Ngày 26 Tháng 4, 2018 | 10:30 AM

Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc: Bãi rác tồn tại 10 năm, người dân mắc màn... ăn cơm

GiadinhNet - Một bãi rác khổng lồ, lộ thiên, bốc mùi hôi thối vẫn tồn tại suốt 10 năm qua ngay giữa trung tâm TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Rất nhiều buổi làm việc giữa người dân và chính quyền đã diễn ra, nhưng thực trạng trên cho đến nay vẫn chưa có hồi kết.


Bãi rác khổng lồ tại khu công nghiệp Khai Quang, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc 10 năm qua “đầu độc” dân.     Ảnh: X.Thắng

Bãi rác khổng lồ tại khu công nghiệp Khai Quang, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc 10 năm qua “đầu độc” dân. Ảnh: X.Thắng

Mắc màn để ăn cơm

Rác thải ngập ngụa chất cao như núi, mùi hôi thối nồng nặc, dòng nước đặc quánh, đen kịt chảy lênh láng khắp nơi, ruồi nhặng bu kín nhà. Đó là thực trạng hãi hùng của bãi rác nằm trong khu công nghiệp Khai Quang (thuộc địa phận phố Mậu Thông, phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) tồn tại suốt 10 năm nay.

Có mặt tại nhà bà Hoàng Thị Thiện (SN 1958) sát vách bãi rác, chúng tôi cảm nhận được bầu không khí ngột ngạt, khó thở bởi mùi hôi thối khủng khiếp bốc ra từ bãi tập kết rác. Vừa đập ruồi nhặng, bà Thiện vừa chia sẻ với PV, gia đình bà về ở khu vực này từ năm 2005 theo diện được chính quyền cho thuê đất 49 năm để trồng cây lâu năm. Mới ở được 3 năm thì ngay phía sau nhà bà bắt đầu trở thành một điểm tập kết rác. Người dân sinh sống tại khu phố Mậu Thông thắc mắc thì được các cấp chính quyền giải thích rằng, do chưa có nhà máy xử lý rác thải nên TP Vĩnh Yên mượn một phần diện tích của khu công nghiệp Khai Quang (khoảng 2ha) làm nơi tập kết rác tạm thời. Nghe vậy, người dân cũng cố gắng khắc phục thực trạng để “sống chung với rác”. Tuy nhiên, từ năm này qua năm khác, bãi rác mỗi ngày một phình to ra, gây ô nhiễm một cách trầm trọng. Hai chữ “tạm thời” mà các cấp ban ngành tỉnh Vĩnh Phúc đưa ra để biện minh cho sự tồn tại của bãi rác nói trên tính tới nay đã 10 năm.

“Rác thải tích tụ lâu ngày không được xử lý bốc mùi hôi thối nồng nặng. Mỗi khi mưa xuống, những dòng nước đen đặc quánh rỉ ra từ núi rác thải chảy lênh láng khắp nơi, ngày qua ngày thấm sâu vào lòng đất. Suốt 10 năm qua, khoảng 38 hộ dân (với hàng trăm nhân khẩu) ở khu phố Mậu Thông vẫn phải sử dụng nước giếng khoan hoặc giếng khơi, dẫu biết rằng nó không được đảm bảo. Riêng đối với những hộ dân ngay sát bãi rác như gia đình tôi thì mỗi tháng phải đầu tư khoảng 20 bình nước mua từ bên ngoài để ăn uống. Không chỉ nước sinh hoạt không được đảm bảo mà bãi rác cũng trở thành nơi ruồi, muỗi sinh sôi nảy nở, tiềm ẩn những ổ bệnh khổng lồ có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Ruồi, muỗi nhiều đến mức, ăn cơm chúng tôi cũng phải mắc màn. Khổ sở vô cùng”, bà Thiện nói.

Cùng chung nỗi niềm với bà Thiện, chị Nguyễn Thị Ngân (Tổ trưởng tổ dân cư Liên Gia, phố Mậu Thông) cho biết, từ ngày bãi rác xuất hiện, cuộc sống của cư dân nơi đây bị đảo lộn hoàn toàn. “Đáng nhớ nhất có lần người họ hàng ở xa của tôi tới chơi. Mâm cơm mới dọn ra đã bị ruồi, nhặng bu kín. Quá hãi hùng, người quen cũng không dám đụng đũa rồi nhịn đói ra về”, chị Ngân kể lại một kỷ niệm nhớ đời.

Vẫn phải chờ thêm 12 tháng


Người dân phố Mậu Thông, phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên trao đổi với PV.

Người dân phố Mậu Thông, phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên trao đổi với PV.

Thực trạng trên, ngày 18/4, người dân sinh sống tại khu phố Mậu Thông đã tập trung dùng cây cối, gạch đá chặn ngang đường để không cho xe môi trường ra vào bãi rác. “Bức xúc quá nên người dân bất đắc dĩ phải làm như thế. Suốt đêm 18/4, người dân kéo điện, nấu mì tôm ăn rồi thay phiên nhau túc trực. Trước phản ứng quyết liệt của người dân nên các xe chở rác cũng án binh bất động”, một người dân địa phương thông tin với PV.

Trước sức nóng của vụ việc, ngày 19/4, ông Lê Đức Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên đã chủ trì buổi đối thoại với người dân phố Mậu Thông để cùng tìm giải pháp tháo gỡ. Sau khi trao đổi, lắng nghe ý kiến của tất cả các bên tham gia, ông Dũng đã đại diện cho chính quyền TP Vĩnh Yên đưa ra những phương hướng chỉ đạo.

Đối với việc hỗ trợ người dân nguồn nước sạch để sinh hoạt trong thời gian bãi rác chưa rời đi, UBND TP Vĩnh Yên đã làm việc với Công ty CP Cấp thoát nước số 1 Vĩnh Phúc nhằm đấu nối, cấp nước sạch cho nhân dân khu vực bị ảnh hưởng. Việc này, phía chính quyền sẽ thúc đẩy hoàn thiện trong thời gian sớm nhất.

Về việc xử lý bãi rác, UBND TP Vĩnh Yên đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho khôi phục lại bãi rác Núi Bông (thuộc điạ phận phường Khai Quang) và giao cho Công ty CP Môi trường và dịch vụ đô thị Vĩnh Yên lắp dựng module để xử lý rác thải theo công nghệ đốt hiện đại, đảm bảo về môi trường để xử lý rác thải về sinh hoạt trên địa bàn thành phố. Chậm nhất trong 12 tháng (đến tháng 4/2019), UBND thành phố sẽ thực hiện xong việc xây dựng và đưa bãi rác mới vào hoạt động, chấm dứt việc tập kết rác tại khu công nghiệp Khai Quang. UBND TP Vĩnh Yên cam kết sau thời điểm tháng 4/2019 sẽ dừng, không chuyển rác vào bãi rác tại khu công nghiệp Khai Quang (cho dù việc xây dựng bãi rác Núi Bông hoàn thành hay chưa hoàn thành).

Trong thời gian chưa di chuyển được bãi rác tại khu công nghiệp Khai Quang (đến hết tháng 4/2019), để đảm bảo vệ sinh môi trường khu vực, trực tiếp là các hộ dân sinh sống tại khu Gò Rùa, phố Mậu Thông, UBND TP Vĩnh Yên đề nghị Công ty CP Môi trường và dịch vụ đô thị Vĩnh Yên phối hợp với Ban quản lý Dự án đầu tư và xây dựng TP Vĩnh Yên khảo sát hiện trạng khu vực bãi rác để thực hiện lấp đất xử lý rác, đồng thời sử dụng bạt che chắn bãi rác. Việc này phải thực hiện xong trước ngày 1/5/2018. Việc tập kết rác sau này phải chôn lấp và xử lý đảm bảo vệ sinh môi trường. Có biện pháp xử lý nước rỉ rác. Thực hiện phun thuốc diệt ruồi, muỗi định kỳ cho các hộ dân (2 tuần/lần). Thuốc phun phải đảm bảo chất lượng, được người dân kiểm tra và phải thực hiện thường xuyên.

Đối với trách nhiệm của Chủ tịch UBND phường Khai Quang, phải phối hợp với các đơn vị liên quan để thúc đẩy quá trình giải quyết quyền lợi cho người dân, giúp họ sớm ổn định cuộc sống.

X.Thắng - H.Châu

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC