Ngày 1 Tháng 2, 2015 | 10:31 PM

Vinh danh ví, giặm Nghệ Tĩnh: Tự hào và trân trọng

GiadinhNet - Tối 31/1, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, TP. Vinh, Nghệ An, đã trang trọng diễn ra Lễ vinh danh và đón bằng của UNESCO công nhận Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh là Di sản Văn hóa phi vật thể của đại diện của nhân loại của thế giới.

Tham dự lễ vinh danh có đồng chí: Nguyễn Sinh Hùng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; các Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Uông Chu Lưu; các Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Vũ Đức Đam; bà Katherine Muller Marin -Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội; đại diện một số cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam và đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương; cùng hàng nghìn người dân 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh.

 

 

Một số hình ảnh trong chương trình nghệ thuật “Về miền ví, giặm”

 

Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại trong phiên họp ngày 27/11/2014 tại Paris, Cộng hòa Pháp. Đó là niềm vinh dự, tự hào không chỉ của tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh mà của nhân dân cả nước. Từ đây dân ca Nghệ Tĩnh đã có trên bản đồ văn hóa thế giới, thực sự trở thành một phần của di sản văn hóa nhân loại.

Phát biểu tại buổi lễ vinh danh, bà bà Katherine Muller Marin, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội đã chúc mừng Việt Nam, đặc biệt là nhân dân 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh những người đã góp phần to lớn vào việc vinh danh di sản dân ca ví, giặm. Đồng thời, mong muốn chính quyền và người dân hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh sẽ có những biện pháp để phát huy giá trị của dân ca ví, giặm xứ Nghệ, để di sản phát triển hơn nữa.

 

 

Bà Katherine Muller-Marin, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam trao Bằng công nhận Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

 

Sau phần Lễ công bố quyết định của UNESCO, trao bằng; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phạm Tuấn Anh đã trân trọng công bố chương tình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị dân ca ví, giặm với các nội dung: Tăng cường giới thiệu dân ca ví dặm trong và ngoài nước, tổ chức luân phiên liên hoan dân ca ví dặm 3 năm 1 lần; Đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức của toàn xã hội đặc biệt là thế hệ trẻ đối với việc bảo vệ và phát huy di sản văn hóa dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh; Chính quyền cùng tổ chức các đoàn thể các cấp tăng cường trách nhiệm, hỗ trợ cộng đồng, các CLB dân ca, và nghệ nhân tổ chức truyền dạy, biểu diễn dân ca ví, giặm; Mở rộng các hình thức sinh hoạt mới, phù hợp với mục tiêu bảo vệ và phát huy di sản giá trị gắn với trong cuộc sống đương đại gắn với hoạt động du lịch tại địa phương; Tiếp tục thực hiện tốt công tác kiểm kê, tư liệu hóa dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh; Đưa dân ca ví dặm vào chương trình đào tạo tại các trường học tại Nghệ An và Hà Tĩnh cũng như các trường đào tạo nghệ thuật chuyên nghiệp trung ương và địa phương…

Bộ trưởng cũng đề nghị UBND 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh kịp thời hoàn chỉnh hồ sơ, đề nghị phong tặng nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú, đồng thời có chính sách đãi ngộ phù hợp đối với những nghệ sĩ, nghệ nhân, tập thể có công bảo vệ, phát huy di sản dân ca ví, giặm.

 

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ

 

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trân trọng cảm ơn UNESCO, các tổ chức quốc tế, các quốc gia thành viên đã ủng hộ để Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được vinh danh Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, hợp tác quý báu đối với công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa của Việt Nam.

“Chúng ta hãy nguyện cùng nhau bảo vệ và phát huy những di sản văn hóa vô giá của Dân tộc, trong đó có Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh… để văn hóa Việt hòa trong dòng chảy văn minh nhân loại, tạo nền tảng tinh thần và động lực xây dựng Tổ quốc giàu mạnh; để nền Văn hiến Việt Nam truyền lưu muôn thuở”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

 

Hồ Hà

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC