ép người phụ nữ làm vợ; Thách cưới cao mang tính chất gả bán (như đòi bạc trắng, tiền mặt, của hồi môn, trâu, bò, chiêng ché... để dẫn cưới); Phong tục “nối dây” (Khi người chồng chết, người vợ goá bị ép buộc kết hôn với anh trai hoặc em trai của người chồng quá cố; khi người vợ chết, người chồng goá bị ép buộc kết hôn với chị gái hoặc em gái của người vợ quá cố); Bắt buộc người phụ nữ góa chồng hoặc người đàn ông góa vợ, nếu kết hôn với người khác thì phải trả lại tiền cưới cho nhà chồng cũ hoặc nhà vợ cũ; Đòi lại của cải, phạt vạ khi vợ, chồng ly hôn.

 

Việt Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC