Ngày 25 Tháng 7, 2018 | 10:26 AM

Vĩnh Phúc: Chính quyền tiếp tay cho doanh nghiệp sử dụng trái mục đích 3,5ha đất tại Nông trường Tam Đảo?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Hàng loạt công trình với quy mô lớn được xây dựng trái phép trong một thời gian dài nhưng chính quyền không hề hay biết. Khi có phản ánh của người dân, lãnh đạo huyện Bình Xuyên lại có những văn bản kiểu “vừa đá bóng, vừa thổi còi”.

Như chúng tôi đã thông tin trong bài viết: “Bình Xuyên - Vĩnh Phúc: Hàng vạn mét vuông đất bị “phù phép” trái luật”, thời gian vừa qua, rất nhiều người dân ở thôn Hiệp Thuận, xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc bức xúc vì tiếng ồn, bụi bặm và ô nhiễm môi trường từ hoạt động của 2 trạm trộn bê tông trên đồi Hiệp Thuận. Theo phản ánh, bất kể trời mưa hay nắng nóng, những chiếc xe trọng tải lớn chở cát, sỏi và bê tông thành phẩm chạy rầm rập suốt ngày đêm.

Bình Xuyên - Vĩnh Phúc: Hàng vạn mét vuông đất bị “phù phép” trái luật Bình Xuyên - Vĩnh Phúc: Hàng vạn mét vuông đất bị “phù phép” trái luật

GiadinhNet - Hàng vạn mét vuông đất tại Nông trường Tam Đảo (xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) đã bị một số doanh nghiệp hô biến để xây dựng các trạm trộn bê tông trái phép. Mặc dù các cơ quan chức năng đã vào cuộc thanh, kiểm tra nhưng không bị đình chỉ hoạt động khiến dư luận đặt nhiều dấu hỏi, phải chăng có sự bảo kê trong việc này?

Được biết, hai trạm trộn bê tông này thuộc sở hữu của Công ty TNHH Tuổi trẻ Khai Quang (có địa chỉ tại thôn Bảo Sơn, xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên) và Công ty Cổ phần Bê tông Phúc Thành (địa chỉ tại đường Nguyễn Văn Linh, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc). Khu vực mà hai trạm trộn bê tông này hoạt động có diện tích rộng hàng chục nghìn mét vuông đã được san phẳng và xây dựng nhiều nhà xưởng kiên cố.


Hàng loạt nhà xưởng mọc lên trên đất được cấp cho Nông trường Tam Đảo.

Hàng loạt nhà xưởng mọc lên trên đất được cấp cho Nông trường Tam Đảo.

Theo thông tin từ UBND xã Thiện Kế, toàn bộ diện tích đất này được UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp cho Nông trường Tam Đảo, nhưng không hiểu vì sao gần đây lại bị một số cá nhân và doanh nghiệp đến “thâu tóm” để xây dựng các công trình trái phép.

Ngoài hai trạm trộn bê tông của Công ty Tuổi trẻ và Công ty Phúc Thành, khu vực đồi Thuận Hiệp còn có nhà xưởng của Công ty Luận Khánh, một xưởng gỗ tư nhân và một xưởng sản xuất gạch rất lớn đang ngày đêm gây ô nhiễm, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân trong khu vực.

Mặc dù hoạt động xây dựng các công trình để ở và nhà xưởng, trạm trộm bê tông trái phép diễn ra rầm rộ trong một thời gian dài nhưng dường như lãnh đạo chính quyền nơi đây đều đùn đẩy trách nhiệm.

Ông Đào Trọng Tuấn, Chủ tịch UBND xã Thiện Kế cho biết, việc xây hai trạm trộn bê tông này hoạt động xã có biết nhưng do toàn bộ khu đất này thuộc UBND tỉnh cấp cho Nông trường Tam Đảo nên phía UBND xã Thiện Kế không có thẩm quyền xử lý, thậm chí báo cáo với cấp trên cũng không.

Khu trạm trộn bê tông hàng vạn mét vuông của Bê tông Phúc Thành
Khu trạm trộn bê tông hàng vạn mét vuông của Bê tông Phúc Thành

Về phía UBND huyện Bình Xuyên, ngày 15/5/2018, bà Nguyễn Thị Hồng Nhung, Phó Chủ tịch đã ký văn bản số 567/TNMT-UBND gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc để báo cáo về việc 2 trạm trộn bê tông xây dựng trên đồi Hiệp Thuận có diện tích khoảng 3,5ha chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Nội dung văn bản 567/TNMT-UBND do bà Nhung ký cho biết không thuộc thẩm quyền xử lý của UBND huyện Bình Xuyên. Ngoài ra, văn bản cũng đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật đất đai tại khu vực trên.

Tuy nhiên, trong văn bản 567/TNMT-UBND do bà Nhung ký không hề nói rõ là của cá nhân hoặc công ty nào đã sử dụng đất trái mục đích. Việc một văn được ban hành kiểu “lấp lửng” như thế này phải chăng là chưa rõ ràng, minh bạch?

Được biết, việc UBND huyện Bình Xuyên gửi văn bản báo cáo lên UBND tỉnh Vĩnh Phúc có sự tham mưu của Phòng TNMT huyện Bình Xuyên, nhưng khi chúng tôi liên lạc với ông Nguyễn Ngọc Bộ - Trưởng phòng TNMT để tìm hiểu về sai phạm của các trạm trộn bê tông thì ông Bộ cho biết không nhớ đã tham mưu những nội dung gì?!

Khu vực hoạt động của trạm trộn bê tông Tuổi Trẻ.
Khu vực hoạt động của trạm trộn bê tông Tuổi Trẻ.

Điều ngạc nhiên hơn nữa là mặc dù ngày 15/5/2018, bà Nguyễn Thị Hồng Nhung vừa ký văn bản gửi UBND tỉnh để “tố” 2 trạm trộn bê tông hoạt động trái phép nhưng đến ngày 3/7 (tức là sau gần 2 tháng văn bản 567/TNMT-UBND gửi UBND tỉnh), bà Nhung lại ký Giấy xác nhận số 793/GXN-UBND về việc: “Xác nhận cho Công ty TNHH Tuổi trẻ Khai Quang đã đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường cho Dự án Công trình đường dây và trạm biến áp 400kVA-22/0.4kV cấp điện cho Công ty TNHH Tuổi trẻ Khai Quang tại UBND huyện Bình Xuyên”.

Theo ông Lưu Văn Thuyên, Giám đốc Điện lực huyện Bình Xuyên, trạm điện trên chính là nguồn cung cấp điện cho trạm trộn bê tông của Công ty Tuổi trẻ đang hoạt động trên đồi Hiệp Thuận.

Ông Thuyên cũng cho biết, theo hồ sơ đang lưu tại Công ty Điện lực Bình Xuyên, Công ty Phúc Thành được cấp điện ngày 8/8/2017 và Công ty Tuổi trẻ được cấp điện ngày 9/7/2018. Giấy xác nhận số 793 là một phần trong bộ hồ sơ để cho Công ty Điện lực Bình Xuyên cấp điện cho Công ty Tuổi trẻ.


Hai văn bản vừa đá bóng, vừa thổi còi của huyện Bình Xuyên do Phó chủ tịch UBND ký.

Hai văn bản "vừa đá bóng, vừa thổi còi" của huyện Bình Xuyên do Phó chủ tịch UBND ký.

Việc trong vòng chưa đầy 2 tháng nhưng bà Nhung lại ký hai văn bản hoàn toàn trái ngược nhau khiến dư luận không khỏi hoài nghi, đặt ra dấu hỏi: Liệu đây có phải là chiêu thức “lách luật” để cho trạm trộn của Công ty Tuổi trẻ vẫn có điện để hoạt động mà phía chính quyền thì vẫn “hoàn thành nhiệm vụ” vì đã có báo cáo UBND tỉnh về sai phạm của các doanh nghiệp này? Chẳng nhẽ bà Nhung không biết trạm điện này chính là nguồn cấp điện cho trạm trộn bê tông?

Liên quan đến sự việc này, ông Nguyễn Công Võ - Chánh Văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc thông tin: "Về sai phạm của hai trạm trộn bê tông này, Sở TNMT đã thành lập đoàn kiểm tra và hiện đang chờ kết luận".

Chưa biết kết luận và cách xử lý hai trạm trộn bê tông này như thế nào, nhưng kể từ ngày UBND huyện Bình Xuyên gửi báo cáo đến nay đã gần 2 tháng mà Sở TNMT vẫn chưa ra được kết luận thì quá lâu. Trong khi đó, hai trạm trộn này vẫn ngày đêm hoạt động, còn người dân thì bức xúc vì tiếng ồn và ô nhiễm môi trường.

Được biết, Công ty TNHH Tuổi trẻ Khai Quang và Công ty Cổ phần Bê tông Phúc Thành là một trong những đơn vị mạnh nhất về sản xuất bê tông tươi trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

PV

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC